Cá thu được xem là một trong những món quà tuyệt vời của đại dương dành cho chúng ta với nhiều lợi ích mà nó mang lại. Trong cá thu có hàm lượng acid béo và omega-6 cao, chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, B6, B12 cùng các loại khoáng chất có lợi. Cho nên, những món ăn chế biến từ cá thu chính là cách để bổ sung dưỡng chất một cách dễ dàng nhất. Nếu đã chán các món kho, chiên hay nấu, bạn có thể làm chà bông cá thu vừa để giữ dùng dần, vừa để đổi vị, làm mới và phong phú hơn thực đơn của gia đình.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chà bông cá thu
- Cá thu: 1 con khoảng 1 kg. Khi lựa chọn cá thu, các bạn chú ý chọn những con cá hãy còn tươi, thịt có màu trắng hồng tự nhiên.
- Dấm gạo: 100 ml
- Muối ăn: 3 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 100 ml
2. Cách làm chà bông cá thu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu rửa sạch, cắt thành những khúc nhỏ dài khoảng từ 4-5 cm.
- Pha dấm gạo với một ít nước, khuấy đều. Cho cá thu vào ngân khoảng từ 15-20 phút. Dấm gạo giúp khử mùi tanh và làm sạch cá cực kỳ hiệu quả. Nếu không dùng dấm, bạn có thể dùng muối hoặc chanh, cũng là hai nguyên liệu có tác dụng tương tự.
- Sau khi ngâm cá với dấm pha loãng thì vớt ra, rửa sạch lại kĩ càng với nước một lần nữa. Công đoạn sơ chế cá rất quan trọng, chính bởi vậy bạn cần chuẩn bị một cách kĩ lưỡng và thận trọng để có thể có được một món ăn có hương vị thơm ngon nhất nhé.
Bước 2: Hấp cá thu
- Bắc nồi hấp lên bếp, cho nước vào và đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho cá vào hấp cách thủy trong khoảng 10 phút. Bạn không nên hấp chín cá bởi khi ấy thịt sẽ bị bở và mất hết vị ngọt tự nhiên của cá. Sau khi hấp cá được 10 phút thì tắt bếp. Gắp cá ra một chiếc đĩa để cho cá nguội hẳn.
- Khi cá đã nguội, dùng dao loại bỏ hết phần da cá. Sau đó, dùng nhíp loại bỏ hết phần xương cá. Lưu ý cần phải cẩn thận trong công đoạn này bởi nếu cá còn xót lại xương sẽ rất nguy hiểm khi ăn, đặc biệt là trẻ nhỏ.
- Cho số thịt cá sau khi đã lọc xương vào cối và giã nhỏ. Khi thấy thịt cá tơi thành từng sợi nhỏ và tơi bông là được. Không nên giã cá quá nhuyễn nếu không món chà bông sẽ bị vụn.
Bước 3: Hoàn thành chà bông
- Sử dụng một chiếc chảo chống dính, bắc chảo lên bếp. Khi thấy chảo nóng thì đổ dầu ăn vào và tráng nhẹ chảo cho dầu ăn đều khắp mặt chảo thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất.
- Cho cá vào chảo và đảo đều. Công đoạn này đòi hỏi bạn phải làm liền tay bởi cá rất dễ bị cháy.
- Khi cá bắt đầu khô lại thì nêm bột ngọt, nước mắm, muối ăn vào cho vừa miệng, vừa nêm vừa đảo đều để cá ngấm đều gia vị. Đảo cho đến khi thấy cá khô hẳn và ngả sang màu vàng đẹp mắt là bạn đã có được món chà bông cá thu thơm ngon tuyệt vời.
- Bỏ chà bông ra một chiếc khay cho chà bông nhanh nguội. Khi chà bông nguội hẳn thì cho vào lọ và đậy kín nắp để bảo quản.
3. Cách sử dụng và bảo quản chà bông cá thu
- Chà bông cá thu có thể làm món ăn chơi hoặc ăn kèm với cơm trắng, bánh mì, xôi hay thêm vào cháo càng làm tăng thêm hương vị thơm ngon của các món ăn.
- Lọ chà bông nên được bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ẩm mốc. Không nên để lọ chà bông dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc bảo quản trong tủ lạnh vì dễ làm món ăn mất đi hương vị.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các cách làm chà bông thơm ngon khác tại Yeutre.vn để đổi vị cho gia đình.
Với cách làm chà bông cá thu như hướng dẫn trên đây, bạn sẽ dễ dàng làm thành công ngay lần đầu tiên. Chà bông cá thu có hương vị rất thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với mọi đối tượng, kể cả cho trẻ nhỏ. Hơn nữa, chà bông cá thu còn góp phần trong nhiều món ngon khác, làm cho thực đơn của gia đình bạn mỗi ngày thêm phong phú hơn.
Thúy Nga tổng hợp