8 món ăn nên có trong thực đơn hàng ngày của mẹ sau sinh

Sau sinh, để có đủ sữa cho con bú cũng như nhanh chóng phục hồi sức khỏe, người mẹ cần được chăm sóc đặc biệt và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là 8 món ăn cần có trong thực đơn hàng ngày của mẹ sau sinh.

1. Mật ong trộn với bột nghệ vàng

Mật ong giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Dùng mật ong trộn với bột nghệ nguyên chất để ăn mỗi ngày sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa và đẹp da sau sinh.


Mật ong trộn với bột nghệ nguyên chất để ăn mỗi ngày sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe



Nguyên liệu:

  • Nghệ vàng: 500g
  • Mật ong: 200ml

Mỗi ngày bạn dùng một thìa mật ong trộn với 15g bột nghệ vàng để ăn. Kiên trì ăn trong vòng 2 tháng sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và đẹp da sau sinh.

2. Cháo gạo nếp, táo đỏ và mộc nhĩ

Món ăn này rất tốt cho phụ nữ mới sinh xong, phòng tránh thiếu máu sau sinh. Ngoài ra, cháo gạo nếp, mộc nhĩ và táo đỏ còn có tác dụng điều trị rụng tóc, chống hoa mắt, chóng mặt cho mẹ sau sinh rất hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp 100g
  • Táo đỏ loại quả khô khoảng 15 quả
  • Mộc nhĩ 15g
  • Các loại gia vị
  • Muối vừa đủ

Cách làm: Gạo vo sạch và ngâm nước khoảng 30 phút cho nở và mềm để nhanh chín. Dùng nước nóng ngâm mộc nhĩ cho nở ra, rồi rửa sạch, thái chỉ và cắt khúc nhỏ. Táo đỏ rửa sạch để ráo.

Tiếp đến mẹ chuẩn bị nồi nấu cháo cho lượng nước vừa đủ vào nồi, cho gạo nếp vào nấu. Khi nước sôi cho tiếp táo đỏ và mộc nhĩ vào nấu chung, nấu cho đến khi cháo nhừ cho thêm một thìa đường đỏ, nêm nếm vừa miệng bắc xuống và dùng.

Tốt nhất mỗi ngày mẹ nên ăn 2 lần, sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

3. Canh gà mái già hầm thuốc Bắc

Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng tốt cho người già, người bệnh đặc biệt là phụ nữ sau sinh, phòng chống kiệt sức, tẩm bổ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.


Gà hầm thuốc băc bồ dưỡng cho mẹ sau sinh



Nguyên liệu:

  • Gà mái già 1 con
  • Thuốc Bắc loại dùng để hầm gà
  • Gừng một củ vừa đủ

Cách làm: Gà sau khi sơ chế sạch sẽ, cho vào nồi đổ nước ngập xâm xấp, gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng, thuốc Bắc rửa sạch để ráo. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào đun chung với gà. Khi nước sôi, bạn vặn lửa để liu riu đun cho đến khi gà mềm, nêm nếm gia vị vừa miệng, bắc xuống là có thể ăn được.

Món ăn này mẹ nên ăn cả nước và cái sẽ tốt hơn.

4. Cá diếc nấu thuốc Bắc

Món ăn này tốt cho mẹ sau sinh, giúp mẹ làm đẹp da, giúp da trắng hồng rạng rỡ.

Nguyên liệu:

  • Cá diếc 1 con vừa ăn
  • Hoàng kỳ 20g
  • Khởi tử 20g
  • Rượu vang một ly nhỏ
  • Gia vị khác như: gừng, hành, tiêu, đường và giấm…

Cách làm: Cá diếc làm sạch, dùng rượu để khử mùi tanh, hoàng kỳ, khởi tử rửa sạch để ráo, gừng cạo vỏ, đập dập. Sau đó cho tất cả vào nồi đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp dùng nóng.

Món ăn này uống nước và ăn cả cái.

5. Bao tử heo hầm

Nguyên liệu:

  • Bao tử heo 1 cái khoảng 0,5 kg
  • Gừng 1 nhánh nhỏ
  • Hạt sen 900g
  • Gia vị muối, hạt nêm lượng vừa đủ.


Bao tử heo hầm


Cách làm: Bao tử heo dùng muối và giấm để bóp khử mùi, rửa sạch thải miếng vừa ăn. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch thái chỉ; hạt sen bỏ tâm rửa sạch. Sau đó cho tất cả vào nồi cho thêm một chút rượu, muối và 5 bát nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun cho đến khi bao tử mềm là được.

6. Bắp bò hầm

Nguyên liệu:

  • Thịt bắp bò 300g
  • Gừng tươi 1 nhánh nhỏ
  • Hành lá, gia vị các loại vừa đủ

Cách làm: Thịt bắp bò rửa sạch để ráo, thái hình quân cờ, gừng cạo vỏ, rửa sạch đập dập, hành lá rửa sạch để nguyên cọng.

Sau đó cho thịt vào nồi đổ nước ngập xâm xấp cho thêm gừng và một chút muối vào đun cho đến khi nước sôi, vặn nhỏ lửa liu riu, đun tiếp cho đến khi thịt bò chín mềm cho tiếp hành lá vào, nêm nếm gia vị vừa miệng bắc xuống dùng chung với cơm nóng.

7. Cháo các loại đậu

Nguyên liệu:

  • Long nhãn 60g
  • Gạo nếp 100g
  • Hạt sen 90g
  • Các loại đậu xanh, đậu ngự, đậu đỏ 270g
  • Rượu gạo 1 muỗng, đường.


Cháo đậu các loại


Cách làm: Đậu đỏ, đậu xanh đãi sạch cho vào nồi cùng với hạt sen, đổ thêm nước vào ninh nhừ.

Lấy một nồi khác cho gạo vào nấu thành cháo. Ninh cho đến khi cho hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ nhừ cho vào nấu chung cùng cháo.

Cho long nhãn, đậu ngự vào đun nhừ rồi cho thêm rượu và 2 muỗng đường vào đun sôi lại là có thể tắt bếp.

8. Gà ác hầm thuốc Bắc

Nguyên liệu:

  • Gà ác 1 con khoảng 0,5 kg
  • Hạt sen 50g
  • Hoài sơn 20g
  • Đương qui 20g, muối.

Cách làm: Gà sau khi sơ chế sạch, bỏ nội tạng, hạt sen rửa sạch bỏ tâm, thuốc Bắc rửa sạch, thái mỏng. Sau đó cho tất cả vào bên trong bụng gà, cho thêm chút muối, cho vào nồi đổ nước ngập, đun cho đến khi nước sôi, vặn nhỏ lửa liu riu cho đến khi gà nhừ là được.

Món ăn này giúp phụ nữ sau sinh bồi bổ sức khỏe. Tốt nhất nên ăn cả nước lẫn cái và ăn hết trong ngày.

Yeutre.vn (Tổng hợp)


Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất