1. Cách làm bánh Paparoti đơn giản
Paparoti là loại bánh mì hình tròn không nhân, có phần kem bơ cà phê bao bọc bên ngoài giòn rụm. Cắn vào bên trong phần bột bánh mềm xốp, thơm lừng nóng hổi khiến ai cũng ngất ngây. Paparoti cũng chính là "cha đẻ" của các loại bánh mì Buns. Hiện tại chúng đang dần trở nên phổ biến và quen thuộc với mọi người.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Làm bánh mì
- 110ml sữa tươi không đường
- 25gram đường
- 4gram men khô
- 1 quả trứng gà
- 200gram bột mì số 13
- 3gram muối
- 30gram bơ nhạt
- 18gram bơ mặn Tường An
Làm phần vỏ cà phê
- 3gram cà phê đen (dạng hòa tan không đường)
- 35gram đường bột
- 40gram bột mì đa dụng
1.2. Các bước thực hiện
Làm phần bánh mì
- Cho vào tô 110ml sữa tươi không đường, 25gram đường, 4gram men khô làm bánh mì. Dùng phới lồng khuấy đều cho chúng nhanh kích hoạt.
- Tiếp đến bạn đập quả trứng gà vào chén đánh tan. Chia chúng thành 2 phần bằng nhau (1 phần cho vào bột mì, 1 phần để phủ bánh).
- Theo đó bạn cho 1/2 quả trứng gà vừa chia vào tô sữa men. Kế đến đổ vào 200gram bột mì, 3gram muối khuấy đều đến khi bột hút hết nước. Sau đó dùng tay nhồi sơ để bột tạo thành 1 khối đồng nhất.
- Thấy bột ra phẳng dùng tay nhồi khoảng 10 phút (dùng tay đẩy bột ra rồi thu lại). Nhồi đến khi bột mềm mịn, kéo màng mỏng không thủng là được.
- Tiếp theo ấn bột dẹp xuống cho vào 30gram bơ nhạt, đậy bột lại nhồi khoảng 10 phút đến khi bột kéo màng trở lại như ban đầu là đạt.
- Vo tròn bột lại bỏ vào tô đậy màng bọc thực phẩm ủ trong khoảng 1 giờ để bột nở.
- Hết thời gian lấy bột ra nhồi lại khoảng 1 - 2 phút cho vỡ hết bọt khí. Chi bột thành 6 phần bằng nhau, vo tròn 6 phần bột lại. Tiếp tục đầy màn thực phẩm ủ bột thêm 15 phút.
- Sau khi bột nở bạn lấy chúng ra ấn dẹp, cho thêm 3gram bơ vào làm nhân (có thể thay thế bằng phô mai con bò cười). Túm miêng miệng bột lại, gói kỹ phần đáy, miết cho bột dính chặt không rời rạc.
- Bỏ 6 cục bột đã thêm bơ vào khay nướng có lót giấy nến, đậy kín bằng màng thực phẩm. Để chúng ủ lần 3 thêm 40 phút.
Làm vỏ cà phê phủ lên bánh
Lấy 3gram cà phê đen dạng hòa tan không đường cho vào chén. Thêm vào 5ml nước sôi khuấy hòa tan. Kế đến bạn cho 1/2 quả trứng chừa lại phía trên vào. Tiếp theo cho vào 35gram đường bột, 40gram bột mì đa dụng . Dùng phới lòng quấy đều đến khi chúng tạo thành hỗn hợp đồng nhất sền sệt. Sau đó cho vào tô 40gram bơ nhạt nhiệt độ phòng tiếp tục khuấy hòa tan.Cho hết hỗn hợp vào túi bắt kem.
Tạo hình bánh
Bánh sau khi ủ đủ thời gian có độ nở to thì bơm hỗn hợp cà phê theo hình xoắn ốc lên phía trên.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Khi lò đạt nhiệt độ lý tưởng bạn cho khay bánh vào nướng tầm 15 - 20 phút là được.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh Paparoti truyền thống thơm ngon. Khi xé ra lớp phủ cà phê giòn rụm, bánh mì bên trong mềm mại, ẩm mượt, thơm bơ, vị mặn ngọt nhẹ nhàng. Chiếc bánh mì ngọt thơm lừng, nóng hổi sẽ giúp làm ấm gian bếp những ngày mưa lạnh, thời tiết giao mùa. Tin rằng món ăn vặt này sẽ làm trẻ nhỏ và các tín đồ mê ngọt đắm say.
2. Cách làm bánh Paparoti cà phê nhân socola
Nếu bạn là người có niềm đam mê làm bánh thì đừng bỏ qua công thức của Paparoti cà phê nhân socola . Chiếc bánh mang đến làn gió mới trong nền ẩm thực bánh ngọt . Không những thế quá trình làm và tạo ra thành phẩm cũng khiến bạn thư giãn, nạp lại năng lượng vui vẻ.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Làm bánh mì
- 320gram bột bánh mì (hoặc bột mì đa dụng ít nhất 11% protein)
- 5gram men khô instant
- 4gram muối
- 40gram đường
- 170ml sữa tươi không đường
- 1 quả trứng lớn
- 45gram bơ nhạt
- Vài thanh socola
Làm vỏ cà phê
- 1 thìa canh bột cà phê hòa tan nguyên chất
- 20ml nước nóng
- 60gram bơ nhạt
- 50gram đường bột
- 1 quả trứng lớn
- 70gram bột mì số 8
- 1/2 thìa cà phê bột cacao nguyên chất
2.2. Các bước thực hiện
Làm bánh mì
- Rây 320gram bột bánh mì vào tô. kế đến thêm vào 5gram men khô, 4gram muối, 40gram đường khuấy đều. Tiếp theo đổ vào 170ml sữa tươi không đường, đập vào 1 quả trứng gà trộn đều đến khi bột hút hết sữa. Dùng tay nhào bột trong tô đến chúng tạo thành một khối.
- Lấy bột ra phẳng dùng tay đẩy nhào bột đến khi chúng mịn màng.
- Tiếp theo cho vào bột 45gram bơ tiếp tục nhồi đến khi bơ hòa quyện vào bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay.
- Thoa dầu ăn vào tô bỏ khối bột vào, đậy khăn ủ bột bột 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
- Lấy bột ra ấn bể bọt khí, chia bột thành 10 viên, mỗi viên nặng 60gram. Vo bột thành các viên tròn.
- Bẻ từng miếng socola vuông nhỏ vừa bỏ vào bên trong bột miết tròn lại. Bạn có thể chừa lại 1/3 số lượng viên bột để làm nhân bơ, 1/3 số lượng bánh không nhân. Đậy khăn ướt ủ bột trong 40 phút để chúng nở lên gấp rưỡi.
Làm phần vỏ cà phê áo bên ngoài bánh
Bỏ 1 thìa canh bột cà phê hòa tan, 20ml nước nóng vào ly khuấy đều. Đánh tan quả trứng trong chén. Bỏ bơ lạt vào tô nghiền nhuyễn rồi cho đường bột vào khuấy đều. Sau đó đổ trứng vào hỗn hợp bơ đường trộn đều. Sau đó đổ nước cà phê vào khuấy hòa quyện. Rây vào tô 70gram bột mì số 8 , thêm vào 1/2 thìa cà phê bột ca cao trộn đều để màu đậm hơn. Sau đó bỏ hỗn hợp vào túi bắt kem.
Tạo hình và nướng bánh
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
- Bỏ bánh vào khay có lót giấy nến phía dưới. Bắt "topping" cà phê theo hình xoắn ốc lên bề mặt bánh, Chỉ bắt khoảng 1/2 phần mặt bánh để chúng không chảy xuống khay khi nướng.
- Bỏ bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 18 - 20 phút là hoàn thành.
Thành phẩm là những chiếc bánh Paparoti thơm lừng, nóng hổi. Chiếc bánh có hình tròn đẹp mắt, phần topping cà phê chảy ra ôm trọn lấy bánh. Khi gõ tay vào bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ cứng giòn, xe ra bên trong mềm mại, tơi xốp. Chiếc bánh thơm ngọt nhẹ nhàng nên tranh thủ ăn nóng sẽ ngon hơn. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn sáng , quà để dành tặng những người thân yêu ý nghĩa.
Paparoti hay còn được gọi vui là Mamatoti, Rotiboy, Coffee buns nổi lên như làn sóng phổ biến khắp nơi. Chúng thường có gian hàng trong siêu thị hoặc có mặt tại các cửa hàng bánh ngọt, tiệm cà phê. Chiếc bánh mì lấy được thiện cảm nhờ hương vị giòn tan, thơm ngon, ngọt béo ai cũng mê mẩn.
Ngọc Hân