Dưới đây là cách làm món ốc xào cay ngon miệng xuýt xoa ăn trời lạnh.
Nguyên liệu cần có:
- Ốc 1kg (ốc mít, ốc nhồi, ốc đá, ốc biển...), chọn những con ốc có miệng đầy và còn tươi sống
- Gia vị gồm có: nước mắm, giấm, đường
- Gừng, tỏi, ớt, lá chanh, sả
Cách làm ốc xào cay:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Ốc ngâm nước 3 giờ cùng với chút ớt cay sẽ giúp ốc nhả sạch bùn nhớt. Vớt ốc ra, rửa lại thật sạch và để ráo nước.
- Sả cắt khúc, tỏi bóc vỏ đập dập; lá chanh thái nhỏ.
- Tiếp tục bóc 1 phần tỏi khác, gừng cạo sạch vỏ và ớt tươi, cho cả 3 nguyên liệu này vào cối giã nhuyễn vừa.
Bước 2: Cho tỏi ớt gừng đã giã dập vào chén, cho thêm nước mắm (tầm ½ chén), 3 thìa giấm và 3 thìa đường vào khuấy đều để tạo thành dung dịch nước chấm.
Bước 3: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, thả phần tỏi đập dập vào phi thơm rồi cho toàn bộ ốc vào chảo. Tiếp theo cho dung dịch nước mắm gừng tỏi ớt đã pha vào chảo ốc, đảo đều tay. Cho toàn bộ phần sả cắt khúc vào và đảo đều để ốc ngấm gia vị. Khi thấy ốc bung hết nắp miệng, nước sốt xào đã sánh lại, ốc chín đều thì tắt bếp.
Cho ốc xào cay ra bát hoặc đĩa to, rắc thêm lá chanh thái sợi để món ốc thêm phần thơm ngon và hấp dẫn, nên thưởng thức món ngon này khi còn nóng.
Chúc bạn chế biến thành công!
Yeutre.vn (tổng hợp).