1. Cách làm muối ớt thường
Nguyên liệu
- 5 củ tỏi lớn
- Ớt chín
- Hạt nêm Knor
- Đường
- Tiêu
- Muối (muối hạt đã giả nhỏ, không nên dùng muối i-ốt, vì vị mặn không thanh, muối ớt làm ra sẽ không ngon)
Cách làm
Bước 1: Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch để ráo nước rồi bỏ bớt hột. Cho tỏi và ớt vào bát giả nhỏ hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 2: Trộn đều tỏi ớt đã giả nhỏ với ít tiêu và khoảng 200g muối.
Bước 3: Bật lửa rồi bắt chảo lên bếp (dùng chảo chống dính) chờ khi chảo thật nóng, bạn cho hỗn hợp muối đã chuẩn bị ở bước 2 vào rang. Dùng muỗng hoặc thìa gỗ đảo đều, vặn lửa nhỏ hoặc lửa trung bình để muối không bị cháy khét.
Bước 3: Khi muối bắt đầu hơi khô, bạn cho thêm 2 muỗng hạt nêm, 2,5 muỗng canh đường vào trộn đều. Muối sẽ ngả sang màu hơi hồng rồi đóng lại thành khối.
Bước 4: Tắt bếp, mang chảo xuống để nguội rồi dùng cối (chày) giả muối nhỏ ra.
Bước 5: Sau đó rang muối giả nhỏ lên bếp lần 2, đến khi muối khô lại lần nữa thì cho muối vào hũ bảo quản dùng dần.
2. Cách làm muối ớt Tây Ninh
Nguyên liệu
- 5 củ tỏi lớn
- 100g tôm khô
- 5-7 quả ớt sừng
- Muối (muối hạt giả nhỏ)
- 30g ớt bột
- Tiêu
Cách làm
Bước 1:
Tôm khô ngâm nước lạnh.
Tỏi bóc vỏ sạch, ớt rửa sạch rồi để ráo nước sau đó lấy bớt hạt
Xay nhuyễn tôm khô, ớt, tỏi.
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp ớt, tỏi, tôm vừa xay cùng với muối và ít tiêu trong bát lớn.
Bước 3: Bắt chảo lên, đợi khi chảo thật nóng cho hỗn hợp trên vào rang. Lúc rang nên vặn lửa nhỏ. Rang đến khi muối ngả sang màu hồng và khô lại.
Bước 4: Tắt bếp, mang chảo xuống để nguội rồi dùng cối (chày) giả muối nhỏ ra.
Bước 5: Sau đó rang muối giả nhỏ lần 2, đến khi muối khô lại lần nữa thì cho muối vào hũ bảo quản dùng dần.
3. Cách làm muối ớt cách thủy
Nguyên liệu
- 200g ớt sừng đỏ
- 50g ớt xay
- 200g muối hột
- 100g muối bột
Cách làm
Bước 1: Ớt sừng rửa sạch để ráo nước, xong các bạn đem bổ đôi, lấy bỏ hạt sau đó xay nhuyễn rồi trộn chung với muối bột, muối hột và ớt xay sẵn rồi cho vào một khay inox to.
Bước 2: Tìm một nồi nhỏ hơn, rồi đổ nước vào, sau đó các bạn đặt khay muối lên, đun nước sôi cho đến khi muối khô. Trong quá trình hấp thỉnh thoảng bạn dùng thìa đảo đều để muối không bị đóng tảng và khô đều. Cách này thì không cho bột ngọt vào, chỉ cho vào muối khi ăn.
Bước 3: Khi muối khô lại thì cho vào lọ bảo quản rồi dùng dần. Cách làm này mất khá nhiều thời gian nhưng muối sẽ giữ được rất lâu, màu sắc đẹp và chất lượng rất tốt. Ngoài ra các bạn có thể thêm tiêu sọ đập dập vào muối để muối có mùi thơm và tạo sự khác biệt.
Lưu ý:
- Ở cách 1 và cách 2 nếu không có thời gian rang muối, bạn có thể dùng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp
- Khi cho muối vào hũ bảo quản, nên lót mảnh giấy dưới đáy để muối trong hũ không bị chảy ra.
Cách làm muối ớt quả thật rất đơn giản phải không các bạn. Như vậy chỉ mất 10 phút để bạn hoàn thành món muối ớt ngon và đúng chuẩn. Với 3 loại muối này, bạn sẽ tha hồ ăn vặt cùng với xoài, cóc, khế,...vừa ngon, mỗi loại mỗi vị rất thích thú, mà lại không còn lo ngại đến vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Hơn nữa, ngoài việc làm sẵn cho gia đình dùng, bạn còn có thể làm nhiều để mang tặng những người bạn thân, hay đồng nghiệp, chắc chắn họ sẽ rất thích đấy.
Lê Ngân - Tổng hợp