Nguyên liệu cần có:
- 1kg ốc, lựa ốc còn tươi sống đều con
- 5 trái chuối xanh, chọn chuối còn xanh vừa, đừng non quá và cũng không già quá
- 1 mớ lá lốt
- 1 mớ lá tía tô
- 8 trái ớt sừng đỏ
- 100g lạc rang
- Gia vị gồm có: hành khô, tỏi, bột nghệ, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn
Các bước chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô và tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, thái lát 3 trái, băm nhỏ 5 trái.
- Ngâm ốc vào nước pha cùng 5 trái ớt sừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút, để ốc ra hết nhớt.
- Chuối xanh lột vỏ, cắt khúc, chẻ làm 4 ngâm vào chậu có nước muối pha loãng. Sau đó chần chuối xanh qua nước sôi rồi ngâm chuối cùng với nước đã pha 2 muỗng bột nghệ, cách này giúp chuối có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi gần chế biến thì nhớ vớt chuối xanh ra để ráo.
- Lá lốt và lá tía tô nhặt, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
- Lạc rang xoa sạch vỏ và giã nhỏ.
Bước 2: Luộc ốc sơ qua rồi lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ (chỉ lấy phần đầu ốc cho ngon). Sau đó rửa sạch ốc với nước muối pha loãng và để ráo.
Bước 3: Ướp ốc cùng với 1/2 hành khô, tỏi băm, 1,5 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1,5 muỗng bột nghệ, 1/2 ớt thái lát, 1 muỗng dầu ăn, 1/3 muỗng tiêu, 1/2 muỗng ớt bột, để trong 15 phút cho ốc ngấm gia vị.
Bước 4: Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, phi thơm 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn và 1/2 muỗng ớt bột. Tiếp đó cho ốc vào xào nhanh tay, để lửa lớn. Khi thấy ốc vừa chín đến đem trút ra đĩa, để riêng.
Bước 5: Phi thơm phần hành tỏi băm còn lại rồi cho chuối xanh vào xào. Cho thêm 1 chén nhỏ nước trắng vào, vặn lửa vừa và nêm thêm 1,5 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/3 muỗng tiêu sao cho vừa khẩu vị.
Bước 6: Khi chuối vừa chín và nước hơi cạn lại thì tiếp tục cho ốc vào đảo đều tay trong 2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho lá lốt, lá tía tô, 1/2 lạc rang giã nhỏ vào đảo thêm 2-3 lần nữa rồi tắt bếp.
Cho món ốc xào chuối xanh ra đĩa, trang trí lên trên một ít tiêu, vài lát ớt đỏ và phần lạc rang còn lại cho hấp dẫn.
Chúc bạn chế biến thành công và thưởng thức ngon miệng!
Yeutre.vn (tổng hợp).