Các bà nội trợ hãy thử cùng vào bếp trổ tài với món ăn ngon khó cưỡng này nhé!
Nguyên liệu:
- 1kg ốc nhồi hoặc ốc bươu
- 200g thịt ba chỉ
- 1 quả ớt tươi
- 1 muỗng cơm mẻ
- 3 quả chuối xanh
- Lá lốt, tía tô, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, tỏi, hạt nêm, muối, nước mắm, giấm, bột nghệ, tiêu, hành tím, ớt
Cách làm:
Bước 1 : Chuối xanh đem tước vỏ rồi thái miếng vừa ăn, sau đó ngâm vào nước muối hoặc nước mẻ để chuối không bị thâm, sau đó luộc sơ chuối và vớt ra rổ để cho ráo.
Bước 2: Ốc đem rửa sạch và ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả hết nhớt và bùn đất, dùng dao chặt chân ốc, phần miệng ốc cậy ra để lấy ruột, lấy mũi dao gạt bỏ đường phân bên cạnh mình ốc. Tiếp tục cho bóp ốc với một chút muối và giấm, sau đó rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa phải ướp chung với bột nghệ, nước mẻ, tiêu, hành tím băm, ớt, muối, bột nêm.
Bước 3 : Lấy nước mẻ pha loãng với một chút nước, loại bỏ xác. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái miếng mỏng ướp với một chút muối, mắm, hạt nêm, hành, tỏi.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào chín rồi múc ra bát để riêng.
Bước 5: Cho thịt ba chỉ vào chảo xào săn lên, sau đó cho chuối vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi chế thêm 2 bát nước lọc và nước mẻ và tiếp tục đun cho đến gần cạn nước.
Bước 6: Khi thịt và chuối đã chín và nước trong chảo đã gần cạn, bạn cho ốc vào, nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn rồi tiếp tục đun sôi khoảng 2 phút , sau đó mới cho hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ, trộn đều rồi tắt bếp.
Chúc bạn thành công với món ốc xào chuối thơm ngon này nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp).