1. Tác dụng của món gà hầm đối với sức khỏe bà bầu
Từ lâu thịt gà đã là một loại thực phẩm quen thuộc, bổ dưỡng được nhiều người sử dụng để nâng cao sức khỏe, đặc biệt là người ốm và bà bầu. Trong thịt gà có chứa nhiều protein, nhiều axit amin và các vitamin A, E, B1, B2, PP,… giúp tăng khả năng cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra một số khoáng chất (kali, canxi, natri,…) trong nó cũng cực kỳ cần thiết.
Thịt gà khi kết hợp hầm chung với các loại thực phẩm khác như thuốc bắc, hạt sen hay đậu xanh, táo đỏ, ngải cứu… sẽ có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe hiệu quả. Đối với phụ nữ mang thai , việc thường xuyên bổ sung món ăn này vào thực đơn ngoài tốt cho sức khỏe bản thân mà còn kích thích sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, gà hầm cũng có công dụng bổ máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh. Vì thế, chị em nào đang mang thai hãy tham khảo các cách hầm gà cho bà bầu dưới đây để bổ sung vào thực đơn của mình nhé.
2. 3 cách hầm gà cho bà bầu thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe
2.1. Cách hầm gà cho bà bầu với thuốc Bắc cung cấp năng lượng cho cơ thể
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ác
- 1 gói thuốc Bắc (loại dành cho bà bầu)
- 700 ml nước dừa tươi
- 20 gram gừng tươi băm
- 50 ml rượu trắng
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng cà phê muối
2.1.2. Hướng dẫn các bước thực hiện cách hầm gà cho bà bầu với thuốc Bắc
- Bước 1: Gà bạn mua loại đã làm lông sạch sẽ, sơ chế với gừng băm và rượu trắng, thoa đều để khử mùi, sau đó đem rửa sạch lại với nước lạnh. Nếu không dùng gừng, rượu bạn có thể dùng muối để thay thế nhưng nhớ chà thật kỹ cả trong lẫn ngoài.
- Bước 2: Đặt gà vào nồi, bắc lên bếp rồi cho gói thuốc Bắc đã chuẩn bị sẵn lên. Đổ nước dừa tươi vào nồi sao cho ngập con gà (có thể tăng thêm lượng nước dừa nếu thấy thiếu), bật lửa lớn và nấu cho đến khi nước sôi.
- Bước 3: Khi thấy nồi gà hầm sôi, bạn cho thêm một ít rượi trắng (khoảng 20ml), nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm. Tuy vào khẩu vị của từng người mà gia giảm cho phù hợp nhưng nhớ đừng mặn quá, nếu hơi nhạt thì thêm nước mắm hay chút muối tiêu cũng được. Đậy nắp vung và tiếp tục hầm chừng 30 phút nữa cho đến khi thịt gà rục, chín mềm.
- Bước 4: Gà hầm thuốc Bắc sau khi chín bạn để luôn trong thố và dùng khi còn nóng hoặc múc ra bát nếu nhiều quá. Phần thuốc Bắc có một số loại hơi khó ăn nhưng nếu ăn được sẽ rất tốt cho cơ thể. Khi ăn bạn chấm thịt gà với muối tiêu vắt thêm chút tắc chua chua, thơm thơm. Món này ăn vào rất ấm bụng, nhất là ngày mưa lạnh thì quá thích hợp.
2.2. Cách hầm gà cho bà bầu với lá ngải cứu bồi bổ sức khỏe
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 - 2 con gà ác
- 100 gram lá ngải cứu
- 1 củ gừng
- 1 củ nghệ
- 20 ml rượu trắng
- 800 ml nước
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, tiêu, muối (mỗi thứ 1 muỗng)
2.2.2. Chi tiết cách hầm gà lá ngải cứu thơm ngon
- Bước 1: Lá ngải cứu nhặt lấy phần lá và đọt non, rửa sạch, để ráo. Phần cuống già bạn cho vào một chiếc túi lọc để hầm cùng gà. Gừng với nghệ gọt vỏ, rửa rồi băm nhỏ hoặc giã nhuyễn đều được.
- Bước 2: Gà nếu mua loại làm rồi bạn chỉ cẩn xát muối và rửa sạch lại bằng nước. Trộn hỗn hợp 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1/3 thìa tiêu và gừng xoa đều vào con gà, để 30 phút cho ngấm gia vị. Sau đó nhồi một ít lá ngải cứu vào trong bụng gà, dùng tăm xiên kẹp phần bụng lại cho lá ngải cứu không bị rơi ra ngoài lúc hầm.
- Bước 3: Làm xong, bạn xếp một nửa phần lá ngải cứu đã nhặt ban đầu xuống đáy nồi, đặt gà lên trên, trên mặt là túi lọc trà ngải cứu. Đổ nước ngập gà rồi đun lửa nhỏ khoảng 25 phút, tắt bếp để y vậy thêm nửa tiếng rồi mới nêm nếm gia vị.
- Bước 4: Cho rượu trắng vào nồi, đảo đều. Phần rượu này sẽ có tác dụng làm cho món gà hầm ngải cứu rất dậy mùi. Nhưng tùy vào khẩu vị của từng người mà có thể cho hoặc không, vẫn không làm ảnh hưởng gì đến chất lượng món ăn cả. Như vậy là hoàn thành, bạn chỉ cần múc ra bát và thưởng thức thôi, sự hòa quyện giữa thịt gà mềm ngọt và mùi thơm của lá ngải rất hấp dẫn đó. Như vậy, ngoài món gà ác hầm thuốc Bắc phổ biến, chị em có thể bổ sung thêm gà nấu ngải cứu này để đổi món.
2.3. Cách hầm gà cho bà bầu với hạt sen ngăn ngừa mệt mỏi
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta
- 100 gram hạt sen
- 100 gram nấm hương
- 1/3 củ gừng
- 1 muỗng tỏi băm nhuyễn
- Vài nhánh hành lá
2.3.2. Cách hầm gà hạt sen đơn giản ai cũng thực hiện được
- Bước 1: Đầu tiên bạn lấy một nắm muốt xát lên da gà để khử mùi hôi, sau đó rửa thật sạch, chặt miếng to. Ướp thịt với 1 thìa muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng rượu trắng, 1 muỗng cà phê tỏi băm, đảo đều và để trong khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.
- Bước 2: Trong lúc chờ thịt gà, bạn quay qua sơ chế các nguyên liệu khác. Bóc vỏ hạt sen , lấy tim sen để tránh bị đắng, rửa sạch, để ráo. Nấm hương khô bạn cho vào bát ngâm với nước nóng cho nở rồi cắt phần chân nấm và làm sạch. Hành lá bỏ rễ, rửa và cắt khúc.
- Bước 3: Cho gà, hạt sen vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi với lửa lớn (có thể cho thêm táo đỏ nếu bạn muốn). Một mẹo nhỏ là đậy nắp vung trong quá trình hầm gà. Nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, cho nấm hương vào hâm thêm khoảng nửa tiếng nữa. Kiểm tra xem thịt, hạt xem đã mềm chưa, nếu chưa đun thêm, nếu đã chín mềm thì tắt bếp.
- Bước 4: Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rắc lên ít tiêu, vài cọng hành lá cho thơm và ngon hơn. Giờ thì bày món ăn ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Trên đây là những hướng dẫn về cách hầm gà cho bà bầu. Cả nguyên liệu cũng như cách thực hiện khá đơn giản nhưng mang lại một món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn nhớ chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon an toàn nhất để món gà hầm được ngọt nước, tốt cho sức khỏe. Hy vọng món ăn này sẽ góp mặt thường xuyên vào thực đơn dinh dưỡng của các mẹ bầu.
Tuyết Nhi