Bầu nghén nặng - vì sao và làm cách nào để giúp bầu giảm nghén

Bầu nghén nặng là trường hợp không hiếm gặp. Tình trạng ốm nghén xảy ra với đa số phụ nữ khi mang thai ở 3 tháng đầu và sau đó bắt đầu giảm đi. Tùy cơ địa mỗi người và tình trạng của phôi thai mà tình trạng ốm nghén có thể là nặng hay nhẹ. Vậy với tình trạng bầu ốm nghén nặng, cụ thể là do đâu và có các cách nào để giảm nghén hiệu quả, chị em hãy theo dõi nội dung chi tiết liên quan ngay sau đây nhé.

banner ads

1. Vì sao bầu nghén nặng

Như đã đề cập ngay từ đầu bài viết, bầu ốm nghén nặng có thể là do cơ địa và do tình trạng của phôi thai. Người ta tin rằng, bầu ốm nghén nặng thường là dấu hiệu của việc phôi thai và thai nhi phát triển rất tốt. Tuy nhiên theo các bác sỹ chuyên khoa sản, ốm nghén nặng cũng không ngoại trừ khả năng mẹ mang đa thai hay chửa trứng. Do đó, khi bầu nghén nặng, cũng không nên chủ quan mà cần phải theo dõi kỹ lưỡng.

Nếu cảm thấy cơ thể có kèm theo những hiện tượng bất thường nào khác như sốt, ốm nghén nặng kéo dài không thể chịu đựng thì nên đến bệnh viện để kiểm tra thăm khám. Như thế sẽ giúp mẹ bầu an tâm hơn, được theo dõi sức khỏe tốt hơn và có cách xử lý kịp thời nếu ốm nghén nặng xảy ra do các nguyên nhất bất thường gây ra. Còn lại, nếu tình trạng của mẹ bầu tốt, để giảm tình trạng ốm nghén nặng ở 3 tháng đầu, bầu có thể tham khảo các cách giảm nghén hữu hiệu như chia sẻ dưới đây.

Bầu nghén nặng
Bầu nghén nặng có thể do cơ địa hoặc tình trạng phát triển của thai nhi. Ảnh Internet

2. Các cách giúp bầu giảm nghén nặng hiệu quả

2.1 Dùng loại thuốc giảm nghén do bác sỹ chuyên khoa kê đơn

Trường hợp bầu nghén nặng cần đến sự hỗ trợ của thuốc, bác sỹ chuyên khoa sẽ kê đơn để các bầu dùng trong một khoảng thời gian nhất định nhằm giảm bớt tình trạng ốm nghén , bảo đảm sức khỏe không bị suy kiệt ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Nếu dùng thuốc được kê đơn, bầu hãy tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sỹ nhé.

2.2 Tăng cường thời gian nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi luôn là biện pháp hữu hiệu cho mọi mức độ nghén của bà bầu. Khi ốm nghén nặng, bầu càng cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Hãy thư giãn để thời gian nghỉ ngơi thực sự trở thành một liều thuốc có tác dụng, giúp các bầu bớt nghén đi.

Bầu tăng cường nghỉ ngơi
Bầu hãy tăng cường nghỉ ngơi sẽ giúp làm giảm tình trạng ốm nghén. Ảnh Internet

2.3. Tranh thủ nạp năng lượng vào người

Ai cũng biết rằng, khi nghén thì chắc chắn không thể ăn uống được như bình thường. Bất cứ ai cũng có thể thông cảm với các bầu điều này nhưng bầu cần phải cố gắng quyết tâm nạp năng lượng vào người, dù tình trạng có thế nào đi chăng nữa. Vì, đây không chỉ là cách để giúp mình tồn tại, còn là một liều thuốc giúp cơ thể chống trọi lại tình trạng nghén. Hãy suy nghĩ rằng, chỉ khi cơ thể có năng lượng, cơn nghén nặng mới có thể giảm đi, như thế chắc chắn các bầu sẽ ăn uống được.

Các bầu cũng không cần phải quá khắt khe trong chuyện ăn uống, nhất là giai đoạn nghén nặng này. Bầu chỉ cần ghi nhớ tiêu chí ăn chín- uống sôi - vệ sinh an toàn thực phẩm - thực phẩm lành mạnh có lợi cho sức khỏe thai kỳ là đủ. Còn lại, các bầu có thể ăn uống những món ăn thức uống mình thích, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, ăn lượng ít một,...để tăng lượng thức ăn có thể nạp vào.

Bầu tích cực ăn uống
Tích cực ăn uống cũng là liều thuốc hay để bầu chữa nghén. Ảnh Internet

2.4 Uống nhiều nước và tránh những nơi có mùi

Thường khi ốm nghén, bầu nào cũng dễ bị mất nước, do vậy, bầu luôn chú ý bổ sung lượng nước đủ cho cơ thể hàng ngày nhé.

Tránh những nơi có mùi cũng là việc bầu nên làm vì nghén nặng thường sẽ phản ứng rất mạnh với mùi kể cả mùi thơm hay không. Vậy nên, hãy tránh những nơi nhiều mùi như tiệm cà phê, nơi có mùi mỹ phẩm nước hoa (như các trung tâm mua sắm đông người), cửa hàng thức ăn nhanh, các trạm xăng dầu,...

2.4 Tâm trạng vui vẻ, tinh thần lạc quan

Chắc chắn thời kỳ đầu mang thai các bầu ai cũng lo lắng, khi ốm nghén nặng thì càng lo lắng nhiều hơn. Tuy nhiên, các bầu nên ghi nhớ rằng, lo lắng chính là gánh nặng khiến cho tình trạng ốm nghén càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do vậy, hãy "quẳng gánh lo đi" tạm thời đã bầu nhé.

Lạc quan vui vẻ giúp bầu giảm nghén
Lạc quan vui vẻ sẽ giúp bầu giảm nghén nặng khá hiệu quả. Ảnh Internet

Không chỉ quẳng gánh lo, giữ tâm trạng vui vẻ và tinh thần luôn lạc quan cũng là liều thuốc để giúp các bầu giảm tình trạng nghén nặng. Có lo âu buồn phiền nào, các bầu cũng cần kiên quyết gạt bỏ qua một bên, hãy tâm niệm rằng, mình chỉ cần cố gắng như vậy ít nhất là 3 tháng và nhiều nhất là 9 tháng thôi, rồi mọi chuyện sẽ được giải quyết và qua đi. Và để gạt bỏ phiền muộn lo lắng nếu có, hãy tìm đến bạn bè và người thân mình tin tưởng để chia sẻ và giải tỏa, hãy năng gặp gỡ mọi người để được tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực có lợi cho bản thân. Điều này cũng góp phần rất hiệu quả, trong việc cải thiện tình trạng nghén nặng của các bầu.

Có thể nói rằng, trừ những nguyên nhân bất thường liên quan đến sự phát triển của phôi thai hay thai nhi, bầu nghén nặng đều có cách giảm nghén tùy theo lựa chọn và quyết tâm của từng chị em. Vì vậy, hãy tích cực và quyết tâm, có thể nuông chiều bản thân nhưng cũng hãy thật cương quyết, thì dù có nghén nặng thế nào, các bầu cũng có thể giảm nghén được, để khoảng thời gian ốm nghén không còn là cơn ác mộng của mình nữa nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI