Cách làm chà bông sao cho ngon phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau nhưng gồm 2 phần cơ bản là việc chọn nguyên liệu và kỹ thuật chế biến. Tuy nhiên một bí quyết khác để có món chà bông chinh phục dễ dàng người thưởng thức là bạn chọn món chà bông hạp khẩu vị của họ nhất và nêm nếm gia vị đúng với khẩu vị của họ nhất.
Chà bông là món ăn có nhiều phiên bản khác nhau. Với những người thích các món ăn từ thịt, thì chà bông thịt heo, chà bông thịt gà vô cùng phù hợp. Với những người yêu đồ hải sản, thì chà bông tôm, chà bông cá ngừ, cá thu chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Và đặc biệt hơn, với những người ăn chay trường, thì chà bông có thể được chế biến từ các loại nấm khác nhau. Do đó, tùy khẩu vị và sở thích của người thưởng thức, dựa vào đây, bạn hãy chọn loại chà bông phù hợp để chế biến. Lựa chọn đúng loại chà bông người thưởng thức thích, thì đã chiếm bao nhiêu phần trăm thành công của bạn rồi. Tiếp theo bạn chỉ cần lưu ý từng bước trong chế biến, làm cẩn thận thì thành phẩm của bạn chắc chắn sẽ đạt. Ví dụ, cơ bản nhất, chọn chế biến món chà bông thịt heo, thịt gà phổ biến và thông dụng nhất như dưới đây chẳng hạn.
1. Nguyên vật liệu cần chuẩn bị cho món chà bông ngon hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt heo: 500 gram. Chọn những phần thịt heo nhiều nạc, không có mỡ và sụn như thịt vai, thịt thăn,... Nếu làm chà bông thịt gà , bạn nên chọn phần ức gà hoặc lườn gà để món chà bông được hoàn hảo nhất.
- Muối biển: 1 muỗng cà phê
- Muối ăn: 2 muỗng cà phê
- Sả: 3 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 100 ml
Dụng cụ:
- Cối giã
- Máy xay sinh tố
- Chảo chống dính (hoặc bạn có thể sử dụng chảo lòng sâu)
- Muỗng gỗ, đũa, tô lớn
- Màng bọc thực phẩm
- Một chiếc nồi nhỏ
2. Cách làm chà bông ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt mua về rửa sạch. Dùng muối xát mạnh, đều khắp các mặt của miếng thịt để thịt được sạch hoàn toàn và loại bỏ được mùi hôi. Rửa sạch lại với nước thêm 1-2 lần nữa.
- Thái thịt thành những miếng lớn khoảng từ 5-6 cm, lưu ý thái dọc thớ thịt để chà bông tạo thành những sợi dài đẹp mắt.
- Tỏi, hành bóc vỏ, băm nhỏ
- Sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt thành từng lát.
- Cho thịt cùng với tỏi và hành vào một chiếc tô lớn, thêm tỏi, hành, sả, đường, muối ăn, bột ngọt vào và trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại và để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6 tiếng. Tốt nhất bạn nên để qua đêm để thịt được ngấm gia vị, để chà bông của bạn được đậm đà hơn.
Bước 2: Nấu thịt
- Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị thì bỏ ra khỏi tủ lạnh cho thịt bớt lạnh.
- Cho thịt và toàn bộ số nước ướp thịt vào nồi, cho thêm nước lọc vào sao cho lượng nước trong nồi ngập xâm xấp bề mặt thịt. Đun trên bếp ở lửa vừa cho đến khi thịt chín mềm thì vớt thịt ra một chiếc tô. Phần nước còn lại trong nồi bạn lọc qua rây để loại bỏ hết phần cặn.
Bước 3: Xay thịt
- Đem thịt vào cối giã khi thịt vẫn chưa nguội hẳn. Bước giã/ xay thịt này cũng khá quan trọng trong việc chế biến chà bông , nhất định là phải giã khi còn nóng bạn nhé, nếu không thịt dai và bạn sẽ rất khó làm.
- Nếu bạn không dùng máy xay, thì ở bước này bạn giã cho đến khi thịt tơi thành sợi, sau đó tước thịt bằng tay đối với những thớ thịt to còn sót lại.
- Nếu bạn máy xay sinh tố, chỉ cần giã dập thịt sau đó bỏ thịt vào máy xay sinh tố xay ở mức nhỏ. Cứ xay được khoảng 2-3 phút thì bạn lại lấy đũa xới thịt từ dưới đáy lên rồi mới tiếp tục xay. Đây là cách để toàn bộ số thịt được xay nhỏ đều nhau.
Bước 4: Rang thịt
- Bắc chảo dầu lên bếp, đun đến khi chảo nóng thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất.
- Cho thịt đã giã/ xay nhỏ vào chảo, cũng như phần nước thịt đã lọc vào, đảo đều và liền tay. Khi thấy nước cạn hết, thịt bắt đầu khô lại thì cho nước mắm, có thể nếm để gia giảm cho vừa vị, tiếp tục đảo cho đến khi thịt khô hoàn toàn, thịt ngả màu vàng đẹp mắt là bạn đã hoàn thành món chà bông thơm ngon hấp dẫn rồi.
3. Những lưu ý để có món chà bông ngon nhất
- Để có được món chà bông ngon đạt chuẩn, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải chọn được những phần thịt tươi ngon nhất. Không sử dụng những miếng thịt đã mất độ tươi ngon hay thịt đông lạnh sẽ làm mất đi hương vị của chà bông.
- Ướp thịt càng lâu, thịt càng ngấm đều gia vị. Bạn có thể thêm bất cứ gia vị gì bạn thích vào món ăn tùy vào khẩu vị của từng người, từng gia đình. Nếu bạn thích ăn cay, bạn cũng có thể thêm ớt để có món chà bông cay hấp dẫn.
- Khi xay thịt, không nên xay ở tốc độ lớn vì tốc độ xay lớn sẽ khiến thịt sẽ dễ bị vụn nát.
- Trong quá trình rang thịt, không được rang ở mức lửa lớn, nếu không thịt rất dễ bị cháy và chín không đều nhau.
- Bảo quản chà bông trong lọ thủy tinh khi chà bông đã nguội hẳn để món ăn giữ được hương vị lâu nhất.
Trên đây là những bước làm đơn giản nhưng chi tiết, cùng lưu ý để bạn có được cách làm chà bông ngon đúng điệu, dễ chinh phục khẩu vị gia đình. Có được một món chà bông ngon miệng, thì chỉ cần một bát cơm trắng nóng hổi ăn kèm thôi cũng đủ để bạn ngay lập tức cảm thấy tuyệt vời rồi đúng không nào. Chúc bạn thành công dễ dàng với những chia sẻ ở trên nhé.
Thúy Nga tổng hợp