Cách muối cà nén bảo quản được lâu, không bị thâm hay nổi váng

Cách muối cà nén nếu làm khéo sẽ bảo quản được khá lâu nhưng không cẩn thận thì lại cực dễ nổi váng, bị hư. Muối cà nén được xem là cách làm truyền thống. Chẳng biết tự bao giờ, hình ảnh chén cà pháo muối nén thường có trong mâm cơm đã trở thành nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Bắc Bộ. Tuy chẳng phải là món ăn quá đỗi sang trọng, thậm chí là có phần bình dị, thế nhưng hễ có ai đi xa làng, cái hương vị giòn giòn, chua chua thanh mát của từng quả cà muối vẫn khiến người ta vương vấn khôn nguôi. Dù cà pháo có thể chế biến thành rất nhiều món, nhưng phổ biến và được yêu thích hơn cả dường như vẫn là cà pháo nén mộc mạc nhưng đậm đà. Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn cách muối cà nén mang đậm hương vị quê nhà và luôn thành công nhé.

ca phao nen
Cà muối nén là một trong những đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Ảnh: Internet

1. Cách muối cà nén với cà pháo

Cách muối cà nén với cà pháo là phổ biến nhất và rất đơn giản. Nhưng làm thế nào để khi làm xong, thành phẩm vẫn giữ được độ giòn tươi và không bị thâm đen thì không phải ai cũng biết. Đây được cho là bí quyết riêng được dân gian đúc kết qua nhiều thế hệ. Trong công thức dưới đây, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn những bí mật này nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg cà pháo
  • 1 củ riềng
  • 5 trái ớt
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh giấm
  • 1 củ tỏi
  • 1 lít nước

1.2. Hướng dẫn cách làm cà nén pháo

  • Cà pháo chọn mua những quả còn cuống tươi, không bị dập hay bầm đen. Mua về đem cho vào mẹt và phơi ở nắng từ 2 đến 3 tiếng để héo. Cách này giúp cà pháo nén khi thành phẩm sẽ giòn hơn rất nhiều.
phoi ca phao
Cà pháo nên đem phơi ngoài nắng cho héo rồi mới đem ngâm. Ảnh: Internet
  • Đem cà pháo cắt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi cho vào thau nước muối pha loãng ngâm từ 15 đến 20 phút, sau đó vớt ra để ráo.
dem ngam ca phao trong nuoc muoi
Đem ngâm cà pháo trong nước muối pha loãng. Ảnh: Internet
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước và đun sôi, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm, khuấy đều rồi tắt bếp để nguội. Trong thời gian chờ nước sôi, đem tỏi riềng cạo sạch vỏ và thái lát mỏng.
nau nuoc ngam ca
Nấu hỗn hợp nước giấm để ngâm cà. Ảnh: Internet
  • Chuẩn bị một hũ thủy tinh có nắp đậy, chần sơ qua nước sôi rồi lau khô. Xếp lần lượt số cà pháo đã sơ chế vào, trên cùng là lớp tỏi riềng và ớt tươi, đổ hỗn hợp nước muối ngập cà pháo. Dùng que tre nhỏ chèn lên trên để đảm bảo cà pháo luôn ngập trong hỗn hợp nước ngâm. Cách này giúp giữ cho cà luôn có màu sắc tươi ngon, không bị thâm đen.
cho ca vao hu ngam
Cho cà vào hũ và ngâm từ 2 đến 3 ngày ở nơi thoáng mát là có thể lấy ra dùng. Ảnh: Internet
  • Đặt hũ cà pháo ở nơi thoáng mát từ 2 đến 3 ngày là có thể lấy ra dùng. Món cà nay dùng để ăn bình thường hay kết hợp trong mâm cơm có canh cua , canh cua rau đay , canh rau đay nấu tôm,... thì hợp vị vô cùng.

2. Cách muối cà nén với cà bát

Mặc dù cách muối cà nén với cà pháo là phổ biến và ngon nhất nhưng đôi khi không chọn được cà pháo ngon bạn có thể dùng cà bát. Món cà bát muối theo cách này cũng có nguồn gốc ở các tỉnh miền Bắc, sau này nhờ hương vị thơm ngon mà dần trở nên phổ biến hơn. Công thức làm cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo ngay tại đây.

2.1. Nguyên liệu

  • 4 - 8 trái cà bát (tùy vào khẩu phần ăn của gia đình mà bạn có thêm hoặc bớt tùy thích)
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ riềng
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh muối ăn (Hoặc 4 muỗng canh muối ăn nếu thực hiện muối nguyên quả)
  • 1 muỗng canh đường

2.2. Hướng dẫn cách muối cà nén bát

Cách muối cà nén bát nguyên quả

  • Cà bát ưu tiên chọn những quả bánh tẻ (tức vừa tới, không quá già cũng không quá non), còn tươi và không bị sâu. Cũng giống như cách muối cà nguyên quả bình thường, khi sơ chế, bạn dùng dao cắt bỏ phần cuống rồi cho vào ngâm trong thau nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen. Sau đó bạn bổ quả cà thành 6 hoặc 8 phần để khi ngâm được nhanh thấm. Lưu ý khi bổ, bạn chỉ bổ sâu khoảng 2/3 quả sao cho các phần không bị tách rời nhé.
so che ca bat
Cà bát đem cắt cuống, để nguyên trái rồi ngâm trong nước muối pha loãng. Ảnh: Internet
  • Sau khi ngâm khoảng 15 đến 20 phút, bạn vớt cà ra rổ và để ráo. Tiếp đó, bạn lấy muỗng múc một ít muối rồi cho lên quả cà, tách từng phần ra để muối được ngấm đều.
muoi ca bat trong vai sanh
Cho cà bát và muối vào trong vại sành ủ khoảng 3 đến 4 ngày. Ảnh: Internet
  • Làm lần lượt đến khi hết số cà đã chuẩn bị. Sau đó cho vào hũ thủy tinh hoặc vại sành, đậy kín nắp và đặt nơi thoáng mát khoảng 3 đến 4 ngày là có thể thưởng thức. Ưu điểm của cách muối này là khá nhanh và tiết kiệm thời gian, song màu sắc của món ăn sẽ không được đẹp mắt. 
ca bat muoi nen nguyen qua
Cà bát muối nén nguyên quả khi thành phẩm sẽ có vị mặn mặn giòn giòn độc đáo. Ảnh: Internet

Cách muối cà bát với giấm ăn

  • Cách này bạn không để cà bát nguyên trái mà sau khi cắt cuống sẽ bổ cà thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi đem ngâm trong thau nước muối pha loãng từ 15 đến 20 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Trong thời gian đó, đem gừng tỏi cạo vỏ, cắt lát mỏng, ớt bỏ cuống, cắt khúc.
ngam ca bat trong nuoc muoi
Ngâm cà bát trong nước muối pha loãng. Ảnh: Internet
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, đun sôi rồi thêm vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm ăn. Đun đến khi hỗn hợp gia vị tan đều thì tắt bếp và để nguội.
ngam ca bat voi hon hop nuoc giam
Ngâm cà bát với hỗn hợp nước giấm đường. Ảnh: Internet
  • Hũ thủy tinh chần sơ qua nước sôi, lau khô rồi xếp hết số cà bát đã chuẩn bị vào cùng với tỏi, riềng và ớt. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước ngâm vào. Để tránh tình trạng cà nổi lên trên bạn có thể đặt vào một chiếc đĩa. Sau đó đậy kín nắp và đặt nơi thoáng mát sau 1 đến 2 ngày là có thể lấy ra dùng.
ca bat muoi nen voi giam
Cà bát muối nén với giấm khi thành phẩm cho ra màu sắc khá đẹp mắt. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý để cà muối nén bảo quản được lâu

Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp món cà muối nén của bạn bảo quản được lâu hơn mà không bị thâm hoặc nổi váng.

  • Cà vừa muối xong, nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, đợi 2 đến 3 ngày sau khi lên men hoàn toàn thì mới cho vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trường hợp đặt vào tủ lạnh quá sớm sẽ khiến men bị chết, từ đó cà sẽ không chua được.
  • Trong quá trình muối, phải luôn để cà trong tình trạng ngập nước. Và đặc biệt, khi xếp cà vào hũ càng khít thì thành phẩm sẽ càng giòn ngon hơn.
meo bao quan ca muoi nen duoc lau
Những mẹo nhỏ để cà muối nén bảo quản được lâu. Ảnh: Internet
  • Để cà không bị thâm và bảo quản được lâu, nước ngâm được cho là thành phần quan trọng nhất. Nếu bạn dùng nước chưa được đun sôi hoặc tỷ lệ muối không phù hợp thì cà muối rất nhanh sẽ nổi váng. Vì thế, luôn luôn đun sôi nước và để nguội rồi mới ngâm. Tỷ lệ muối nước là 1:1 (tức 1 lít nước sẽ là 1 muỗng canh muối ăn)
  • Thêm một mẹo nhỏ để cà giữ được màu sắc tươi ngon là ngoài vỉ tre, đĩa, bạn có thể dùng túi ni lông đựng một ít nước ngâm và thả vào bình. Cách này sẽ ép cà chìm xuống nước. Khi cà không tiếp xúc với không khí thì sẽ không bị thâm đen.

Như vậy, cách muối cà nén và mẹo làm như thế nào để bảo quản cà được lâu mà không bị nổi váng, thâm đen đã được Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn bật mí khá chi tiết đúng không nào. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay món này cho gia đình? Chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu muối cà theo cách này đấy.

Mỹ Lệ

CHỦ ĐỀ MỚI