1. Công dụng của nấm và thịt bò đối với sức khỏe
Nấm được xem là một thực phẩm hoàn hảo cho sức khỏe con người. Bên cạnh là nguyên liệu nấu ăn, một số loại nấm còn là vị thuốc quý cho cơ thể. Các loại nấm thường có hàm lượng calo thấp, không chất béo, không cholesterol, có hàm lượng đường và muối rất thấp. Cung cấp một nguồn chất xơ có giá trị cùng một số vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Thịt bò là thực phẩm có mùi vị thơm ngon và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất có lợi cho sự phát triển cơ thể. Ngoài hàm lượng chất đạm cao, thịt bò còn cung cấp các chất sắc, kẽm và các vitamin B2, B6, B12,...Tốt cho hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu.
2. 3 cách làm nấm xào thịt bò ngon cho bữa ăn thêm đậm đà
Mùi thơm ngọt tự nhiên của nấm hòa quyện với thịt bò tươi. Tất cả đã tạo nên một hương vị nấm xào thịt bò không thể nào tuyệt vời hơn. Nấm và thịt bò là hai loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Đó cũng chính là lí do bạn nên đưa những công thức nấm xào thịt bò vào thực đơn bữa ăn của gia đình mình.
2.1. Nấm đùi gà xào thịt bò
Nấm đùi gà là một loại nấm ngon, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể như: axit amin, vitamin, khoáng chất và một lượng lớn nguyên tố vi lượng selen,...Đặc biệt, nấm đùi gà còn có khả năng chống ung thư hiệu quả. Những món ăn sử dụng nấm đùi gà đều có hương vị hấp dẫn không thể cưỡng lại. Trong các món nấm xào ngon có lẽ nấm đùi gà xào nên được đề cập đầu tiên. Đặc biệt là món nấm đùi gà xào thịt bò được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram thịt bò
- 200 gram nấm đùi gà
- Hành lá, ngò rí
- Tỏi, dầu ăn, bột ngọt, tiêu xay và một số gia vị khác,...
Cách chế biến món nấm đùi gà xào thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò
Nấm đùi gà tách ra từng cây, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Tỏi bóc bỏ vỏ và đập dập.
Hành lá và ngò rí nhặt sạch, cắt bỏ phần rễ và chắt nhỏ vừa ăn.
Chọn loại thịt bò mới và tươi, rửa sạch và để ráo nước hoàn toàn. Thái thịt bò thành từng lát mỏng vừa ăn cho vào một cái tô. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê muối cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều gia vị và ướp thịt bò trong khoảng 15 phút để thấm đều gia vị.
Bước 2: Thực hiện xào nấm với thịt bò
Bắc lên bếp một cái chảo vừa, thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn. Đun cho đến khi dầu nóng thì cho tỏi đập dập vào phi thơm. Tiếp đó, cho hết nấm đùi gà đã sơ chế vào, đảo đều tay với lửa lớn cho nấm săn lại.
Sau khi nấm đã gần chín, cho phần thịt bò đã ướp gia vị vào. Xào nấm và thịt bò trên lửa lớn khoảng 2-3 phút cho thịt bò chín. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị ăn và tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món ăn
Cho nấm đùi gà xào thịt bỏ ra đĩa, thêm một ít hành lá và ngò rí vào là đã có ngay một món ăn đơn giản nhưng lại thơm ngon, hấp dẫn và đầy dinh dưỡng. Những lát thịt bò mỏng mềm, thơm vừa chín tới vẫn giữ được độ ngọt tươi của thị. Kết hợp cùng với vị ngọt nguyên bản của nấm đùi gà cùng các loại gia vị nêm nếm. Tạo nên một món ăn hấp dẫn ăn kèm cơm nóng vô cùng bắt cơm.
2.2. Cách làm nấm rơm xào thịt bò
Nấm rơm là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam và thường xuyên xuất hiện trong các món ăn hàng ngày. Nấm rơm xào thịt bò tuy là một món ăn đơn giản nhưng đã kích thích sự thèm ăn của biết bao người nhờ vào vị ngọt thanh của nấm hòa quyện cùng thịt bò.
Chuẩn bị nguyên liệu làm nấm rơm xào thịt bò
- 500 gram nấm rơm
- 300 gram thịt bò
- Nước mắm, dầu ăn, tỏi
- Các loại gia vị nêm nếm: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường,...
Cách làm nấm rơm xào thịt bò
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu và ướp thịt bò
Nấm rơm cắt bỏ phần gốc, có thể chẻ đôi hoặc để nguyên đều được. Cho nấm đã làm sạch vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, vớt nấm ra và rửa thật sạch bằng nước lạnh và để ráo nước.
Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo nước và thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều để thịt bò ngấm gia vị và ướp khoảng 15 phút.
Tỏi bóc bỏ vỏ có thể đập dập hoặc băm nhuyễn đều được.
Bước 2: Tiến hành xào nấm rơm và thịt bò
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu chín tới cho toi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi có màu vàng nâu và dậy mùi thơm, cho nấm rơm vào đảo đều qua lại khoảng 3- 5 phút cho nấm chín đều. Tiếp tục cho phần thịt bò đã ướp vào xào cùng nấm thêm 2-3 phút cho đến khi thịt bò chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình và tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món nấm rơm xào thịt bò thành phẩm
Cho nấm rơm xào thịt bò ra đĩa, rắc lên trên một ít tiêu và ngò rí là đã hoàn thành món ăn với hương vị hấp dẫn, khó cưỡng. Hãy cùng thưởng thức nấm rơm xào thịt bò khi còn nóng sẽ ngon hơn cùng gia đình mình ngay thôi nào.
2.3. Cách làm nấm hương xào thịt bò
Nếu đã chán ăn nấm đùi gà, nấm rơm hãy thử kết hợp thịt bỏ cùng nấm hương nhé. Nấm hương còn có tên gọi khác là nấm đông cô có nguồn gốc từ Đông Á. Nó được biết đến với hương vị tuyệt vời và nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nấm hương dùng để nấu soup hay làm món xào rất phổ biến. Ai thích nấm hương xào có lẽ đều không lạ với món gà xào nấm hương quen thuộc. Để đổi vị, bạn hãy xào cùng thịt bò nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram thịt bò
- 5 cây nấm hương
- 200 gram cải thìa
- Tỏi, gừng, dầu ăn, dầu hào, dầu mè
- Các loại gia vị: hạt nêm, tiêu xay, muối,....
Các bước làm nấm hương xào thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò
Thịt bò mua về rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Tỏi bó bỏ vỏ và băm nhuyễn, gừng cạo vỏ và thái sợi dài. Ướp thịt bò cùng với một ít gừng, tỏi băm cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều các gia vị và thịt bò, ướp khoảng 10 – 15 phút cho thấm gia vị.
Cải thìa tách riêng từng lá, rửa sạch và để ráo nước. Luộc sơ cải thìa qua nước sôi sau đó vớt ra cho vào tô nước đá ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Nấm hương ngâm trong nước ấm khoảng 10 – 15 phút cho nấm mề. Vớt nấm ra rửa sạch và cắt lát vừa ăn thì vắt ráo nước.
Bước 2: Xào nấm hương và thịt bò
Bắc lên bếp một cái chảo, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đun nóng dầu thì cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh với lửa lớn cho đến khi thịt bò săn lại. Thêm nấm hương đã sơ chế vào đảo đều trong 2 phút cho nấm chín tới. Tiếp tục cho cải thìa đã luộc vào và xào hỗn hợp các nguyên liệu thêm khoảng 5 phút. Cuối cùng nêm nếm một ít dầu hào cùng các loại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món ăn
Chỉ với 2 bước cơ bản bạn đã có thể hoàn thành món nấm hương xào thịt bò thơm ngon và hấp dẫn. Nấm hương xào thịt bò giữ được nguyên vị ngọt tự nhiên của thị cùng nấm hương mềm ngọt, cải thìa giòn giòn. Còn gì tuyệt vời hơn khi ăn kèm cơm nóng.
Với 3 công thức nấm xào thịt bò mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn bật mí trên đây, hy vọng giúp chị em nội trợ có thể tự tay chế biến cho gia đình mình những bữa cơm ngon miệng và ấm cúng. Những cách làm trên đây không chỉ mang lại những món xào ngon hấp dẫn mà còn chế biến nhanh, không tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy, dù bận rộn với cuộc sống, công việc nhưng vẫn đảm bảo chu toàn cho bữa ăn dinh dưỡng của gia đình.
Khánh Kim