Nguyên liệu:
- Ốc nhồi: 1kg
- Khế chua: 100g
- Nghệ: 20g
- Tía tô: 30g
- Hành hoa, ớt tươi
- Giấm bỗng, dầu ăn, muối, nước mắm
Cách thực hiện:
Bước 1: Trước hết, bạn rửa sạch khế, cắt bỏ cạnh, thái mỏng, trộn với muối trong khoảng 10 phút rồi vắt ráo nước. Tía tô bạn rửa sạch, thái nhỏ còn ớt tươi sau khi rửa sạch thì cắt lát một nửa, nửa còn lại đem băm nhuyễn. Đối với nghệ, bạn cạo bỏ vỏ, giã nhỏ rồi cho vào một thìa nước để vắt lấy nước cốt, bỏ bã. Trong khi đó, hành lá sau khi đã được làm sạch, bạn thái mỏng phần củ còn phần lá cắt khúc để riêng.
Bước 2: Ốc nhồi bạn đem ngâm với nước vo gạo, có thể cho thêm vài quả ớt hoặc ớt bột để ốc nhả hết bùn đất. Sau đó, bạn rửa sạch lại ốc, cậy miệng, khêu lấy ruột ốc và bỏ đi đường phân. Để ốc hết nhớt, bạn bóp ốc với một chút muối rồi rửa sạch lại với nước nóng. Tiếp đến, bạn ướp ốc với nước mắm, giấm bỗng, nước nghệ, ớt băm nhỏ và muối trong khoảng 15 đến 20 phút để ốc thấm đều gia vị.
Bước 3: Bạn đặt chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì phi thơm hành củ rồi cho ốc vào xào với lửa lớn, khi ốc vừa chín tới thì bạn múc ra đĩa, để riêng. Sau đó, bạn tiếp tục cho khế vào chảo xào nhanh tay, khi khế chín thì bạn đổ ốc vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành lá và tía tô lên trên. Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, múc món ăn ra đĩa rồi trang trí với một chút ớt thái lát ở trên cùng.
Nếu đã thấy ngán những món ăn nhiều dầu mỡ thì ốc xào khế chính là một gợi ý tuyệt vời để đổi món cho bữa cơm của gia đình bạn. Chúc các bạn luôn hoàn thành món ăn này thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp).