Rò bàng quang sau sinh: nguyên nhân, dấu hiệu bệnh và cách phòng tránh

Theo bà Gillian Slinger - điều phối viên của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc - rò bàng quang là căn bệnh khá phổ biến và đang có chiều hướng tăng mạnh ở các nước nghèo. Do người phụ nữ không được tiếp cận với các thiết bị y tế hiện đại trong quá trình sinh nở.

Ước tính cứ 60.000 phụ nữ thì có khoảng 10.000 người trên toàn thế giới mắc phải căn bệnh này.

Trong khi ở các nước phát triển người phụ nữ có cơ hội tiếp cận với các thiết bị y tế tối tân nên bệnh được đẩy lùi hoàn toàn.

33233-tieu-tien.jpg

Sau sinh phụ nữ thường bị chứng tiểu không kiểm soát

Riêng ở Việt Nam căn bệnh này ít xuất hiện ở các thành phố lớn mà chủ yếu ở vùng sâu vùng xa, những nơi cơ sở y tế còn lạc hậu, người dân còn nghèo đói do chưa có điều kiện tiếp cận với thiết bị y tế hiện đại khi sinh đẻ, nên tỷ lệ bị bệnh rò sau sinh cao hơn các vùng đô thị lớn.

Bệnh rò sau sinh thường xuất hiện trong các ca đẻ khó hoặc thời gian sinh kéo dài quá lâu khiến em bé tạo sức ép lên bàng quang dẫn đến xuất hiện lỗ rò ở bàng quang, khiến người phụ nữ luôn có cảm giác muốn đi tiểu, đi tiểu không kiểm soát.

33234-ro-1.jpg

Nếu quá trình sinh nở kéo dài quá 12 tiếng sản phụ dễ bị bệnh rò sau sinh

Bệnh rò có thể xảy ra ở bất cứ người phụ nữ nào trong độ tuổi sinh nở. Riêng với những bé gái lấy chồng và sinh con quá sớm, nguy cơ bị bệnh rò sau sinh luôn cao hơn những người phụ nữ khác.

Ngoài ra, theo thống kê của LHQ mỗi năm có khoảng 16 triệu ca sinh đẻ trên thế giới ở độ tuổi vị thành niên (chiếm 11% trong tổng các ca sinh đẻ trên thế giới) thì bé gái tử vong hoặc bị bệnh rò vài tuần sau sinh lên tới 90%. Đây là con số đáng báo động.

33231-cam.jpg

Bệnh rò sẽ gây sang chấn về mặt tâm lý cho phụ nữ sau sinh

Bên cạnh đó, những phụ nữ mắc bệnh rò sau sinh ngoài việc việc không kiểm soát được việc đi tiểu tiện sẽ khiến chị em gặp không ít khó khăn và phiền toái trong cuộc sống còn khiến phụ nữ khó khăn trong việc đi lại, mang những sang chấn nghiêm trọng về mặt tâm lý, tự ti, mặc cảm...

33232-kham.jpg

Nếu bị bệnh rò nên đi khám và làm phẫu thuật bít lỗ rò

Với những bà mẹ bị bệnh rò sau sinh nên đi khám bác sĩ và tiến hành phẫu thuật bít lỗ rò. Sau khi phẫu thuật người phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh, có thể mang thai và sinh con bình thường.

Theo đó, để phòng tránh căn bệnh này các bác sĩ cũng cảnh báo một ca sinh nở không nên kéo dài quá 24 giờ đồng hồ mà chỉ nên diễn ra trong vòng 12 giờ là tốt nhất. Nếu thời gian sinh kéo dài quá 12 tiếng, nguy cơ bị bệnh rò sau sinh rất cao. Trong trường hợp thời gian chuyển dạ kéo dài quá 12 tiếng mà mẹ bầu vẫn chưa có dấu hiệu sinh, nên chọn sinh mổ vừa an toàn vừa phòng tránh bệnh rò sau sinh.

Đồng thời cần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, trang bị thêm các thiết bị y tế hiện đại cũng như tuyên truyền để người dân, đặc biệt phụ nữ trong độ tuổi sinh nở biết, tiếp cận sớm với các dịch vụ y tế khi sinh nở, để được chăm sóc và theo dõi trong suốt quá trình sinh nở, từ đó phòng tránh được bệnh rò sau sinh.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI