5 lý do thuyết phục bà bầu không nên ăn khoai tây trong thai kỳ

Khoai tây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với 18 loại axit amin thiết yếu đối với cơ thể.

Tuy vậy khoai tây không phải là thực phẩm dành cho mẹ bầu bởi nó có chứa độc tố solaninne nguy hại.

Gây bệnh tiểu đường

44020-1-10.jpg

Khoai tây giàu dinh dưỡng.

Các nghiên cứu cho thấy nếu mẹ bầu ăn nhiều khoai tây sẽ dễ đối mặt với chứng tiểu đường thai kỳ hơn. Theo đó, nếu phụ nữ ăn từ hai đến bốn bữa ăn với lượng 100g khoai tây/bữa, trong một tuần thì tăng 27% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Tỷ lệ này tăng lên 50% nếu số bữa ăn khoai tây trong tuần là 5.

Nguyên nhân khoai tây có thể gây ra sự tác động tiêu cực này là vì chúng có chứa các chất kiềm hãm quá trình chuyển hóa glucose. Ngoài ra khoai tây cũng có lượng tinh bột và lượng đường lớn.

Tiểu đường thai kỳ dễ dẫn đến chứng tiền sản giật nguy hiểm cho mẹ bầu, nên đây là một trong những triệu chứng mẹ bầu nên tránh mắc phải.

Gây dị tật thai nhi

Độc tố solaninne hay còn được biết đến với tên gọi khác là kiềm sinh vật, chúng có trong khoai tây. Chất độc này tích lũy trong cơ thể và gây ra các triệu chứng dị tật cho thai nhi. Nếu mẹ bầu thường xuyên ăn từ 44,2 - 252g khoai tây có thể khiến cho thai nhi bị dị dạng.

Chất độc này không biến mất trong quá trình rửa và chế biến khoai tây.

Solaninne còn hoạt động giống như hormone steroid, khiến cho cơ thể mẹ bầu dễ hấp thu ancaloit, gây ra những bất thường cho thai nhi.

Làm trẻ nhẹ cân

44021-1-11.jpg

Khoai tây không tốt cho mẹ và bé.

Tinh bột của khoai tây khi được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrylamide. Hóa chất này khiến cho em bé sinh ra nhẹ cân hơn bình thường và có chu vi đầu nhỏ hơn chuẩn.

Điều này khiến cho bé có nguy cơ chậm phát triển sau này do những thiếu hụt về thể chất ban đầu.

Hơn nữa trẻ có vóc dáng nhỏ hơn bình thường cũng dễ mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, loãng xương.

Gây béo phì cho mẹ

Món ăn ưa thích với khoai tây là khoai tây chiên thường có nhiều muối và chất béo. Chính vì vậy chúng gây ra béo phì, cao huyết áp cho mẹ bầu.

Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn khoai tây, đặc biệt là khoai tây chiên.

44022-1-16.jpg

Mẹ bầu đặc biệt tránh ăn khoai tây chiên.

Gia tăng tình trạng ợ nóng

Khoai tây chiên cũng gia tăng tình trạng ợ nóng, khó tiêu do chúng nhiều giàu mỡ. Hormone thai kỳ khiến cho van thực quản của mẹ bầu không hoàn hảo như bình thường và khiến cho mẹ bầu dễ ợ nóng. Với khoai tây chiên, tình trạng này của mẹ bầu sẽ nghiêm trọng gấp đôi.

Do đó, dù có khoái món khoai tây chiên đến đâu thì mẹ bầu cũng nên bỏ qua chúng trong thai kỳ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI