3 cách làm ốc xào chuối đậu lạ miệng, thơm ngon đặc biệt

Ốc xào chuối đậu chính là một trong những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Bắc Bộ. Món ăn dân dã, đơn giản nhưng lại mang hương vị rất riêng, nhắc nhớ người phương xa luôn nhớ đến quê nhà. Không riêng gì những người con miền Bắc cả người Nam Bộ khi một lần thử ốc xào chuối đậu cũng mê mẩn, thương nhớ bởi sự thơm ngon, lạ miệng. Thỉnh thoảng hãy làm mới lại cuộc sống, hâm nóng tình cảm gia đình với món ăn đặc biệt này nhé!

banner ads

1. Ốc xào chuối đậu lá lốt dân dã

Ốc xào chuối đậu là món ăn thơm ngon, dân dã đậm chất ẩm thực Bắc Bộ. Món ăn đặc trưng này mang đến nhiều kỷ niệm thời thơ ấu khiến người ăn nhớ về quê nhà. Nếu bạn là người Nam Bộ hãy thử thực hiện và thưởng thức món ăn để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực của người miền Bắc. Chắc chắn món ăn sẽ khiến bạn mê mẩn bởi hương vị thơm béo, bùi bùi khó quên.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ốc bươu
  • 300gram lá lốt
  • 100gram lá tía tô
  • 2 quả chuối xanh
  • 2 bìa đậu hũ chiên
  • 1 củ nghệ
  • 6 thìa canh mẻ
  • 2 thìa canh bột bắp
  • 5 củ hành tím
  • Giấm ăn
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu xay, muối.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nghệ tươi cạo vỏ sơ, rửa sạch, chia làm hai phần. Một phần băm nhỏ để ướp ốc, một phần đập dập để luộc chuối.
  • Chuối xanh bào bỏ vỏ ngoài, thái lát xéo dày khoảng 1cm ngâm vào nước muối loãng. Để khoảng 10 phút cho chuối sạch nhựa thì xả lại với nước sạch vài lần, để ráo. Tiếp theo mang chuối luộc với phần nghệ đập dập khoảng 5 phút thì vớt chúng ra để nguội.
  • lá lốt, tía tô nhặt, rửa sạch thái khúc nhỏ. Đậu hũ cắt thành các miếng vuông chiên vàng đều các mặt vớt ra để ráo dầu.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cơm mẻ lọc qua rây lấy nước cốt, bỏ phần xác.
  • 2 thìa canh bột bắp bỏ vào chén pha cùng 100ml nước lọc khuấy cho tan đều.

Bước 2: Sơ chế vào ướp ốc

  • Ốc ngâm vào nước vo gạo và vài lát ớt để khoảng 2 giờ cho chúng nhả bùn đất. Tiếp theo bạn rửa ốc vài lần với nước sạch.
  • Tiếp theo bạn tiến hành lấy phần thịt ốc phía trên và bỏ đi phần ruột ốc bên dưới. Bóp muối nhiều lần cho ốc sạch nhớt sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Đổ ốc vào tô nêm nếm 2 thìa cà phê tiêu xay, nghệ băm, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 15 phút.
Rửa ốc luộc chuối
Ốc sau khi lấy thịt, bóp muối chanh thì rửa sạch lại, để ráo, ướp gia vị. Ảnh: Internet

Bước 3: Xào ốc chuối đậu

Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím băm. Tiếp theo cho hết ốc xào xào nhanh với 3 thìa canh mẻ khoảng 3 phút.

Tiếp theo đổ vào 500ml nước lọc nấu nhỏ lửa 15 phút rồi cho chuối luộc, đậu hũ chiên vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì đổ bột bắp pha vào. Khi thấy hỗn hợp sệt lại hãy cho lá lốt, tía tô vào là hoàn thành.

Cách làm ốc chuối đậu lá lốt
Phần lá lốt, tía tô bỏ vào sau cùng để tạo hương thơm dậy mùi. Ảnh: Internet

Thành phẩm chín là món ăn có màu sắc bắt mắt, thơm ngon và cự hấp dẫn. Cách làm ốc xào chuối đậu ngon này sẽ có phần nước dùng chua thanh pha ngọt dịu hài hòa. Bên cạnh đó lá thịt ốc giòn dai sần sật, chuối xanh bùi bùi, lá lốt, tía tô thơm thơm, đậu hũ béo ngậy.

Cách làm ốc xào chuối đậu lá lốt
Ốc xào chuối đậu lá lốt có màu sắc hấp dẫn chưa ăn đã thấy thèm. Ảnh: Internet

2. Ốc xào chuối đậu măng kiểu Hải Phòng

Nếu bạn là người có sở thích ăn uống đơn giản, chuộng các món dân dã thì có thể nghĩ đến món ốc xào chuối đậu măng. Đây là đặc sản của đất Hải Phòng nhưng lại được đông đảo mọi người yêu thích. Chúng không những thơm ngon mà còn có các thực hiện đơn giản, không mất nhiều thời gian. Vào những ngày ngán thịt cá bạn có thể thực hiện ốc xào măng chuối đậu thay đổi khẩu vị cho gia đình.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1.5kg ốc bươu
  • 4 quả chuối xanh
  • 200gram măng chua
  • 3 miếng đậu hũ trắng
  • 200gram thịt ba chỉ
  • 6 củ hành tím
  • Bột nghệ
  • 3 thìa canh mẻ
  • Ớt Bột
  • Một ít lá lốt, tía tô
  • 2 quả chanh
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chuối xanh tước vỏ, thái miếng xéo vừa ăn ngâm vào nước muối loãng để hết mủ và khỏi thâm. Để khoảng 10 phút thì rửa sạch vài lần với nước lạnh để ráo.
  • Măng rửa sạch bỏ vào nồi nước sôi luộc vài phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh. Thái măng thành các miếng dài vừa ăn, để ráo nước.
  • Đậu hũ thái miếng vuông chiên vàng đều các mặt, để ráo dầu. Lá lốt, tía tô nhặt, rửa sạch, để ráo thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Thịt ba chỉ chà muối, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Ngâm chuối ngâm ốc
Ngâm ốc vào chậu kim loại, cắt ớt vào để chúng nhả cát nhanh hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế và ướp ốc

Ốc bươu mua về ngâm vào nước vo gạo thái vào vài lát ớt. Ngâm khoảng 1 - 2 giờ cho chúng nhả cát đất thì vớt ra rửa sạch với nước vài lần. Lấy phần thịt ốc ra, bỏ phần ruột. Tiếp theo bóp thịt ốc với ít muối chanh cho hết nhớt, có thể thêm rượu trắng để khử sạch mùi tanh.

Bỏ ốc vào tô ướp với 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối trộn đều ướp 10 phút.

Bước 3: Xào ốc chuối đậu măng

Đặt chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn bỏ hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt ba chỉ vào xào săn với ít hạt nêm. Tiếp theo bạn cho hết phần thịt ốc vào đảo đều. Nêm nếm vào chảo ốc 1 thìa cà phê bột ớt, 1.5 thìa cà phê bột nghệ, 3 thìa canh nước mẻ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm. Xào đều cho thấm gia vị 3 phút thì vớt ra đĩa, phần nước để lại.

Tiếp theo bạn cho chuối vào nấu chín thì cho măng chua vào xào cùng thêm 3 phút. Sau đó bạn đổ ốc, thịt, đậu vào lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì cho lá lốt và tía tô vào rồi tắt bếp.

Ốc xào măng chuối
Thêm măng vào sẽ giúp món ăn thêm hương vị chua chua kích thích ngon miệng. Ảnh: Internet

Món ốc xào chuối đậu măng nóng hổi ăn kèm bún hoặc cơm đều "hết sẩy". Hương lá lốt tía tô quyến rũ, thịt ốc giòn ngọt, chuối đậu bùi bùi, măng chua nhẹ cực thích. Tin chắc món ốc xào chuối xanh này sẽ khiến bạn hài lòng ngay từ lần thử đầu tiên.

Ốc xào chuối đậu Hải Phòng
Ốc xào chuối đậu măng phong cách ẩm thực Hải Phòng gây thương nhớ cho người con xa xứ. Ảnh: Internet

3. Ốc xào chuối đậu thịt ba chỉ chuẩn Miền Bắc

Cách làm ốc xào chuối đậu thịt ba chỉ kiểu miền Bắc này sẽ khá cầu kỳ về phần nguyên liệu và khâu chế biến. Tuy nhiên chúng lại giữ nguyên bản hương vị món ăn đúng chuẩn. Nếu bạn là người cầu toàn, thích sự hoàn hảo thì sẽ không ngại phức tạp. Vì thế hãy cùng lăn vào bếp để thử sức với món ốc xào độc đáo, mới lạ này nhé!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1,5 - 2kg ốc nhồi
  • 200gram thịt ba chỉ
  • 6 quả chuối xanh
  • 3 bìa đậu hũ
  • 150ml mẻ
  • 10ml giấm
  • 15gram mắm tôm
  • 7 tép tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 3 quả ớt đỏ
  • 50gram đậu phộng sống
  • Bún tươi
  • Rau nêm: Lá tía tô, lá lốt hay lá xương sông
  • Bột nghệ (hoặc nghệ tươi)
  • Rau sống ăn kèm: Hoa chuối, tía tô, kinh giới, giá đỗ, húng quế, diếp cá, húng cây, bạc hà...
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, muối.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế ốc

  • Ốc rửa sạch sau đó bỏ vào chậu ngâm với nước, bỏ vào vài lát ớt. Ngâm khoảng 2 - 3 giờ đê chúng nhả nhớt và chất bẩn. Tiếp theo bạn vớt ốc ra rửa sạch vài lần với nước sạch.
  • Đổ ốc vào nồi đổ nước xâm xấp để lửa lớn luộc chín. Khi luộc bạn cho vào ốc ít muối và đường, nước sôi thì khuấy đều. Sau đó vớt ốc ra đĩa dùng tăm lấy thịt ốc bỏ phần ruột.
  • Phần thịt ốc bỏ vào ít giấm và muối bóp nhiều lần sau đó rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi và nhớt.
Bóp ốc bươu
Ốc bươu ngâm rửa sạch rồi mang luộc, tách lấy thịt bóp muối giấm. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Chuối xanh tước vỏ mang 4 quả chuối đi cắt khúc, ngâm vào nước pha muối và giấm để khử nhựa và không bị thâm. Ngâm chuối khoảng 20 phút thì vớt ra, rửa sạch lại đẻ ráo. Bắc chảo lên chiên sơ chuối xanh rồi vớt ra.
  • Giữ lại 2 quả chuối đã tước vỏ mang đi luộc sau đó bỏ vào cối dầm nhuyễn để tạo độ sánh cho món ăn.
  • Thịt ba chỉ chà muối, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Bỏ thịt vào tô ướp với ít nước mắm, hạt tiêu, bột nghệ, bột ngọt trộn đều ướp 20 phút.
  • Đậu phụ cắt miếng vuông, chiên vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
  • Hành tỏi ớt băm nhỏ. Tía tô, lá lốt, xương xông, hành lá rửa sạch, thái rối. Lạc sống giã nhuyễn để vào chén.
Chiên đậu hũ
Chuối thái mang luộc sơ rồi ngâm nước, lấy 2 trái để giã nhuyễn. Ảnh: Internet

Bước 3: Xào ốc

Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng tỏi hành băm. Tiếp theo bỏ thịt ốc vào xào săn trên lửa lớn khoảng 1 phút thì vớt ra đĩa riêng.

Xào thịt và chuối
Chuối chiên sơ, phi hành tỏi xào ốc sau đó xúc ra đĩa. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu ốc om chuối đậu

  • Cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm vàng tỏi và hành tím băm. Cho vào 1 thìa cà phê mắm tôm cho dậy mùi. Tiếp theo cho thịt ba chỉ vào đảo đều đến khi săn lại. Tiếp tục cho chuối vào, đổ thêm 100ml nước cốt mẻ, 1 thìa canh bột nghệ, 1 thìa canh giấm bỗng và 3 lít nước vào nồi.
  • Đến khi nước sôi thì hớt bọt. Nêm nếm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh bột ngọt khuấy đều hạ nhỏ lửa đậy nắp ôm khoảng 30 phút. Sau đó dở nắp ra cho đậu phụ vào ôm 30 phút. Tiếp theo cho ốc vào nấu 3 phút thì bỏ chuối dầm nhuyễn, lạc sống giã nhuyễn vào khuấy đều thêm 3 phút.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì bỏ lá lốt, tía tô, xương sông, hành, ớt lát vào rồi tắt bếp.
Ốc xào chuối đậu Hà Nội
Sau khi xào thịt và chuối thì đổ nước vào hầm đậy nấp 30 phút. Ảnh: Internet

Ốc ôm chuối đậu thịt ba chỉ có màu vàng ươm của nghệ, thơm lừng mẻ và rau nêm. Với món ăn này bạn hãy chan với bún và rau thơm. Hương vị thơm ngon đặc biệt của món ăn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị, càng ăn càng nghiện. Ngoài ra bạn còn có thể thử sức nấu các với cách làm ốc xào khế , ốc xào cay ốc xào me để đa dạng bữa ăn.

Ốc xào chuối đậu ba chỉ
Ốc xào chuối đậu ba chỉ theo phong cách miền Bắc có thể ăn cùng cơm hay bún đều ngon, lạ miệng. Ảnh: Internet

3.3. Ốc om chuối đậu ăn với gì?

Như đã gợi ý ở phía trên ốc ôm chuối đậu bạn có thể chan bún tươi ăn kèm rau sống, rau thơm. Ngoài ra đó bạn có thể ăn món ốc xào này cùng với bánh mì hay cơm đơn giản.

Bên cạnh đó phần nước chấm của món ăn ngày bạn có thể dùng nước mắm gừng tắc, nước mắm chua ngọt, muối tiêu chanh, muối ớt chanh tùy theo sở thích. Đây là những loại nước chấm hoàn hảo và danh riêng cho các món ốc. Phần nước chấm sẽ giúp món ăn tăng thêm hương vị càng kích thích và thú vị hơn.

Ốc xào chuối đậu với 3 cách thực hiện khác nhau mang đến hương vị khác biệt. Tùy theo sở thích, khẩu vị gia đình bạn có thể lựa chọn cách nấu phù hợp. Điểm chung của các cách nấu là đều mang đến món ăn thơm ngon, bùi béo cực thuyết phục. Thỉnh thoảng hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình. Cùng nhau hâm nóng tình cảm trên bàn ăn hấp dẫn nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI