Một số lưu ý cần thiết cho mẹ bầu khi ăn các thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men tuy không được liệt vào danh sách thực phẩm nguy hiểm mẹ bầu cần tránh. Thế nhưng việc sử dụng loại thực phẩm này cũng cần sự cẩn thận và chừng mực của mẹ bầu.

banner ads

Do đó, để an toàn khi sử dụng các thực phẩm lên men mẹ bầu cần phải lựa chọn sản phẩm lên men đúng quy trình và không chứa các hợp chất cũng như vi khuẩn có hại.

Dưới đây là những điều mẹ bầu nên biết và lưu ý đối với loại thực phẩm luôn gây ra những kích thích cho vị giác này.

Lợi ích từ thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men giúp cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng nhiều hơn. Do đó, mẹ bầu cũng cần bổ sung nhóm thực phẩm này để cải thiện sự hoạt động kém hiệu quả của hệ tiêu hóa trong thai kỳ do tác động của hormone progesterone.

Các vi khuẩn có lợi và enzyme có trong thực phẩm lên men giúp cho thức ăn mẹ bầu được hấp thu và chuyển hóa tốt hơn.

15888-c4.jpg
Thực phẩm lên men giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn.

Một trong những loại thực phẩm lên men mà mẹ bầu có thể dùng hàng ngày là men sữa, sữa uống lên men hay yogurt. Kkhi kết hợp những loại này với các loại trái cây, đây sẽ là những bữa phụ ngon miệng và giàu vitamin cho mẹ bầu.

Lưu ý gì khi dùng thực phẩm lên men?

Một số thực phẩm lên men bằng cách muối chua. Vì thành phần muối có trong chúng nên mẹ bầu cần cẩn thận khi dùng bởi chúng có thể làm cho triệu chứng phù nề ở mẹ bầu nặng hơn.

Một số thực phẩm lên men mẹ bầu cần chừng mực khi dùng là:

Cà pháo muối

15889-c5.jpg

Mẹ bầu không nên ăn cà muối sổi dùng trong ngày.

Chất solanie có trong cà muối có thể gây ra ngộ độc tiêu hóa và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Khi cà đã muối chín, lượng độc tính này tuy đã giảm đáng kể nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn nhiều. Đặc biệt, những loại cà muối sổi để ăn ngay trong ngày thì mẹ bầu không nên chọn lựa.

Măng chua

Măng là một thực phẩm có độc. Vì vậy không ai ăn măng sống mà thường chế biến kỹ trước khi dùng. Glucozit có trong măng kết hợp với men tiêu hóa trong dạ dày sẽ giải phóng ra chất độc xyanhydric gây nôn mửa. Vì vậy, đây là thực phẩm lên men mẹ bầu nên hạn chế ăn nhất. Đặc biệt cũng còn là một trong những thực phẩm thường được tẩy trắng bằng acid oxalic độc hại.

Nem chua

Nem chua được lên men từ thịt sống và chúng dễ mang theo khuẩn listeria hay ecoli. Hai loại khuẩn này dễ gây ra tiêu chảy, mất nước. Vì vậy mẹ bầu cũng nên hạn chế dùng nem chua để tránh rủi ro, ảnh hưởng đến sức khỏe.

15890-c6.jpg

Nem chua không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Dưa chua

Dưa chua là món ăn phổ biến và ngon miệng trong bữa ăn người VIệt. Hàm lượng nitrit tồn tại trong quá trình ủ dưa, tuy biến mất khi dưa vừa chua nhưng chúng sẽ xuất hiện khi dưa bị khú (hỏng). Nitrit này có thể gây ra nguy cơ ung thư hay thiếu máu. Vì vậy, đối với dưa muối thì mẹ bầu nên tránh dùng dưa muối xanh hay bị khú.

Trong môi trường tự nhiên, nếu thời tiết quá nóng cũng có thể khiến trái cây hay thức ăn bị lên men. Do đó, mẹ bầu không nên nấu quá nhiều đồ ăn để dư thừa hay hâm lại. Nếu thấy thức ăn có dấu hiệu ôi thiu thì nên bỏ đi để đảm bảo sức khỏe.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI