1. Nguyên liệu làm bột bánh bao
Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khoảng 6 cái to hoặc 8 cái nhỏ vừa
- 200g bột mì
- 50g bột bắp
- 160ml sữa không đường (nếu sữa cất trong tủ lạnh thì bạn nên làm ấm lại nhé)
- 70g đường cát mịn (nếu đường hạt hơi to thì bạn nên bớt lại vì đường to ngọt hơn đường mịn)
- 1 gói men nâu nhỏ (loại men làm bánh mì)
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê bột mì
- 1/2 muỗng cà phê bột nổi
- 1/4 muỗng cà phê muối
2. Cách làm bột bánh bao
Bước 1: Cho men, sữa và 50g bột mì vào tô, quậy tan đều, để men nở khoảng 30 phút
Bước 2: Cho tiếp đường, muối, dầu ăn và phần bột còn lại vào phần bột vừa ủ với sữa ở trên. Trộn đều và nhào mịn, thêm bột nếu thấy bột quá dính tay.
Bước 3 : Ủ bột khoảng 1h đến 2h cho bột nở gấp đôi (nở gấp đôi chứ không phải nở quá, bột nở quá là bột bị nhăm nhăm trên mặt bột bánh, bánh sẽ bị vàng).
Bước 4 : Bột sau khi ủ, lấy ra cho bột nổi (baking powder) vào, nhào lại cho bột mì và bột nở quyện vào nhau. Chia bột thành từng phần tùy thích, vo viên hoặc bạn có thể lăn bột thành những thanh dài rồi cắt theo kích cỡ tùy thích và để bột nở thêm khoảng 15 phút.
Bước 5 : Cán bột, tạo hình : Muốn bánh vẫn giữa được nguyên nếp gấp sau khi hấp thì khi tạo hình, bạn cho một ít bột khô ở ngoài vỏ bánh hoặc bột mì khô cũng được và tạo nếp bánh, bánh sẽ không bị mất nếp sau khi hấp. Chờ cho bánh nở thêm 15 phút nữa là phần làm bột bánh bao đã xong.
Các bạn phết một lớp dầu ăn ở phần dưới vỏ bánh để khi hấp bánh không bị dính nhé.
Cuối cùng, trong lúc chờ bánh nở thì bạn bắc nồi nước chuẩn bị hấp bánh. Nước sôi thì cho thêm chút dấm trắng vào nước hấp, cho bánh vào hấp khoảng 15 phút bánh chín, lấy ra chờ bánh nguội là có thể thưởng thức.
Cách trữ bánh nếu không ăn hết
Bạn có thể cho bánh vào túi hay hộp đậy kín, cất vào tủ lạnh, nếu làm nhiều thì cất vào tủ đông, khi ăn cho vào lò vi sóng đậy kín lại và hâm nóng
Bật mí thêm cách làm nhân xá xíu để làm món bánh bao nhân xá xíu
- Khoảng 300g thịt nạc cắt hạt lựu trộn với 1 muỗng canh bột xá xíu cho tan. Bắc lên bếp đảo đều với chút dầu ăn cho chín, thêm tiêu, nêm nếm lại cho vừa ăn
- Khoảng 100g củ sắn hay su hào/cà rốt nạo vỏ rồi cắt hạt lựu, xào với chút dầu ăn cho chín, rồi cho thịt xá xíu ở ở trên vào đảo đều tay, chờ nguội và cho vào nhân bánh.
- Sau đó cho nhân vào bánh bao và hấp trong khoảng 20 phút là bánh chín
Lưu ý khi làm bột bánh bao
- Bột ủ lần 1 chỉ nở gấp đôi, có khi 45 phút là bột đã nở nếu như nhiệt độ trong nhà ấm, nếu lạnh quá thì bột sẽ nở chậm hơn.Tránh để bột nở quá, nếu bột quá ấm nở nhiều thì mặt bột nhăn.
- Bột bánh bao nếu ủ quá lâu thì bánh sẽ có màu vàng nhạt, bánh hơi dai, vỏ bánh chưa tách lớp ngoài, cầm bánh có vẻ nặng tay, bột bánh và bánh sau khi tạo hình cũng chưa trắng nhưng khi hấp xong bánh sẽ nhẹ, màu trắng sữa.
- Khi tạo hình bánh thứ nhất xong và đến bánh thứ 8 thì bánh thứ 1 đã nở căng rồi nên khi vừa tạo hình bánh xong thì đem hấp bánh đầu tiên.
Vớicách làm bột bánh baotrên đây, hy vọng các bạn sẽ có một công thức mới để làm vỏ bánh đảm bảo tiêu chuẩn vừa xốp, vừa mềm. Món bánh bao dễ ăn lại để được trong tủ lạnh, bạn có thể làm nhiều thêm một chút, để sáng ra hấp lên cho gia đình ăn sáng thật tiện lợi. Chúc các bạn thành công nhé!
Thái Oanh - Tổng hợp