Cách làm chà bông heo sợi to vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng

Cách làm chà bông heo sợi to ắt hẳn đã trở thành công thức quen thuộc trong sổ tay nấu ăn của không ít các bà nội trợ. Nếu bạn chưa từng thử hoặc chưa làm chà bông theo cách này, hãy tham khảo ngay chia sẻ dưới đây nhé. 

Chúng ta đều biết, chà bông thịt heo xuất hiện trong rất nhiều món ăn của người Việt. Thậm chí, không cần phải kết hợp với những món ăn cầu kì phức tạp, chỉ cần một bát cơm trắng hay một bát cháo nóng hổi ăn kèm với chà bông thịt heo, là bạn đã có thể trải nghiệm hương vị tuyệt vời, thỏa vị trong những bữa ăn của các ngày cuối năm trở lạnh nhiều gió. Và cũng tùy khẩu vị từng người, có người thích món chà bông sợi nhỏ bông mịn, nhưng có người lại thích ăn chà bông sợi to và dai ngon. Cách làm chà bông sợi to không khó, nhưng để ngon thì bạn cũng cần lưu ý trong khâu chế biến, để món ăn ngon như ý. 

1. Nguyên vật liệu cần chuẩn bị cho món chà bông heo

Nguyên liệu chính

  • Thịt heo: 500 gram. Nên chọn phần thịt thăn hoặc thịt nạc vai để món ăn có hương vị hoàn hảo nhất. 
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Muối biển: 100 gram
  • Muối ăn: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 ml
nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chà bông thịt heo. Ảnh: Internet

Dụng cụ

  • Chảo chống dính (hoặc chảo lòng sâu)
  • Nồi nhỏ
  • Cối giã
  • 2 tô lớn, muỗng gỗ
  • Đũa, màng bọc thực phẩm

2. Cách làm chà bông heo sợi to

Bước 1

  • Bắc nồi nước nhỏ lên bếp, đun cho đến khi nước sôi. 
  • Rửa sạch thịt heo, cho thịt heo vào chần qua nước sôi cùng với muối biển trong vòng 2-3 phút. Lưu ý không để thịt trong nước quá lâu, nếu không khi làm chà bông dễ bị khô. 
  • Sau khi chần thì rửa sạch thịt với nước lạnh một lần nữa để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. 
  • Thái thịt heo thành những miếng lớn dài khoảng từ 5-6 cm và chạy dọc theo thớ thịt. Nếu không thái theo thớ thịt thì chà bông sẽ không được thành sợi dài đẹp mắt. 
  • Cho thịt heo vào một chiếc tô, thêm muối ăn, bột ngọt vào và đảo đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, để vào ngăn mát tủ lạnh và ướp thịt trong vòng khoảng 5-6 tiếng. Tốt nhất, bạn nên để thịt ướp qua đêm để thịt thực sự ngấm đều gia vị. 
nấu thịt heo
Chần qua thịt heo với nước sôi để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi. Ảnh: Internet

Bước 2

  • Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị, cho toàn bộ thịt và nước ướp thịt vào một chiếc nồi nhỏ. Nếu thấy ít nước, bạn cho thêm một chút nước lọc vào sao cho lượng nước chỉ vừa xâm xấp mặt thịt. 
  • Rửa sạch hành lá, cắt thành từng khúc dài và bỏ vào nồi.
  • Cho nồi lên bếp và đun ở lửa vừa. Khi thấy nước trong nồi cạn dần và thịt chín mềm thì tắt bếp. Cho thịt ra một chiếc tô cho thịt nguội bớt. 
  • Khi thịt vẫn còn hơi nóng, cho thịt vào cối giã. Lưu ý không giã quá nhuyễn thịt và nên chia thành từng phần nhỏ cho dễ giã. 
  • Sau khi giã, dùng tay xé thịt thành từng sợi với kích thước tùy vào sở thích của bạn. 
xé thịt heo
Xé thịt heo thành những sợi to dài đẹp mắt. Ảnh: internet

Bước 3

  • Cho chảo lên bếp đun đến khi thấy chảo nóng thì cho dầu ăn vào và tráng nhẹ cho dầu ăn đều khắp bề mặt chảo. Hạ lửa ở mức nhỏ nhất. 
  • Cho số thịt đã xé nhỏ vào chảo và đảo liền tay. Thêm nước mắm, hạt tiêu vào và liên tục đảo thịt đến khi thấy thịt khô lại, các sợi thịt rời nhau và ngả sang màu vàng đều đẹp mắt là bạn đã hoàn thành món chà bông sợi to thơm ngon vô cùng hấp dẫn. 
chà bông heo sợi to
Chà bông heo khi đã chín đều. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý để có được món chà bông sợi to ngon 

  • Khi chọn mua thịt heo, chọn những miếng thịt có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn và chắc. Để thử độ đàn hồi của thịt, dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt và khi buông ra không để lại vết ngón tay. Đó là miếng thịt tươi và có hương vị thơm ngon nhất. 
  • Để có được chà bông sợi to thì nên xé bằng tay. Nếu dùng máy xay, sợi chà bông sẽ nhỏ mà không được to như ý. 
  • Vì là chà bông sợi to nên cần được rang với thời gian lâu hơn so với chà bông sợi nhỏ, để chà bông thực sự được khô hoàn toàn. 
  • Có thể thêm ớt để chà bông có thêm vị cay tùy nếu bạn thích ăn chà bông cay .
bột ớt
Có thể thêm bột ớt để làm tăng thêm hương vị của món chà bông. Ảnh: Internet

Với cách làm chà bông heo sợi to trên đây, chắc chắn những bạn yêu thích món ăn này sẽ khỏi phải băn khoăn về cách làm nữa phải không nhỉ. Tự tay chuẩn bị món ăn tại nhà, vừa có thể điều chỉnh được món ăn cho hợp khẩu vị, vừa có thể có những giây phút vui vẻ nho nhỏ sau những giờ làm việc căng thẳng. Áp dụng cách làm đã được chia sẻ, đảm bảo bạn sẽ có được chà bông heo hấp dẫn tuyệt vời ngay lần thử thực hành đầu tiên. 

Thúy Nga tổng hợp 

CHỦ ĐỀ MỚI