1. Cách làm nước chấm hải sản với sữa đặc
Cách làm nước chấm hải sản với sữa đặc sẽ mang đến hương vị đậm đà, béo ngậy khó cưỡng. Theo đó chúng có thể dùng để để các các món như cá nướng , ốc luộc, gà luộc, hải sản hấp... Có thể thấy món nước chấm này vô cùng đa năng. Chính vì thế vào những lúc rảnh rỗi bạn có thể thực hiện chúng để sẵn trong tủ lạnh để ăn dần.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Muối
- Đường
- Bột ngọt
- 1 hộp sữa đặc
- 200gram chanh
- 200gram tắc
- 100gram ớt sừng đỏ
- Ít lá chanh
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ớt sừng đỏ cắt đôi theo chiều dọc, dùng thìa nạo bỏ phần hạt ớt. Sau đó bạn cắt ớt thành các khúc ngắn. Giữ lại ít phần hạt ớt để trang trí.
Bước 2: Vắt chanh vào tắc lấy 150ml nước cốt, bỏ hạt. Lá chanh rửa sạch, tước bỏ phần xương sống ngay cuống.
Bước 3: Cho vào tô 15ml nước cốt chanh tắc, 30gram bột ngọt, 40gram muối, 100gram đường nâu, 150gram sữa đặc. Sau đó khuấy chúng hòa quyện vào nhau. Tiếp theo bạn có thể nêm nếm lại cho khẩu vị vừa miệng.
Bước 4: Kế đến cho vào máy xay sinh tố ớt sừng, lá chanh, hỗn hợp chanh tắc sữa vừa pha. Bật nút xay nhuyễn mịn hỗn hợp rồi đổ ra tô. Thêm vào ít hạt ớt để tạo sự đẹp mắt.
Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm nước chấm hải sản với sữa đặc độc đáo.Khi mới xay xong hỗn hợp vẫn còn lỏng bạn có thể cho chúng vào hũ đậy kín để trong vào tủ lạnh. Như vậy phần nước chấm sẽ đặc hơn và dậy mùi thơm. Công thức nước chấm tuyệt ngon có màu sắc hấp dẫn, cay nồng vừa phải rất thích hợp để đãi khách, tổ chức tiệc tùng.
2. Cách làm nước chấm hải sản ớt xanh
Một trong những loại nước chấm thường xuyên được tìm kiếm chính là cách làm nước chấm hải ớt xanh. Chúng tín đồ mê hải sản yêu thích bời hương vị cay nồng, theo béo sền sệt. Chúng thường được dùng để chấm tôm luộc, mực hấp , bạch tuộc nướng, gà nướng...
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 50gram ớt xanh (Nếu không ăn cay được bạn có thể thay thế 1/2 ớt chuông xanh)
- 25gram sữa đặc
- 25gram đường
- 1 quả chanh không hạt
- 15gram muối
- 10 miếng lá chanh
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ. Chanh gọt bỏ phần vỏ ngoài, bổ thành múi cau 4 phần. Ớt xanh nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch, dùng dao mũi nhọn rạch dọc phần bụng dùng thìa cà ruột ra ngoài.
Bước 2: Cho 50gram ớt xanh vào máy xay. Kế đến cho vào lá chanh, đường, muối đậy nắp xay nhuyễn. Tiếp theo cho các muối chanh vào xay cùng. Khi tất cả đã nát mịn bạn thêm vào sữa đặc xay đều cho hòa tan.
Bước 3: Cho nước chấm ra chén nêm nếm vừa khẩu vị. Kế đến bạn cho nước chấm ớt xanh vào hũ thủy tinh hoặc chai nhựa đậy kín nắp lại để trong tủ lạnh khoảng 2 giờ. Như vậy nước chấm sẽ sánh sệt lại và ngon hơn.
Cách làm nước chấm hải sản ớt xanh khá đơn giản và nhanh gọn. Chỉ cần bạn áp dụng đúng công thức là sẽ có món ngon tuyệt vời. Vào những ngày đó dự định chiêu đãi cả nhà món hải sản bạn hãy tranh thủ hoàn thành trước phần nước chấm nhé!
3. Cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái
Nếu bạn là tín đồ đam mê khẩu vị Thái Lan thì đừng bỏ qua nước chấm hải sản kiểu Thái. Chúng hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời với hương vị cay nồng đặc biệt. Vào những ngày buồn chán bạn có thể thực hiện chúng ăn vặt với hải sản cực thú vị.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 thìa canh nước mắm
- 30 quả ớt hiểm (nếu không ăn cay nhiều thì giảm lại)
- 10gram rễ ngò rí
- 1 quả chanh
- 4 tép tỏi
- Đường
- Bột ngọt
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Rễ ngò rửa thật kỹ nhiều lần nước để sạch bùn đất. Tiếp theo ớt hiểm bỏ cuốn, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ.
Bước 2: Cho ớt hiểm, rễ ngò rí, tỏi vào máy xay nhuyễn mịn. Nếu không có máy xay bạn có thể dùng chày cối giã nhuyễn. Tiếp theo bạn cho vào 2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt xay thêm 2 phút cho hòa tan. Sao đó tắt máy đỗ hỗn hợp ra chén.
Bước 3: Bạn đổ vào chén hỗn hợp 2 thìa canh nước mắm, nước cốt 1 quả tắc khuấy đều. Tiếp theo nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là xong.
Phần nước chấm kiểu Thái có màu sắc bắt mắt, mùi thơm của ngò thoang thoảng cuốn hút. Cuối tuần bạn có thể tự thưởng cho mình món hải sản kèm theo nước chấm ăn kèm sẽ rất thú vị và thư giãn.
4. Cách làm nước chấm hải sản ớt đỏ
Nước chấm hải sản ớt đỏ hay muối ớt đỏ hứa hẹn sẽ mang đến khẩu vị đặc biệt. Tuy nhiên để phần nước chấm an toàn vệ sinh, giữ được lâu và mùi vị hấp dẫn bạn nên chọn nguyên liệu ớt tươi ngon nhất. Nếu không ăn cay được nhiều bạn nên chọn ớt sừng và ớt chuông.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram ớt chuông đỏ
- 100gram ớt sừng đỏ
- 200ml nước cốt tắc
- 200gram sữa đặc
- 200gram đường
- 60gram muối
- 25gram bột ngọt
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ớt sừng rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc, dùng thìa cạo hết cuống bên trong. Tiếp theo thái ớt thành các miếng nhỏ, để hạt ớt vào trong chén riêng. Ớt chuông đỏ rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Bước 2: Cho ớt sừng, ớt chuông đỏ, 2 máy xay sinh tố. Tiếp theo cho vào đường, sữa đặc, muối, nước cốt tắc, bột ngọt theo lượng đã chuẩn bị. Bấm nút xay nhuyễn mịn hỗn hợp.
Bước 3: Đổ hết hỗn hợp vào hũ thủy tinh đậy kín nắp cho vào tủ lạnh. Khi nào muốn chấm hải sản thì lấy ra thưởng thức.
Với phần nước chấm muối ớt này bạn có thể nấu nhiều món nướng, luộc, hấp nhâm nhi. Vào những dịp cuối tuần cùng bạn bè tổ chức liên hoan ăn uống linh đình thư giãn, giải tỏa căng thẳng.
5. Cách làm nước chấm hải sản Trung Quốc
Công thức nước sốt chấm Tứ Xuyên có thể linh hoạt sử dụng cho nhiều loại món ăn. Theo đó cách làm của chúng ra đơn giản, dễ dàng không mất nhiều thời gian. Đặc biệt thành phẩm cũng vô cùng bắt mắt, màu sắc rực rỡ vừa nhìn đã mê.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 thìa canh ớt khô xay nhuyễn
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa canh ớt trái thái lát
- 2 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa cà phê tiêu xay Tứ xuyên
- 1 thìa cà phê giấm đen
- 1 thìa cà phê muối
- 4 thìa canh dầu thực vật
- 1 thìa canh hành lá băm
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh mè trắng
- 1 thìa canh đường nâu
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu theo số lượng đã chuẩn bị vào chén.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun nóng cho vào 4 thìa canh dầu ăn. Nấu đến khi dầu nóng sôi thì tắt bếp. Múc dầu ăn đổ vào chén gia vị vừa pha.
Bước 3: Trộn đều tất cả nguyên liệu cho hòa quyện. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là có thể chấm các món ngon.
Cách làm nước chấm hải sản Trung Quốc theo hương vị của vùng Tứ Xuyên khá phức tạp ở khâu chuẩn bị. Tuy nhiên các làm lại khá đơn giản, nhanh gọn và không mất nhiều thời gian. Do đó dù bận rộn bạn vẫn có những bữa ăn thú vị, thoải mái hết cỡ.
6. Cách làm nước chấm hải sản sữa đặc cải xanh
Nước chấm hải sản sữa đặc kết hợp với cải xanh sẽ tăng thêm độ nồng và hương vị đậm đà. Đặc biệt chúng còn giúp bổ sung thêm dinh dưỡng, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram ớt xiêm xanh
- 100gram cải xanh
- 200ml nước cốt tắc
- 200gram sữa đặc
- 200gram đường
- 60gram muối
- 25gram bột ngọt
6.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ớt xiêm xanh nhặt bỏ cuống, rửa sạch, dùng dao rạch dọc lấy bỏ phần hạt. Hoặc bạn có thể chọn loại ớt không hạt, ăn cay ít thì giảm lượng ớt xiêm thay vào ớt sừng hoặc ớt chuông xanh.
Bước 2: Cải xanh cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch, để ráo nước. Kế đến cắt chúng thành những khúc nhỏ vừa xay.
Bước 3: Cho vào máy xay sinh tố ớt xanh, cải xanh, đường, muối, bột ngọt, sữa đặc, nước cốt tắc theo lượng đã chuẩn bị. Nhấn nút máy xay nhuyễn mịn hỗn hợp là xong.
Phần muối ớt xanh có màu sắc bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt vừa đủ. Tuy nhiên nếu thấy chưa phù hợp bạn có thể thêm bớt gia vị theo khẩu vị của gia đình. Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản có nhiều loại tùy theo sở thích bạn có thể tự do lựa chọn.
7. Cách làm nước chấm hải sản bằng mù tạt
Mù tạt là một trong những loại gia vị thường dùng để chấm các loại hải sản. Chúng có hương vị khá cay nồng và kén người dùng. Tuy nhiên khi pha chế nước chấm chúng sẽ dễ ăn hơn.
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 65ml nước đường ngô
- 4 thìa canh nước cốt chanh
- 20gram mù tạt
- 15gram rễ ngò rí
- 1 quả ớt sừng xanh
- 4 tép tỏi
7.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước thái khúc vừa phải. Rễ ngò rửa nhiều lần dưới vòi nước cho sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
Bước 2: Bỏ hết phần ớt sừng, rễ ngò, tỏi vào cối. Dùng chày giã đến khi chúng nát nhuyễn ra.
Bước 3: Kế đến cho vào 65ml nước đường ngô, 4 thìa canh nước cốt chanh, 20gram mù tạt trộn đều. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn thì cho ra chén.
Cách làm nước chấm hải sản mù tạt có màu xanh bắt mắt, hương thơm phảng phất. Tin rằng bạn sẽ dễ dàng ăn được loại nước chấm này.
8. Cách làm nước chấm hải sản chua ngọt
Nếu bạn có niềm đam mê với các món nước chấm chua ngọt thì không nên bỏ qua công thức này. Theo đó bạn chỉ cần vài nguyên liệu cơ bản trong nhà bếp là có thể thực hiện. Loại nước chấm mới lạ giúp hương vị món ăn thêm đậm đà, kích thích.
8.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 60gram đường thốt nốt
- 50ml nước mắm
- 65ml nước cốt chanh
- 15gram rễ ngò rí
- 4 trái ớt hiểm
- 4 tép tỏi
8.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Rễ ngò rí rửa nhiều lần nước cho sạch hết bụi bẩn rồi để ráo. Ớt hiểm nhặt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc bỏ vỏ ngoài.
Bước 2: Lấy trễ ngò rí, ớt hiểm, tỏi cho vào cối dùng chày giã nát nhuyễn.
Bước 3: Tiếp theo cho vào 60gram đường thốt nốt, 50ml nước mắm, 65ml nước cốt chanh trộn đều cho hòa tan. Sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc ra chén.
Thành phẩm của cách làm nước chấm hải sản chua ngọt là hương vị ngon mê ly. Theo đó phần nước chấm có độ sánh mịn, cay nồng chua ngọt cực ngon. Hơn thế phần đường thốt nốt còn tạo ra màu sắc hấp dẫn khiến bạn vừa nhìn đã muốn chấm.
Cách làm nước chấm hải sản vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên trên đây là những công thức được chọn lọc dễ thực hiện và hương vị thơm ngon phổ biến. Theo đó chúng dễ dàng phù hợp và tạo ra sự kích thích khi kết hợp với các món hải sản. Không những thế chúng còn đa năng khi có thể kết hợp với nhiều món ngon khác.
Ngọc Hân