1. Cách làm nước chấm gỏi cá kiểu 1
Nước chấm kiểu này được làm từ cá chép bởi vị mềm và ngọt đặc trưng của cá.
Nguyên liệu
- 1 con cá chép ( khoảng 500gr)
- 1 củ riềng
- 1 củ nghệ
- 2 củ hành
- 2 quả cà chua vừa
- Hành lá, hạt nêm, tiêu xay
- Đậu phộng 100g
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép mua về rửa sạch, cạo vảy, làm sạch ruột, rửa lại rồi để ráo nước (có thể dùng muối để rửa sơ qua hoặc dùng gừng để khử mùi tanh).
- Củ nghệ và riềng cạo sạch vỏ rồi rửa sạch lại với nước.
- Cà chua bỏ cuốn, hành lá cắt phần đầu, lột phần lá dập tất cả rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Đậu phộng rang trên lửa nhỏ, bóc vỏ rồi sau đó giã nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành làm nước chấm
- Bạn cho cá chép, riềng, nghệ, cà chua, hành băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê hạt tiêu vào nồi đun trên bếp với lửa riu riu đến khi nào cá chép chín thì tắt bếp. Giữ lại phần nước đun cá .
- Sau khi cá chín bạn cho cá ra đĩa rồi tách lấy phần thịt cá, cho vào máy xay nhuyễn.
- Cho phần thịt cá vừa xay xong vào nước đun cá cùng với đậu phộng đã giã nhuyễn.
- Trộn đều hỗn hợp rồi đun tiếp cho đến khi sôi, sánh lại rồi nêm nếm cho vừa miệng thì tắt bếp rồi cho ra bát.
2. Cách làm nước chấm gỏi cá kiểu 2
Nguyên liệu
- 30g me chín
- 30ml nước sôi
- 2- 3 trái ớt
- 1/2 củ tỏi
- 100g đậu phộng
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 2 muỗng canh nước mắm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuốn rồi rửa sạch xong băm nhuyễn.
- Rang đậu phộng trên ngọn lửa nhỏ, bóc sạch vỏ rồi sau đó giã nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành làm nước chấm
- Cho me vào một chén nhỏ đổ nước sôi vào, dùng muỗng dầm cho me ra nước cốt. Sau đó dùng rây lọc nhẹ để lấy nước me.
- Tiếp theo cho ớt, tỏi đã băm nhuyễn, nước mắm, đậu phộng, đường bột ngọt và nước cốt me vào chén trộn đều lên đến khi đường tan hết là được. Bạn có thể cho đậu phộng lên sau cùng để nước chấm trông hấp dẫn hơn.
Với nước chấm này bạn có thể dùng chung với gỏi cá mai, gỏi cá chép...có vị chua ngọt rất ngon. Hoặc bạn có thể cuốn gỏi cá với bánh tráng ăn kèm với rau sống.
3. Cách làm nước chấm gỏi cá kiểu 3
Nguyên liệu
- Mẻ trắng
- 2 quả trứng gà
- 1 củ riềng
- 1 củ nghệ
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng bột ngọt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ riềng và nghệ mua về cạo vỏ, rửa sạch đem đi dập nhuyễn, 1 phần củ riềng đem đi cắt mỏng.
- Để làm mẻ bạn lấy cơm trắng cho ra 1 cái chén đợi đến khi cơm nguội bớt thì cho nước vào để cơm được rời ra.
- Cho cơm vào một chiếc bình cùng với nước vo gạo và một vài miếng riềng cắt mỏng (đợi nước vo gạo lắng xuống thì lấy phần nước đục) hoặc có thể thay nước vo gạo bằng giấm. Sau đó đậy kín bình để râm từ 3 - 4 ngày là được.
Bước 2: Tiến hành làm nước chấm
- Sau khi ủ xong cho mẻ vào nồi đun trên ngọn lửa nhỏ, khuấy đều tay để mẻ không bị cháy.
- Khi mẻ đã sôi cho riềng, nghệ giã nhuyễn và trứng gà vào tiếp tục đun đến khi hỗn hợp có màu ngà vàng là được. Cuối cùng bạn nêm nếm lại với muối và đường sao cho hợp với khẩu vị.
Với cách làm nước chấm này có thể sẽ mất thời gian ở công đoạn làm mẻ, nhưng bạn cũng có thể mua mẻ ở chợ sẽ đỡ mất thời gian hơn, hoặc nếu kỹ chúng ta có thể làm mẻ tại nhà vừa ngon vừa bổ dưỡng đảm bảo sẽ mang lại cho các bạn một món nước chấm ngon không thể cưỡng.
Ba cách làm nước chấm gỏi cá trên giúp bạn sẽ có nhiều lựa chọn trong việc thay đổi khẩu vị cho gia đình. Gỏi cá có ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào nước chấm. Từ hương vị cay nồng của riềng đến vị chua của me chín, hay vị đậu phộng rang thơm giòn sẽ giúp bạn sẽ có một chén nước chấm thật thơm ngon. Chúc bạn thực hiện có những món ăn ngon miệng!
Phương Dung - Tổng hợp