Đảm đang vào bếp với cách làm chà bông heo tại nhà đơn giản và nhanh chóng nhất

Với cách làm chà bông heo tại nhà ngay sau đây, bất cứ chị em nào cũng có thể chuẩn bị một món ăn đơn giản, nhưng hương vị vẫn vô cùng hấp dẫn. Tự tay làm món ăn - ấy cũng là cách để chị em gửi gắm tình yêu thương cho những người thân yêu của mình phải không nào!

banner ads

Chà bông heo được coi là một món ăn quen thuộc của người Việt. Từ những món ăn chính như cơm, xôi hay các món cháo đến những món ăn vặt như bánh tráng nướng, bánh tráng trộn,..., tất cả đều điểm xuyết hương vị của món chà bông heo thơm ngon hấp dẫn. Trên các sạp tiệm tạp hóa, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bạn có thể dễ dàng tìm mua được một lọ chà bông heo trắng tinh thật bông. Tuy nhiên, chà bông chế biến sẵn thường có những chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của mỗi người, hoặc gia vị đôi khi cũng không thực sự hạp khẩu vị của mình. Chính vì vậy, bạn hãy vào bếp để làm một lọ chà bông heo thật thơm ngon và thân thiện với sức khỏe cho gia đình mình nhé. Cách làm chà bông heo tại nhà không hề khó hay mất nhiều thời giờ chút nào đâu, chỉ cần vài bước thôi bạn ạ. 

1. Nguyên vật liệu cần chuẩn bị để làm chà bông heo tại nhà

  • Thịt heo: 500 gram. Khi chọn mua thịt, chọn những miếng thịt có màu hồng tự nhiên, thịt chắc không bị nhão, vẫn còn độ đàn hồi để món chà bông có hương vị thơm ngon nhất. 
  • Muối biển: 100 gram
  • Muối ăn: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê (không bắt buộc)
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hành lá: 2 nhánh (không bắt buộc)
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê (không bắt buộc)
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 ml
thịt heo
Chọn thịt heo tươi có màu hồng tự nhiên. Ảnh: Internet

Dụng cụ:

  • Máy xay sinh tố
  • Nồi nhỏ
  • Cối giã
  • Chảo chống dính (hoặc chảo lòng sâu) 
  • Muỗng gỗ, đũa
  • 2 chiếc tô lớn
  • Màng bọc thực phẩm

2. Cách làm chà bông heo tại nhà

Bước 1

  • Bắc một nồi nước nhỏ lên bếp. Đun đến khi nước sôi thì cho một chút muối biển vào nồi. 
  • Khi muối tan, cho thịt vào chần qua nước sôi trong khoảng 2-3 phút. Lưu ý, không luộc chín thịt để giữ được hương vị tươi ngon nhất. 
  • Vớt thịt ra và rửa sạch dưới vòi nước lạnh một lần nữa. 
  • Dùng một con dao sắc, cắt thịt thành những miếng dài khoảng 5-6 cm chạy dọc thớ thịt. Nếu bạn thái ngang thớ, chà bông sẽ bị vụn, không tạo thành những sợi dài đẹp mắt. 
  • Cho thịt vào một chiếc tô lớn, thêm muối ăn, bột ngọt vào ướp cùng thịt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, bạn có thể ướp 45 phút nếu không có thời gian. Còn nếu có thời gian, hãy để tô vào trong tủ lạnh ít nhất 6 tiếng đồng hồ. Hoặc, bạn để thịt ướp qua đêm để thịt được ngấm đều gia vị. 
thịt heo cắt thành từng khối
Thái theo thớ thịt để có được sợi chà bông đẹp mắt. Ảnh: Internet

Bước 2

  • Nếu để tủ lạnh, sau khi thịt ngấm đều gia vị thì lấy ra khỏi tủ lạnh, để cho thịt bớt lạnh. 
  • Rửa sạch hành lá, cắt thành những khúc dài (nếu dùng hành lá).
  • Cho thịt và hành lá vào một chiếc nồi cùng toàn bộ phần nước ướp thịt. Nếu thấy ít nước, cho thêm một chút nước lọc sao cho lượng nước trong nồi chỉ vừa xăm xắp mặt thịt. 
  • Đun nồi thịt ở lửa vừa. Khi thấy nước trong  nồi cạn bớt, thịt chín mềm thì vớt thịt ra một chiếc tô riêng. Phần nước thịt còn lại thì lọc qua rây để loại bỏ bớt phần cặn.
hành lá
Hành lá sẽ làm dậy thêm mùi thơm của món ăn. Ảnh: Internet

Bước 3

  • Chia thịt thành từng phần vừa một lần giã của bạn, cho thịt vào cối giã dập. Lưu ý không giã quá nhuyễn thịt, vừa giã vừa dùng chày xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ để thịt được mềm. 
  • Sau khi giã thịt trong cối xong, cho thịt vào máy xay sinh tố và xay ở mức nhỏ. Cứ xay được khoảng 1-2 phút, bạn lại dùng đũa xới đều thịt lên để thịt được xay đều nhau. Lặp lại các bước thực hiện như vậy đến khi thịt bông đều, các sợi thịt tơi xốp. 
giã nhỏ thịt
Giã nhỏ thịt heo thành từng sợi. Ảnh: Internet

Bước 4

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và lắc nhẹ chảo để dầu ăn được láng đều mặt chảo. 
  • Khi chảo nóng thì cho thịt và phần nước thịt đã lọc ở trên vào đảo đều ở mức lửa nhỏ nhất. Lưu ý công đoạn này cần phải đảo đều và liền tay để thịt được chín vàng đều đẹp mắt. Khi thấy nước cạn bớt thì cho mắm, hạt tiêu, đường vào (nếu bạn dùng cả hạt tiêu và đường) và tiếp tục đảo cho đến khi thịt khô hoàn toàn, các sợi thịt rời nhau và tơi đều là bạn đã hoàn thành món chà bông thịt heo đơn giản và thật ngon miệng. 
chà bông heo
Chà bông vàng đều bông xốp đạt chuẩn. Ảnh: Internet

Bạn cũng thấy đấy, cách làm chà bông thịt heo tại nhà vô cùng đơn giản phải không nào. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có ngay một lọ chà bông chất lượng cho cả gia đình thưởng thức rồi. Một chút chà bông ăn kèm với các món xôi ngon như xéo vàng ươm, hay những bát cháo nóng hổi, hoặc đơn giản hơn, chỉ cần một bát cơm trắng ngần dẻo thơm. Bấy nhiêu đó thôi - cũng đủ để bạn và gia đình bạn có những bữa ăn đưa cơm vừa vị thật tuyệt vời. 

Thúy Nga tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI