2 cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhưng cực chất lượng

Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu cũng ngon không kém gì lò nướng. Theo đó chúng mang đến sự tiện lợi, tiết kiệm mỗi khi bạn thèm ăn vặt. Ngoài các món chính trong bữa cơm chiếc nồi "thần thánh" này còn nướng được bánh bông lan, bánh quy, bánh mì, bánh trứng, bánh khoai... Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chiêu đãi cả nhà ăn ngon miệng nhé!

1. Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu - Bánh bông lan

Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu liệu có ngon như lò nướng? Đây là câu hỏi của nhiều chị em nội trợ khi mới sử dụng thiết bị này. Tuy nhiên thành phẩm hứa hẹn sẽ khiến bạn bất ngờ, ngoài sự mong đợi. Dưới đây cùng thử nghiệm với chiếc bánh bông lan nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 75gram bột mì
  • 45gram bơ lạt
  • 3 quả trứng gà
  • 45ml sữa tươi không đường
  • 70gram đường
  • 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 1 ống vani
  • 1 ít muối

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Đun chảy bơ, tách trứng

  • Bỏ chén bơ vào nồi chiên không dầu chỉnh 120 độ C trong 5 phút để chúng tan chảy hết.
  • Chuẩn bị chiếc khuôn size 16 lót phía dưới miếng giấy nến. Thành khuôn bạn dùng cọ phết bơ lên để không bị dính.
  • Tách lòng đỏ và lòng trắng 3 quả trứng gà để riêng.
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu bánh bông lan ngon
Bơ bạn có thể cho vào nồi nước hấp cách thủy cho tan chảy ra. Ảnh: Internet

Bước 2: Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng

Dùng phới lòng đánh tan lòng đỏ trứng. Sau đó đổ vào 45ml sữa tươi không đường, 1 ống vani, hết phần bơ lạt khuấy tan đều. Kế đến lọc rây 75gram bột mì vào tô. Tiếp tục dùng phới lòng trọn đều cho hòa quyện.

Đánh lòng đỏ trứng
Đánh lòng đỏ trứng với bột thật đều tay theo 1 chiều. Ảnh: Internet

Bước 3: Trộn hỗn hợp lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng cho vào 1/4 thìa cà phê muối. Dùng máy đánh đến khi chúng nồi bọt khí. Kế đến cho vào 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh. Đánh tốc độ chậm đến khi lòng trắng trứng nổi nhiều bọt. Kế đến cho từ từ 70gram đường vào đánh đều. Đến khi hỗn hợp trứng bông mềm mịn, có chóp là đạt.

Trộn bột bánh
Phần lòng trắng trứng dùng máy đánh đến khi chúng tạo thành dạng kem. Ảnh: Internet

Bước 4: Hoàn thành hỗn hợp bột, nướng bánh

  • Lấy 1/3 lòng trắng lóng cho vào tô lòng đỏ trộn đều. Tiếp theo đổ hết tô hỗn hợp lòng đỏ trứng vào thau lòng trắng trứng. Trộn đều từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên.
  • Đổ hết hỗn hợp bột vào trong khuôn. Đập mạnh khuôn xuống mặt bàn để làm vỡ bọt khí.
  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 130 độ C trong vòng 10 phút. Kế đến bạn cho khuôn bánh vào nướng lần 1 ở nhiệt độ 130 độ C trong vòng 30 phút.
  • Hết thời gian bạn lấy bánh ra lật ngược bánh lại. Tiếp tục cho bánh vào nướng lần 2 ở nhiệt độ 130 độ C trong vòng 15 phút.
Bánh bong lan chín hai mặt
Bạn nên nướng 2 lần, lật mặt bánh lại để chúng chín đều. Ảnh: Internet

Thành phẩm sẽ là chiếc bánh bông lan vàng ươm, tơi xốp thơm lừng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được chiếc bánh mềm mại, béo ngậy, ngọt ngào cực ngon. Tuy nướng bằng nồi chiên không dầu nhưng chất lượng không thua kém gì lò nướng. Chiếc bánh có thể dùng để đãi tiệc, biếu tặng, chăm sóc bổ sung thêm năng lượng cho cả nhà.

Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu hấp dẫn
Chiếc bánh bông lan thành phẩm tỏa hương thơm lừng, mềm xốp, ngọt béo hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu - Bánh mì

Bánh mì là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Theo đó cách làm bánh mì không cần lò nướng nhưng vẫn mềm xốp chấm cùng sữa đặc cũng giúp bạn có bữa ăn sáng giản dị, tiện lợi. Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu cũng giúp chị em nội trợ nhàn hạ, nhẹ nhàng ở khâu vệ sinh.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 190gram bột mì đa dụng
  • 25gram bơ nhạt đun chảy
  • 3gram men nở
  • 30gram sữa đặc
  • 130gram sữa tươi không đường
  • 15gram đường
  • Ít muối

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

Đổ sữa tươi, đường, 1/3 thìa cà phê muối vào chén khuấy đều.

Bột rây vào thau sau đó bỏ 3gram men nở vào trộn đều. Tạo 1 lỗ trống sau đó đổ hết hỗn hợp sữa vào. Kế đến bạn đổ hết bơ nhạt, sữa đặc vào cùng.

Trộn bột với sữa
Phần bột bạn có thể dùng rây lọc mịn màng trước khi trộn. Ảnh: Internet

Bước 2: Ủ bột

  • Dùng phớt dẹt trộn đều hỗn hợp bột cho hòa quyện. Đậy bột lại để chúng nghỉ 15 phút. Dùng tay gập bột từ ngoài vào trong khoảng 12 lần sau đó để bột nghỉ lần 2 thêm 15 phút.
  • Tiếp tục gập bột khoảng 12 lần để bột nghỉ lần 3 trong 15 phút. Cứ lặp lại động tác đến khi tổng thời gian bột nghỉ là 60 phút.
  • Khi bạn ấn tay vào bột vết lõm giữ nguyên, chỉ đàn hồi nhẹ là bột đã đạt. Nếu bột đàn hồi lại ngay thì bột cần được ủ thêm.
Ủ bột nhiều lần
Bạn có thể chia bột thành 4 lần ủ mỗi lần 15 phút đến khi thử thấy đạt. Ảnh: Internet

Bước 3: Tạo hình bánh mì

  • Lấy bột ra dùng tay bóp cho xẹp bọt khí. Phết trong thành 2 chiếc khuôn ít dầu ăn, rắc lên ít bột mì khô chống dính.
  • Chi bột thành 6 phần bằng nhau (mỗi phần 60gram)
  • Gập mép bột vào giữa từ 5 - 7 lần cho mặt bột mịn. Vo tròn phần bột rồi cán mỏng chúng ra. Lật ngược chúng lại để phần mịn ra ngoài. Tiếp theo cuộn chặt tay phần bột lại. Làm tương tự cho đến hết bột.
Tạo hình bánh mì
Khuôn bánh phết bơ hoặc dầu ăn, rắc thêm bột khô để bánh chín dễ lấy ra. Ảnh: Internet

Bước 4: Nướng bánh

  • Bỏ 6 miếng bột vào 2 chiếc khuôn. Đậy bột lại ủ bột đến khi chúng nở gấp đôi. Khi bột nở bạn phết trứng đánh tan lên bề mặt bột. Dùng giấy bạc che mặt bánh để bánh chín không bị cháy (che chừa khoảng trống để bột nở).
  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút.
  • Bỏ khuôn bánh vào nồi nướng để nguyên nhiệt độ nướng trong 20 - 22 phút.
  • Hết thời gian gỡ giấy bạc ra nướng bánh thêm 5 - 7 phút cho mặt bánh vàng hơn.
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu bánh mì
Sau khi nướng bánh chín bạn mở giấy bạc ra nướng thêm vài phút cho mặt bánh vàng hơn. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh mì và nướng bánh bằng nồi chiên không dầu. Chiếc bánh sau khi nướng chín nở bông xốp, mềm mại, đàn hồi. Chiếc bánh thu hút bởi bề mặt vàng sạm nâu, bên trong đặc ruột càng ăn càng thấy béo thơm. Bạn có thể dùng chúng để chấm sữa đặc, lagu gà , các món cari...

Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu bánh mì tơi xốp
Chiếc bánh mì đặc ruột, mềm xốp, đàn hồi dùng để chấm sữa, chấm cà ri, lagu... đều thích hợp. Ảnh: Internet

3. Các lưu ý khi nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

  • Trước khi nướng bánh bạn nên làm nóng lò trước 15 - 20 phút. Điều này sẽ giúp bột bánh khi bị chai cứng, không nở khi nướng.
  • Tùy theo từng loại bánh mà bạn có thể chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp. Thông thường nhiệt độ khi nướng bánh có thể dao động trong khoảng từ 160 - 230 độ C. Thời gian nướng bánh có thể giao động từ 15 - 45 phút.
  • Khi nướng bánh bằng nồi chiên không dầu bạn có thể tiến hành nướng 2 lần lửa. Mỗi lần sẽ chỉnh nhiệt độ khác nhau để bánh chín đều và ngon hơn.
  • Nếu sợ mặt bánh bị cháy bạn có thể để lên phía trên miếng giấy bạc. Trước khi nướng phết lên mặt bánh ít trứng, dầu ăn, bơ hoặc xịt nước cho đỡ khô.
  • Khui nướng bánh xong bạn nên rút phích cắm ra khỏi ổ điện. Để bên trong nguội bớt rồi lấy khay, rá chiên ra chùi rửa tránh sự xuất hiện của vi khuẩn, nấm mốc. Bên ngoài nồi dùng khăn ấm lào chùi, vệ sinh sạch sẽ.
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu lưu ý
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu ngon không kém các thiết bị khác. Ảnh: Internet

Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu sẽ mang đến thành phẩm thơm ngon, chất lượng không kém lò nướng. Đặc biệt khi sử dụng thiết bị này sẽ giúp người nội trợ nhẹ nhàng trong khâu dọn dẹp, vệ sinh, không ám mùi, cực tiện lợi. Nếu bạn có niềm đam mê làm bánh thì hãy lưu lại công thức với chiếc nồi "thần kỳ" này nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI