1. Tìm hiểu về loài ngao
Ngao còn được biết đến với tên gọi khác là nghêu. Chúng thường sống tập trung ở những vùng nước mặn ven biển, có nhiều cát sỏi. Ngoại hình của ngao rất đặt biệt. Với 2 mảnh vỏ khép lại như hình quạt. Thịt ngao thường có màu vàng nhạt hoặc màu trắng ngà.
Theo như tìm hiểu, ngao là loại động vật ăn uống có chọn lọc. Chính vì vậy, thịt của chúng rất thơm và giàu dinh dưỡng. Bao gồm: chất béo, omega-3, omega-6, Carb, chất đạm, vitamin A, B, C, D, Sắt, Canxi… Chính vì vậy, ngao là nguồn thực phẩm được các nhà hàng tìm kiếm. Một số món ăn ngon từ ngao như ngao hấp , ngao nướng, cháo ngao , canh ngao …
2. Ăn canh ngao có tác dụng gì?
Như đã đề cập, ngao là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Sử dụng ngao trong chế biến món ăn sẽ giúp nâng cao và bảo vệ sức khỏe. Sau đây, mời bạn tham khảo tiếp các chia sẻ về lợi ích của canh ngao đối với cơ thể:
2.1. Hỗ trợ và điều trị bệnh đái tháo đường
Theo các nghiên cứu của giới y khoa, người bệnh đái tháo đường có thể thêm ngao vào khẩu phần ăn. Nguyên nhân là vì trong ngao chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, B, C, D, canxi, sắt, carb… Bên cạnh đó, thịt ngao hoàn toàn không chứa đường. Chính vì vậy, để bệnh nhân khỏe hơn, bạn có thể nấu canh ngao cho họ sử dụng.
Đặc biệt, trong ngao chứa rất nhiều omega-3 (một loại axit béo không no). Chúng có tác dụng giúp bệnh nhân cải thiện và tăng cường khả năng kháng Insulin. Đồng thời, giúp điều hòa đường huyết và ngăn ngừa bệnh phát triển sang giai đoạn mới.
2.2. Ăn canh ngao có tác dụng gì? - Tốt cho sinh lý của nam giới
Như đã đề cập, thịt ngao chứa nhiều kẽm và selen. Đây là hai hoạt chất được tìm thấy trong quá trình sản xuất tinh dịch và tinh trùng ở nam giới. Nói một cách chính xác, kẽm và selen đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp Testosterone. Đồng thời, gia tăng số lượng tinh trùng và giảm thiểu các biến dạng ở tinh trùng. Như vậy, chúng ta sẽ không phải ngạc nhiên khi đề cập đến thức ăn tốt cho sức khỏe sinh sản của nam giới luôn có ngao góp phần. Theo đó, muốn sinh lý khỏe mạnh, nam giới nên bổ sung canh ngao theo liều lượng nhất định.
2.3. Giảm stress và cải thiện trí nhớ
Giảm stress và cải thiện trí nhớ chính là đáp án cho câu hỏi “ăn canh ngao có tác dụng gì”. Theo bảng phân tích dinh dưỡng ngao cho thấy, ngao chứa hàm lượng lớn Vitamin B12. Đây chính là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu. Đồng thời, chúng còn giúp tổng hợp protein. Cũng như, duy trì và tái tạo hệ thống DNA trong cơ thể.
Đặc biệt, vitamin B12 còn có tác dụng làm chậm lão hóa, cải thiện tâm trí. Cũng như, duy trì năng lượng sống cho cơ thể. Chính vì vậy, việc ăn canh ngao theo khoa học sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh cả về tâm và sinh lý.
2.4. Ăn canh ngao có tác dụng gì? - Làm đẹp da
Nếu bạn đang tìm một món có khả năng cải thiện nhan sắc, vậy đừng bỏ lỡ món canh ngao. Theo các nghiên cứu cho thấy, ngao chứa nhiều vitamin C và collagen. Đây chính là 2 hoạt chất quan trọng giúp chống lão hóa , duy trì vẻ đẹp làn da.
Như các bạn đã biết, collagen có tác dụng tái tạo, phục hồi và duy trì sự sống của tế bào. Nếu một người không cung cấp đủ hoặc mất khả năng tự sản sinh collagen. Sức khỏe của người đó sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Thêm một trong tin bạn nên biết. Vitamin C là một trong những chất quan trọng đóng vai trò tham gia sản xuất collagen trong cơ thể. Theo đó, bạn chỉ cần ăn một món canh ngao là đã giúp cơ thể bổ sung vitamin C và collagen. Chính vì vậy, hãy bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn của mình nhé!
2.5. Điều hòa huyết áp và tăng cường sức khỏe của vùng tuyết giáp
Đây chính là đáp án không thể thiếu khi nhắc đến vấn đề “ăn canh ngao có tác dụng gì”. Theo Đông y và y học hiện đại đã phát hiện, hàm lượng kali có trong thịt ngao rất cao. Chúng có khả năng điều hòa và cân bằng nồng độ natri. Từ đó, giúp duy trì và làm ổn định huyết áp.
Ngao cũng được biết đến là loại hải sản giàu i-ốt. Đây là hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hóc môn tuyến giáp. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, không bổ sung i-ốt đầy đủ cho cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng suy giáp. Thậm chí, còn dẫn đến việc suy giảm trí tuệ ở trẻ em. Chính vì vậy, để cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn nên bổ sung canh ngao vào thực đơn của gia đình nhé!
3. Các lưu ý khi ăn ngao
Bất kỳ món ăn được làm từ như ngao hấp, ngao nướng, cháo ngao, canh ngao… đều rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng không đúng cách hoặc không đúng liều lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây là một số lưu ý bạn nên biết khi ăn ngao để có cơ thể cường tráng:
- Chỉ nên chọn ngao còn tươi. Sau khi mua về, cần ngâm ngao với nước vo gạo hoặc nước lạnh có cho thêm vài lát ớt. Điều này, sẽ giúp làm sạch chất bẩn bên trong con ngao.
- Sau khi ăn ngao, tuyệt đối không được ăn trái cây. Bởi nó có thể làm bạn bị rối loạn tiêu hóa (đau bụng hoặc tiêu chảy). Chưa kể, điều này còn làm giảm thiểu khả năng hấp thụ canxi có trong ngao.
- Ngao là loại hải sản có chứa vitamin C. Chính vì vậy, bạn không cần nấu ngao với thực phẩm giàu vitamin C khác.
- Các loại ngao bị vỡ vỏ hoặc có mùi lạ đều có chứa vi khuẩn độc hại, gây ảnh hưởng sức khỏe.
- Hạn chế ăn canh ngao và uống bia. Bởi chúng có thể làm tăng nguy cơ hình thành axit uric. Đây là một loại axit có hại cho người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh gout.
- Ngao thuộc thể lạnh, nên người đau bao tử không nên bổ sung canh ngao thường xuyên. Đặc biệt là vào buổi tối.
Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề “ăn canh ngao có tác dụng gì? Các lưu ý khi ăn ngao”. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin thật hữu ích. Đồng thời, hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe của ngao. Từ đó, đưa ra lựa chọn và cách nấu ăn phù hợp với gia đình. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công.
Liên Tiểu Di