1. Tại sao bà bầu nên ăn nhiều trái cây?
Bà bầu nên ăn nhiều trái cây vì chúng cung cấp vô số thành phần tốt cho sức khỏe. Nhất là hàm lượng vitamin C vô cùng phong phú. Trong trái cây có hàm lượng chất béo thấp. Đồng thời chúng còn có nhiều nước, nhiều chất xơ. Đối với bà bầu các dưỡng chất này là người bạn vô cùng thân thiết, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa diễn ra nhịp nhàng nhất có thể.
Trong thành phần trái cây đồng thời cũng có lượng đường tự nhiên cao, hàm lượng muối vừa đủ (tương đối thấp), thích hợp làm bữa ăn nhẹ nhàng. Đây cũng là lý do chính là thực phẩm này luôn góp mặt trong khẩu phần ăn của bà bầu.
2. Giá trị dinh dưỡng của hoa quả trong thai kỳ
Như mọi người đều biết, trong trái cây chứa thành phần vitamin và khoáng chất rất cao. Để có một chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt thai kỳ, đây là nhóm thực phẩm tuyệt nhiên không thể thiếu.
Các chất dinh dưỡng cần thiết như beta carotene, vitamin đều rất dồi dào trong nhóm thực phẩm này. Chúng tác động tích cực đến sự phát triển của mô, các tế bào thai nhi cũng như hệ thống thị giác, miễn dịch.
Các vitamin C trong trái cây là dồi dào nhất. Vitamin C giúp ích trong sự phát triển của xương và răng, các mô liên kết collagen... Ngoài ra còn có: Kali giúp ổn định huyết áp, axit folic ngăn ngừa khuyết tật thần kinh, chất xơ giúp hỗ trợ đường tiêu hóa...
Chỉ cần 1 lát dưa sau khi ăn hay đơn giản hơn là 1 chén dâu tây giữa bữa, điều này đã giúp bổ sung lượng vitamin và khoáng hất nhiều vô kể. Hành động cần thiết là cung cấp trái cây tốt cho bà bầu sẽ giúp mẹ bầu duy trì ổn định cân nặng sau sinh.
3. Khẩu phần trái cây phù hợp cho bà bầu
Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, các bầu nên dùng từ 2-4 khẩu phần trái cây mỗi ngày. Một khẩu phần trái cây tương đương một miếng trái cây có kích cỡ bằng quả bóng tennis, hoặc một chén trái cây cắt lát.
Khi dùng trái cây các bầu cần lưu ý:
- Trái cây cần được rửa sạch, gọt vỏ trước khi dùng.
- Tùy loại trái cây bầu có thể thêm chút dầu olive và sữa chua để tăng thêm khẩu vị.
- Nên kết hợp nhiều loại trái cây lại với nhau để thêm màu sắc hấp dẫn, bắt mắt hoặc giảm ngán một vài loại trái cây nào đó mà bầu không thích ăn lắm.
- Nếu không ăn trái cây tươi các bầu có thể uống nước ép hoặc sinh tố thay thế.
4. Danh sách 19 loại trái cây tốt cho bà bầu
Khi mang thai, trong danh sách các loại trái cây nên dùng, các bầu hãy tận dụng dùng 19 loại tiêu biểu, phổ biến và tốt cho sức khỏe của mình lẫn cho thai nhi như dưới đây:
4.1. Đu đủ chín là trái cây tốt cho bà bầu
Trong đu đủ có chứa nhiều thành phần vitamin A, vitamin C, canxi sắt…. Đặc biệt không có quá nhiều tinh bột nên mẹ có thể ăn nhiều mà không lo lắng vấn đề cân nặng.
4.2. Chuối chín
Chuối rất tốt cho thai kỳ, đặc biệt là chuối chín. Ăn nhiều chuối, mẹ có thể hạn chế được vấn đề ốm nghén. Tránh khỏi cảm giác khó chịu phổ biến khi mang thai . Ngoài ra chuối chín còn có tác dụng ngăn ngừa, hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút.
Tuy nhiên cần lưu ý là mẹ chỉ nên ăn chuối chín trong tình trạng no bụng. Ăn vui, ăn tráng miệng với số lượng ít. Không nên ăn chuối khi cảm thấy đói sẽ làm phá vỡ sự cân bằng các magie, canxi trong máu.
4.3. Họ nhà cam quýt là trái cây tốt cho bà bầu
Họ hàng nhà quýt bao gồm cam, quýt, bưởi, chanh…. Tất cả đều có hàm lượng vitamin C cao ngất ngưởng. Đây là loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé hữu hiệu nhất.
Với đặc trưng có vị chua tinh khiết, họ hàng nhà cam quýt là món “cứu nguy” cho các mẹ bầu ốm nghén . Cúng giúp hạn chế được các triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt, thèm ăn… vô cùng hữu hiệu.
4.4. Kiwi
Kiwi là loại trái cây có nhiều dưỡng chất, với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Từ lâu Kiwi đã được mệnh danh là loại quả vàng trong làng dinh dưỡng. Đặc biệt rất phù hợp với mẹ bầu.
Trong kiwi có hàm lượng axit folic cao có tác dụng ngăn ngừa dị tất bẩm sinh ở thai nhi. Mỗi một quả kiwi đều giúp hệ thống miễn dịch được tăng cường, giảm nguy cơ hen suyễn, eczema sau sinh.
4.5. Quả lựu
Lựu chứa nhiều oxi hóa, đây là ứng cử viên sáng giá cho mẹ bầu khi mang thai. Lựu giúp hạn chế tình trạng rạn da khi mang thai . Theo nghiên cứu khoa học, ăn nhiều lựu sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của xương cả mẹ lẫn thau nhi. Ngoài ra còn tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước những sự tấn công từ vi khuẩn.
4.6. Quả bơ
Bơ có vị béo tự nhiên, là loại trái cây giá trị được nhiều người yêu thích. Chúng đồng thời cũng nằm trong danh sách thực phẩm bà bầu nên ăn . Bơ chứa nhiều vitamin A, vitamin B, vitamin C, kali và folate…. Rất cần thiết hỗ trợ sự phát triển thần kinh cho bé. Trong bơ ngoài ra cũng có hàm lượng chất béo giúp tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất.
4.7. Quả nho
Nho chứa trong mình lượng viamin A dồi dào. Hỗ trợ tốt trong quá trình trao đổi dưỡng chất. Bổ sung cho bà bầu nhiều thành phần có lợi như: folate, kali, phốt pho,…
4.8. Xoài
Xoài là loại trái cây nhiệt đới, thường xuất hiện nhiều trong mùa hè. Xoài cho bà bầu ăn nên là loại xoài chín mới đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Xoài chín giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn, cung cấp: vitamin A, vitamin C… rất có lợi cho mẹ và bé.
4.9. Chanh vàng là trái cây tốt cho bà bầu
Chàng vàng khác với chanh xanh, là quả chanh đã chín. Chúng có tác dụng vô cùng hữu hiệu giúp bà bầu giảm các triệu chứng ốm nghén, buồn nôn. Ngoài ra, trong thời gian thai kỳ, bà bầu sẽ gặp nhiều triệu chứng khác đi kèm thì chanh vàng đều có tác dụng điều trị, hỗ trợ.
Chanh cùng họ với cam, quýt, bưởi… là nguồn dưỡng chất tốt cho bà bầu. Đặc biệt giúp chống oxy hóa, hỗ trợ tích cực đối với sự phát triển của thai kỳ.
4.10. Chanh xanh
Chanh xanh có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra còn có tác dụng loại bỏ cơn buồn nôn, tránh dị tật ở thai nhi trong thai kỳ. Cơ thể bà bầu nếu hấp thụ lượng chanh xanh một cách phù hợp sẽ giúp làm sạch cơ thể, loại bỏ độc tố.
4.11. Táo
Trong thời gian thai kỳ, táo là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Không chỉ cung cấp vitamin, táo còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu và nhiều tác dụng rất tốt khác cho cơ thể.
4.12. Vải
Vải hay còn được gọi là lệ chi, là loại quả quý tộc, xưa kia chỉ có bậc vua chúa trong cung đình mới được dùng. Ngày nay chỉ có những đất nước nhiệt đới, vào mùa hè mới có thể trồng được vải. Trong thời gian thai kỳ nếu bà bầu dùng vải sẽ giúp da trắng mịn, có mục đích dưỡng da cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên vải cũng chứa nhiều đường nên bầu không nên dùng nhiều mà nên dùng xen kẽ với các loại trái cây khác.
4.13. Những loại quả mọng
Những loại quả mọng nước như: dâu tây, việt quất, mâm xôi... đều rất giàu carbohydrate, vitamin C, chất xơ, folate và dinh dưỡng thực vật như flavonoid và anthocyanins.
Trừ trường hợp bệnh nhân tiểu đường, carbohydrate chỉ nên chiếm 50% - 60% trong chế độ ăn uống. Ngoài ra carbohydrate còn giúp mẹ cung cấp nhiều nguồn năng lượng cần thiết, đi qua nhau thai và tiếp cận em bé. Thay vì bổ sung carbohydrate từ bánh rán, bánh quy, bánh ngọt, thực phẩm chức năng... thì mọi người nên bổ sung từ hoa quả thiên nhiên sẽ có lợi hơn.
4.14. Quả sung là trái cây tốt cho bà bầu
Sung là loại quả nằm trong danh sách các bà bầu nên ăn. Trong sung chứa nhiều thành phần chất xơ, vitamin B6 giúp ngăn ngừa và điều trị triệu chứng táo bón. Thành phần của sung còn có kali hỗ trợ tốt chức năng kiểm soát huyết áp. Vì vậy sung cũng là loại quả nằm trong danh sách trái cây tốt cho bà bầu mà các mẹ nên ghi nhận bổ sung.
4.15. Dưa hấu
Dưa hấu là loại quả quen thuộc, chứa rất nhiều kali, vitamin C, PP canxi, magie... tác động tích cực đến hệ tim mạch. Không chỉ là tốt với bà bầu, người bình thường dùng dưa hấu đúng liều lượng cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa, lợi tiểu, giải nhiệt... rất hiệu quả. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý là trong dưa hấu có nhiều đường, tính hàn nên mẹ không nên dùng vừa phải tránh lạm dụng nhé.
4.16. Bưởi rất tốt cho bà bầu
Bưởi là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C, vitamin B, caroten, canxi và sắt... Lượng dưỡng chất dồi dào trên hỗ trợ tích cực đến quá trình tiêu hóa của bà bầu. Ngoài ra, bưởi còn góp phần giúp các bầu có làm da sáng hồng hào, giảm rụng tóc. Dù vậy, riêng những bầu mắc các chứng đau dạ dày thì không nên dùng bưởi hoặc dùng lượng hạn chế.
4.17. Dừa tươi
Tình trạng nước ối trong thời gian mang thai của các bà bầu thường xuyên thay đổi. Để ổn dịnh tình trạng nước ối nhất là các bà bầu bị thiếu ối cũng được khuyên dùng thêm nước dừa. Tuy nhiên, các bầu cũng nên lưu ý, chúng ta chỉ nên dùng nước dừa từ tháng thứ 4 trở lên các bầu nhé!
4.18. Thanh long
Thanh long khi chín vỏ có màu đỏ, ruột màu trắng hoặc đỏ. Đây là loại quả vị ngọt, tính thanh thường được dùng phổ biến ở Việt Nam vào mùa hè. Theo Đông y thì thanh long tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khải, hóa đàm tốt. Bà bầu trong thời gian thai kỳ dùng thang long rất có lợi. Vì thế trong danh sách trái cây nên dùng, các bầu cũng đừng bỏ qua thanh lon nhé.
4.19. Quả mận
Qủa mận là theo cách gọi của miền Nam, người miền Bắc gọi là quả roi. Qủa có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau nhưng quy chung lại đều có vị ngọt, tích nước, giải khát vào mùa nóng nực. Bà bầu nếu không thích ăn tươi có thể dùng quả làm nước ép uống. Tại Việt Nam quả mận rất dễ trồng, các mùa đều có nhất là mùa nắng mận khá ngon. Nếu trong danh sách trái cây tốt cho bà bầu mà chị em tham khảo còn thiếu loại quả này, hãy bổ sung nhé.
Qua danh sách trái cây tốt cho bà bầu ở trên, chắc hẳn các bầu đã có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích. Hãy lưu lại và dùng xen kẽ nhiều loại trái cây này trong thai kỳ, để tận dụng được những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe của mình các bầu nhé.
Mỹ Huệ tổng hợp