1. Rau cải cúc là gì?
Rau cải cúc còn được biết đến với tên gọi khác là rau tần ô. Đây là loại rau thuộc nhóm thực vật thân thảo. Chúng thường mọc theo chiều thẳng đứng và có ngoại hình khá giống với loài hoa cúc. Loại rau này có chiều cao lên đến 0.6m khi trưởng thành. Phần lá và thân khá mềm, nên thường được dùng chế biến thành các món ăn ngon. Ngoài ra, phần hoa và rễ cũng được tận dụng làm thuốc trong Đông y.
Theo như tìm hiểu, rau cải cúc có xuất xứ từ Địa Trung Hải. Sau này, món rau này được du nhập sang nhiều quốc gia khác ở Châu Á và cả Châu Âu. Tại Việt Nam, loại rau này được trong nhiều ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là được trồng nhiều ở tỉnh Lâm Đồng.
2. Rau cải cúc có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Theo các phân tích dinh dưỡng, rau cải cúc chứa nhiều axit amin, tinh dầu, vitamin và khoáng chất. Ví dụ như glucid, lipid, protid, Vitamin A, B, C, canxi, sắc, phốt pho, chất xơ, acid clorogenic, acid 3.5-di-cafeo… Các hoạt chất này đều góp phần duy trì và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Về Đông y, loại rau này có tính mát, vị ngọt nhẹ và thơi the. Khi ăn vào những ngày lạnh sẽ giúp giữ ấm cơ thể và phòng ngừa cảm cúm . Sau đây là một số công dụng về sức khỏe của rau cải cúc, bạn nên biết!
2.1. Cải thiện tiêu hóa và phòng ngừa các bệnh về dạ dày
Như đã đề cập, rau cải cúc chứa nhiều tinh dầu. Chúng có mùi thơm dễ chịu, giúp thư giãn và hòa hòa khi huyết. Chưa kể, tinh dầu trong rau còn có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó tiêu hoặc chướng bụng. Thành phần Pectin và Xenluloza có trong rau còn có công dụng giải độc ruột. Đồng thời, làm dịu các triệu chứng táo bón và ngăn ngừa bệnh lý về dạ dày.
Theo các nghiên cứu Đông y cho thấy, loại rau này còn có tác dụng tiêu sưng, lợi tiểu. Nguyên nhân là vì rau chứ nhiều axit amin, protein, natri và kali. Các hoạt chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Từ đó, giúp các cơ quan hoạt động trơn tru. Đồng thời, có khả năng loại bỏ chứng phù nề.
2.2. Giảm stress và ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Một trong những công dụng tuyệt vời của rau cải cúc chính là giảm stress và ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Theo các phân tích cho thấy, hàm lượng axit amin, vitamin và carotenoid có trong rau có tác dụng làm dịu thần kinh. Đồng thời, thúc đẩy não bộ hoạt động và nghỉ ngơi theo quy trình. Từ đó, ngăn ngừa các triệu chứng suy giảm trí nhớ. Bên cạnh đó, bổ sung rau trong khẩu phần ăn hàng ngày còn giúp bạn ổn định cảm xúc và bảo vệ não tốt hơn.
2.3. Tăng cường sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp
Rau cải cúc chứa nhiều hoạt chất và vi lượng giúp nuôi dưỡng và cải thiện chức năng co bóp ở tim. Chính vì vậy, bổ sung loại rau này vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim. Đồng thời, giúp bạn duy trì sức khỏe tim ở trạng thái tốt nhất.
Bên cạnh cải thiện chức năng tim, rau còn có công dụng điều hòa huyết áp. Bởi rau chứa nhiều chất kiềm mật và chất diệp lục. Hai loại chất này có tác dụng bổ não, giảm cholesterol và ngăn ngừa các bệnh lý về huyết áp. Đặc biệt là bệnh cao huyết áp .
2.4. Tăng cường đề kháng và giảm hen suyễn
Thêm một công dụng về sức khỏe của rau cải cúc là tăng cường sức khỏe và giảm hen suyễn . Theo bảng phân tích dinh dưỡng, loại rau này chứa nhiều vitamin A và vitamin C. Đây là 2 loại vitamin có tác dụng kháng viêm, tiêu đờm và cải thiện hô hấp rất tốt. Theo đó, những người đang gặp phải các triệu chứng như cảm, ho, hô hấp kém có thể bổ sung thêm loại rau này.
2.5. Làm đẹp da
Hàm lượng vitamin và dinh dưỡng trong da còn có chức năng tái tạo tế bào da. Theo đó, việc ăn cải cúc thường xuyên sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, làn da sáng và hồng hào hơn.
3. Mẹ bầu có nên ăn rau cải cúc hay không?
Như đã đề cập, rau cải cúc là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chưa kể, loại rau này còn được ứng dụng vào các phương pháp chữa bệnh dân gian. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc “mẹ bầu có nên ăn rau cải cúc hay không”. Bởi mang thai là giai đoạn nhạy cảm, lúc này sức đề kháng của mẹ bầu suy giảm. Nếu bổ sung thực phẩm “kỵ” sẽ làm ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Sau đây, Yeutre.vn xin chia sẻ lại câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này. Mời bạn cùng tham khảo nhé.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: “Bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung cải cúc trong quá trình mang thai. Bởi đây là loại rau giàu dinh dưỡng. Hàm lượng vitamin, axit amin và khoáng chất có trong rau sẽ giúp mẹ tăng cường đề kháng. Đồng thời, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn. Trong rau không chứa bất kỳ chất gây hại nào, chính vì vậy "mẹ bầu có thể dùng rau cải cúc thường xuyên”.
Theo Đông y, rau cải cúc được xem là phương thuốc giúp mẹ bầu giải cảm , lợi tiểu và chữa chứng đau đầu . Nếu mẹ bầu có tiền sử cao huyết áp có thể bổ sung loại rau này để cân bằng huyết áp. Mẹ bầu nên ăn loại rau này thường xuyên để tăng cường sắt cho cơ thể. Đối với những mẹ bầu gặp phải tình trạng tiêu chảy , có thể điều trị bằng cách ăn khoảng 200g rau cải cúc liên tục từ 3-5 ngày.
Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn rau được nấu chín kỹ và tuyệt đối không nên ăn rau cải cúc nhúng lẩu. Bởi rau chưa chín có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại. Các loại vi khuẩn này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Thêm vào đó, nên lưu ý chọn rau sạch để dùng nhằm tránh ngộ độc.
Trên đây là một số vấn đề về “Rau cải cúc có tác dụng gì đối với sức khỏe, mẹ bầu có nên ăn hay không”. Hy vọng, nội dung chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Mặc dù, rau cải cúc rất giàu dinh dưỡng và có ích cho mẹ bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chúng ta nên chọn rau sạch, rửa kỹ và nấu chín trước khi ăn nhé!
Liên Tiểu Di