Hướng dẫn vệ sinh vùng kín sau khi sinh

Việc chăm sóc vùng kín sau sinh rất quan trọng, chăm sóc đúng cách sẽ làm vùng kín nhanh chóng phục hồi. Dưới đây là một số cách chăm sóc vùng kín khoa học, các mẹ có thể tham khảo.

banner ads

Tránh nhiễm khuẩn vùng kín

Trong khoảng thời gian 6 tuần sau khi sinh, mẹ cần theo dõi những thay đổi của cơ quan sinh dục để tránh những viêm nhiễm không đáng có ở thời kỳ hậu sản.

4357-cham-soc-vung-kin-sau-sinh.jpg

Vùng kín bị viêm nhiễm mẹ cần đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời

Đến tuần thứ 12-13 thì tử cung người mẹ bắt đầu trở lại bình thường. Vì thế cần chăm sóc vùng kín thật cẩn thận để tránh nhiễm trùng, gây cản trở cho quá trình co bóp tử cung, gây đau đớn cho người mẹ.

Sau sinh, tùy theo thể trạng mỗi người mà thời gian ngừng chảy máu và dịch âm đạo cũng khác nhau. Khi bị nhiễm trùng vùng kín thì sẽ có mùi hôi, lẫn mùi mủ, lúc này mẹ cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chăm sóc vùng kín đúng cách

- Trong tháng đầu tiên, bạn nên hạn chế đi lại và làm việc nặng, chỉ nên đi lại và di chuyển nhẹ nhàng để vùng kín nhanh phục hồi và tránh bị băng huyết.

- Giữ vùng kín luôn khô thoáng bằng cách dùng khăn bông sạch thấm dịch chảy ra từ âm đạo. Không nên dùng giấy vệ sinh hoặc các loại giấy có mùi vì dễ bị nhiễm trùng âm đạo.

- Không được ngâm mình trong bồn nước quá lâu, chỉ từ 5 -10 phút, tránh dùng nước lạnh để vệ sinh vùng kín cũng dễ bị viêm nhiễm.

- Hạn chế ra ngoài gió, vì lúc này cơ thể người phụ nữ rất nhạy cảm, yếu ớt, dễ bị cảm lạnh, viêm nhiễm.

4356-cham-soc-vung-kin-sau-sinh-1.jpg

Nên vệ sinh vùng kín ngày 2 - 3 lần

- Nên dùng nước nóng để vệ sinh vùng kín hàng ngày khoảng 2 - 3 lần. Hoặc mẹ có thể đun nước sôi pha chút muối loãng, để xông vùng kín hàng ngày cũng có tác dụng tốt. Nên uống nhiều nước để giảm nồng độ nước tiểu và tránh táo bón.

- Nếu bí tiểu (thường gặp ở các ca sinh khó), mẹ có thể chườm nóng, xoa nhẹ bụng dưới.

- Hạn chế sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ, nếu cần có thể hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

- Không nên quan hệ tình dục quá sớm trước 2 tháng sau khi sinh.

- Nên mặc quần rộng, vải bông và mang băng vệ sinh để đảm bảo vùng kín luôn khô thoáng, thay băng vệ sinh 3 giờ/lần.

- Không nên thụt rửa âm đạo trong giai đoạn này.

- Nếu được may lại tầng sinh môn, sau sinh cần được kiểm tra và bôi thuốc sát trùng 3 lần/ngày. Nên làm vệ sinh sau khi đi tiểu.

- Khoảng 7-10 ngày sau sinh, cần đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn.

Chăm sóc vùng kín đúng cách và khoa học, không chỉ giúp bạn tự tin mà còn tác dụng giúp vùng kín mau khô, tránh viêm nhiễm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tình thần của bạn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI