2 cách muối cà nguyên quả ngon giòn như cà muối của bà của mẹ

Chén cà muối xuất hiện trong nền ẩm thực Việt hàng trăm năm, đặc biệt ở các làng quê miền Bắc, nên cách muối cà nguyên quả ở đây cũng rất đặc biệt. Muốn có một chén cà muối nguyên quả giòn rụm, trắng ngần, đậm đà như truyền thống dù không khó, nhưng cũng cần đến vài bí quyết nho nhỏ. 

banner ads

Cuộc sống hiện đại vội vã, ngay cả món cà muối bình dân cũng thường được chế biến nhanh như muối xổi, muối miếng, để nhanh chua và có thể ăn ngay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bà nội trợ, hay nhiều gia đình yêu thích những trái cà muối chua còn nguyên quả hơn. Bởi, món cà muối theo kiểu truyền thống này khiến họ cảm thấy ấm cúng, ngon miệng, thậm chí là sống lại một khoảng trời đầy ký ức đẹp về ông bà, cha mẹ của mình - những người tảo tần với những bữa cơm giản dị chẳng khi nào thiếu chén cà muốn nguyên quả thật ngon. Bạn cũng muốn thử món cà muối bình dân nhưng chứa đựng rất nhiều ý nghĩa này chứ? Chúng ta cùng làm thử xem sao nhé.

1. Cách muối cà nguyên quả kiểu 1

Nguyên liệu

  • 500g cà pháo
  • 1 củ riềng nhỏ
  • 3 quả ớt 
  • 3 nhánh tỏi
  • Dấm trắng

Cách làm

Bước 1 : Riềng đem gọt bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Tỏi bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi thái nhỏ.

riềng thái lát
Riềng cạp vỏ ngoài, rửa sạch, thái lát. Ảnh: Internet

Bước 2 : Cà pháo đem rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi ngâm với nước muối pha loãng tầm 10 phút cho bớt nhựa. Khi hết thời gian bạn vớt cà pháo ra rồi phơi ngoài nắng đến khi cà pháo héo bạn lấy vào. Tiếp tục ngâm cà pháo với nước muối pha loãng tầm 2 tiếng.

ngâm cà pháo trong nước muối
Cà pháo rửa sạch, cắt cuống cho vào nước muối pha loãng ngâm. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho 2 thìa muối + 1 lít nước vào đun sôi rồi đổ ra tô cho nguội bớt. Rửa sạch hũ thủy tinh để cho ráo nước.

banner ads
nấu nước muối đường
Cho 2 thì muối và 1 lít nước vào nồi nấu. Ảnh: Internet

Bước 4 : Xếp riềng, tỏi, ớt băm xuống dưới đáy hũ rồi xếp một lớp cà pháo lên trên. Khi nước muối đã nguội cho 3 thìa dấm trắng vào khuấy đều rồi đổ phần hỗn hợp nước muối vào trong hũ cà muối sao cho ngập hết cà pháo.

cho cà pháo vào hũ
Xếp cà pháo vào hủ, cho nước muối đã nấu ngập hết cà. Ảnh: Internet

Bước 5 : Dùng một miếng vải mỏng căng che lên trên miệng hũ rồi lấy nắp đậy kín lại để hạn chế không khí vào trong hũ. Để hũ cà khoảng 3 ngày đã có thể lấy cà muối ra ăn rồi.

cà pháo muối
Sử dụng riềng để muối chung với cà pháo cho món cà ngon thơm. Ảnh: Internet

2. Cách muối cà nguyên quả kiểu 2

Nguyên liệu

  • 1kg cà pháo tươi
  • 10 quả ớt sừng
  • 3 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: Đường, muối

Cách làm

Bước 1 : Cà pháo mua về đem phơi ngoài nắng tầm 2 tiếng cho cà héo bớt. Khi cà héo lấy vào cắt bỏ cuống, ngâm vào chậu nước muối pha loãng tầm 15 phút.

ngâm cà pháo
Cà pháo phơi héo, bỏ cuống cho vào trong âu nước muối pha loãng. Ảnh: Internet

Bước 2 : Tỏi đem bóc vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập. Gừng cạo lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái chỉ. Ớt sừng đem rửa sạch, bỏ cuống, thái lát vừa. 

gừng tỏi ớt thái lát
Tỏi, gừng, ớt thái thành từng lát mỏng. Ảnh: Internet

Bước 3 : Rắc một lớp muối mỏng xuống đáy hũ thủy tinh rồi cho lớp tỏi đập dập lên trên. Kế đến bạn xếp một lớp cà pháo lên, lại thêm vài lát ớt đỏ để cà muối có vị cay nồng nhẹ. Làm tương tự như vậy cho đến hết cà pháo.

Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho đường + muối + 2 lít nước vào khuấy đều, đợi nước sôi bạn tắt bếp đợi nước nguội. Đổ nước muối đường pha loãng đã nguội vào trong hũ cà pháo sao cho ngập hết cà pháo là được.

pha nước muối đường
Cho đường, muối vào nồi nấu nước dùng để muối cà. Ảnh: Internet

Bước 5 : Cho vài lát ớt, gừng sợi, vài thìa muối lên mặt trên của cà. Dùng một chiếc đĩa nhỏ đè lên trên cà muối để khi muối cà không bị nổi lên mặt nước. Để khoảng 3 ngày là có thể lấy ra ăn được.

cà muối
Sử dụng gừng để muối kèm với cà để có hương vị thơm ngon. Ảnh: Internet

3. Lưu ý về món cà muối nguyên quả

  • Cà pháo sau khi muối phải có màu trắng hấp dẫn, khi ăn có vị mặn vừa phải, có độ chua, vị cay nồng của ớt, vị thơm của gừng, vị giòn của cà pháo.
  • Cà pháo muối nguyên quả nên ăn kèm với mắm tôm ngon hơn cả. Tuy nhiên, nếu bạn không dùng được mắm tôm, cũng có thể thay thế bằng mắm ruốc hoặc nước mắm tỏi ớt . Cà muối cách này ăn cùng các loại canh ngao , canh hến, canh chua và rau đay đều vô cùng ngon. 
  • Khi cà muối vừa độ chua như ý, bạn không muốn cà chua thêm thì nên cho vào tủ lạnh bảo quản để kìm hãm độ chua của cà. 

2 cách muối cà nguyên quả trên bạn có thể chọn cách nào tùy ý, hoặc có thể thử nghiệm cả 2 rồi chọn ra cách muối phù hợp khẩu vị gia đình hơn. Muối cà ngon giờ đây với bạn có lẽ không còn khó khăn nữa phải không nhỉ. Chắc chắn rằng, món ăn này cũng khơi gợi lại nơi gia đình bạn nhiều kỷ niệm xưa cũ liên quan tới các bà các mợ và cả mẹ mình một thời - những người thân yêu thế hệ trước bình dị và làm các món bình dân như cà muối nguyên quả 10 lần ngon đều như một. 

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI