Cách làm chà bông cá lóc vừa dễ vừa ngon ai cũng phải mê

Cách làm chà bông cá lóc là một trong những "giải pháp" rất tuyệt vời, khi bạn không biết phải chế biến cá lóc sao cho lạ miệng, để đổi vị bữa cơm gia đình. Bạn hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tìm hiểu cách chế biến chà bông cá lóc như thế nào nhé. Chuyên mục tin rằng, chỉ cần sau những bước rất đơn giản, bạn đã có một món ăn hấp dẫn mà bất cứ ai cũng không thể chối từ. 

banner ads
cách làm chà bông cá lóc
Chà bông cá lóc rất thơm ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Cá lóc được rất nhiều người yêu thích bởi thịt cá có tính bình, vừa thanh mát vừa mang nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá lóc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, có tác dụng chống lão hóa và trừ phong.

Với những lợi ích tuyệt vời ấy, các món cá lóc được lựa chọn để làm những món bồi bổ sức khỏe,  hay chế biến các món ăn rất phổ biến thường ngày ở các gia đình. Canh chua cá lóc, cháo cá lóc hay gỏi cá lóc hoặc cá lóc kho tộ kho tiêu đều chiếm được tình cảm của rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu cứ mãi lặp lại những món ăn này, chắc chắn nhiều người không tránh khỏi tình trạng ngán. Lúc này, món chà bông cá lóc là một "giải pháp" cho các bà nội trợ thực sự.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chà bông cá lóc

  • Cá lóc: 1 con khoảng 500-600 gram. Chọn những con cá còn tươi, thịt cá vẫn còn độ đàn hồi. 
  • Muối biển: 50 gram
  • Muối ăn: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Chanh: 1 quả
  • Dầu ăn: 50 ml
cá lóc
Chọn cá lóc tươi ngon để món chà bông có hương vị thơm ngon nhất. Ảnh: Internet

2. Cách làm chà bông cá lóc ngon miệng

Bước 1: Sơ chế cá

  • Dùng một con dao sắc làm sạch vẩy cá, mổ cá để loại bỏ hết phần nội tạng bên trong mình cá. Sau đó, rửa sạch toàn bộ con cá.
  • Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt. Xát mạnh muối biển cùng với nước cốt chanh lên mình cá đến khi mình cá hết nhớt và sạch hoàn toàn. Chanh và muối là hai nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất tốt. Nếu không dùng chanh, bạn có thể dùng dấm pha loãng để rửa cá cũng đem lại hiệu quả tương tự. 
chanh và muối
Chanh và muối khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Ảnh: Internet
  • Cắt cá thành từng khúc khoảng 2 cm. Dùng một con dao nhỏ và sắc loại bỏ toàn bộ phần da cá. Rửa sạch lại với nước lọc một lần nữa. 
  • Cho cá vào một chiếc tô, ướp cá với muối và tiêu trong khoảng 20-30 phút. 

Bước 2: Hấp cá

  • Bắc nồi hấp lên bếp, khi nước sôi thì cho cá vào hấp cách thủy. Hấp cá trong khoảng 10 phút. Lưu ý không hấp quá lâu làm khô cá mà chỉ để cá chín vừa tới, để cá vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. 
  • Khi cá chín tới thì gắp cá ra một chiếc đĩa để cá nguội và bay bớt hơi nước. Sau đó tiến hành loại bỏ xương cá. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận bởi nếu cá vẫn còn xót lại xương sẽ khiến chà bông không được tơi xốp và khi ăn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ dễ bị hóc. 
lọc xương cá
Tiến hành lọc sạch phần xương cá. Ảnh: Internet

Bước 3: Rang thịt cá

banner ads
  • Cho toàn bộ phần thịt cá đã được gỡ sạch xương vào cối, dùng chày giã nhỏ. Vừa giã vừa nghiền để thịt cá được tơi và bông lên. 
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và tráng cho dầu đều khắp mặt chảo. Khi chảo nóng thì hạ nhỏ lửa. 
  • Cho phần cá đã giã nhỏ vào chảo và đảo liền tay. Khi thấy phần thịt cá bắt đầu khô lại thì cho nước mắm, hạt tiêu vào và tiếp tục đảo đều đến khi thịt cá khô hẳn, các sợi tơi và bông với màu vàng đều đẹp mắt là bạn đã hoàn thành món chà bông cá lóc thơm ngon hấp dẫn. Món này có thể ăn kèm với cơm, bánh mì, cháo hoặc ăn chơi đều rất thích hợp. 
Rang chà bông cá lóc
Đảo đều chà bông trên chảo đến khi chà bông ngả màu vàng đẹp mắt. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý bạn cần nắm khi làm chà bông cá lóc

  • Cá lóc cần làm thật sạch và kĩ càng để món chà bông có hương vị đạt chuẩn nhất. 
  • Gừng cũng là một nguyên liệu có thể sử dụng để làm sạch mùi tanh của cá. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều gừng nếu không sẽ làm lấn át mùi vị tự nhiên của cá. 
  • Bạn cũng có thể nêm thêm đường vào chà bông trong quá trình rang thịt cá nếu muốn có thêm chút vị ngọt trong món ăn. 
  • Khi chà bông nguội hẳn thì bỏ vào hộp kín bảo quản. Không bỏ vào hộp khi chà bông còn nóng bởi sẽ làm tụ đọng hơi nước bên trong, chà bông sẽ mất ngon và nhanh bị hỏng. Đây cũng là lưu ý chung khi bạn làm các loại chà bông thơm ngon khác.
Cơm chà bông cá
Chà bông cá lóc ăn kèm với cơm trắng rất ngon miệng. Ảnh: Internet

Có thể thấy rằng, công thức và cách làm chà bông cá lóc vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian trong bếp, là đã có ngay một hộp chà bông cá lóc thơm ngon. Không chất bảo quản, không pha thêm phụ gia, làm tại nhà đơn giản,...món ăn này vô cùng thân thiện với sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy vào bếp để mang đến cho gia đình món ăn tuyệt vời này bạn nhé.

Thúy Nga tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI