5 bất ổn về sức khỏe mẹ sau sinh không nên xem nhẹ

Sau sinh nếu mẹ thường xuyên xuất hiện các cơn co thắt và đau bụng dưới, chảy mủ tầng sinh môn, núm vú vị nứt hoặc xước... thì đây là những dấu hiệu này cho thấy mẹ đang gặp trục trặc về sức khỏe sau sinh.

banner ads

1. Sau sinh từ 2-3 ngày ra nhiều máu đỏ tươi

34791-ra-mau-sau-sinh.jpg

Sau sinh nếu xuất hiện máu đỏ tươi có thể là bị sót nhau

Sau sinh từ 2-3 ngày nếu mẹ có các triệu chứng như ra nhiều máu đỏ tươi, đi kèm là những cục máu đông. Đồng thời máu và dịch tiết âm đạo có mùi hôi khó chịu, kèm tiêu chảy... Đây có thể là dấu hiệu của sót nhau thai . Trong trường hợp này mẹ cần đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và can thiệp kịp thời.

2. Nước tiểu dầm dề, tiểu không kiểm soát

Trong quá trình mang thai, trọng lượng của em bé tạo sức ép lên bàng quang khiến các cơ của bàng quang bị tổn thương. Sau sinh, các chức năng của bàng quang chưa thể phục hồi hoàn toàn nên dẫn đến tình trạng tiểu không kiểm soát. Chưa kể đến nếu thường xuyên nạo hút thai cũng có thể làm tổn thương và làm rách thành trước của âm đạo điều này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến bàng quang. Tuy nhiên triệu chứng này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, không đáng lo nhưng nếu kéo dài mẹ cần đến bác sĩ thăm khám để có cách điều trị phù hợp.

3. Nứt hoặc xước núm vú

34790-nguc-dau.jpg

Núm vú bị nứt là do nấm gây ra

Nguyên nhân có thể do nấm gây ra, để đối phó với tình trạng này mẹ có thể dùng thuốc mỡ corticoid hoặc nystain để bôi trực tiếp lên núm vú. Giai đoạn này, mẹ không nên cho bé bú trực tiếp mà nên vắt sữa, cho bé bú bình. Khi bị nứt hoặc xước núm vú, mẹ tuyệt đối không được dùng cồn hoặc xà phòng để rửa núm vú vì như thế sẽ khiến da bị khô hơn làm cho bệnh càng nặng hơn mà thôi.

4. Vết khâu tầng sinh môn chảy mủ

Với những bà mẹ bị rạch tầng sinh môn khi sinh em bé, thì sau sinh nên chú ý việc đi lại và vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày để tránh viêm nhiễm. Nếu bị đau rát hoặc chảy mủ tầng sinh môn mẹ đến gặp bác sĩ ngay. Đồng thời sử dụng nước sát khuẩn polividine để rửa vết khâu tầng sinh môn hàng ngày.

5. Đau vùng bụng dưới

34789-dau-bung-duoi.jpg

Đau bụng dưới có thể là do sót nhau hoặc viêm tử cung

Sau sinh cổ tử cung phải co bóp để phục hồi đồng thời đầy sản dịch ra ngoài. Vì thế sau mỗi lần co bóp bạn sẽ bị đau bụng dưới dữ dội. Tuy nhiên đau bụng dưới sau sinh cũng có thể là do viêm nhiễm tử cung, viêm phần phụ, ruột thừa hoặc bệnh đại tràng gây ra. Trong trường hợp đau bụng dưới kèm sốt, sản dịch có mùi hôi khó chịu có thể là do sản phụ bị sót nhau thai, viêm tử cung, lúc này nên đi bác sĩ ngay.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI