Cách làm chà bông cá ngừ ngon cho bữa cơm gia đình thêm hoàn hảo

Cách làm chà bông cá ngừ có lẽ với nhiều chị em vẫn là một câu hỏi chứa đầy thắc mắc. Ví dụ như không biết làm sao để có được món chà bông thơm ngon và đẹp mắt? Không biết thao tác chế biến có khó hoặc cách làm liệu có mất nhiều thời gian lắm không. Với cách làm Yeutre.vn giới thiệu dưới đây, chắc chắn những băn khoăn ấy của chị em sẽ không còn nữa. 

Xem Video "Gỏi Khổ Qua Chà Bông Đơn Giản, Nhanh Chóng"

cách làm chà bông cá ngừ
Cá ngừ rất thơm ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Cá ngừ là một loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích bởi những dưỡng chất mà nó mang lại. Trong cá chứa nhiều protein, lại rất ít calo và những chất có hại cho sức khỏe. Chính bởi vậy, cá ngừ được xem như một "vị bác sĩ" trong việc giảm cholesterol, tăng cường khoáng chất và sự phát triển của não bộ. Những món ăn chế biến từ cá ngừ không những thơm ngon mà còn thân thiện với sức khỏe của mọi người. Chà bông cá ngừ chính là một trong những món ăn đó.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chà bông cá ngừ

  • Cá ngừ: 1 con cá khoảng 500-600 gram. Khi chọn cá ngừ, nên chọn những con cá còn tươi, bơi khỏe, dùng ngón tay ấn mạnh vào mình cá thấy có độ đàn hồi. 
  • Muối biển: 100 gram
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 nhánh
  • Chanh: 1 quả
  • Dầu ăn: 100 ml
cá ngừ
Phần thịt cá ngừ tươi ngon cho món chà bông tuyệt vời. Ảnh: Internet

2. Cách làm chà bông cá ngừ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mua về làm ngay để có được sự tươi ngon nhất. Dùng dao sắc cạo sạch vẩy cá và loại bỏ hết phần nội tạng bên trong. Rửa sạch với nước. Bổ đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt. 
  • Cắt cá thành từng khoanh dài tầm 5 cm. Dùng chanh và muối biển xát đều lên từng khúc cá, xát đều cả bên trong lẫn bên ngoài để cá sạch hoàn toàn. Chanh và muối là hai nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Nếu không có sẵn chanh, bạn cũng có thể pha dấm với nước và ngâm cá vào trong hỗn hợp đó khoảng 15-20 phút, giúp khử mùi tanh của cá rất tốt. 
chanh
Chanh giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Ảnh: Internet
  • Sau khi cá sạch hoàn toàn thì rửa sạch với nước một lần nữa. Để ráo nước. 
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát. 
  • Sả cắt bỏ phần gốc và rửa sạch, cắt thành từng khúc và đập dập. 

Bước 2: Hấp cá

  • Khi cá đã ráo nước thì ướp cá cùng một chút muối. 
  • Bắc nồi hấp lên bếp, khi nước sôi thì cho cá vào hấp cách thủy cùng với gừng và sả trong khoảng 10 phút. Lưu ý không hấp chín cá mà chỉ để cá chín vừa tới để vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Sau 10 phút thì tắt bếp, gắp cá ra một chiếc dĩa cho cá nguội hẳn.
  • Sau đó loại bỏ phần da cá và dùng một chiếc nhíp gắp bỏ hết phần xương cá. Cá ngừ tuy rất ít xương nhỏ nhưng vẫn cần phải cẩn thận loại bỏ chúng hoàn toàn. 
lóc xương cá
Dùng nhíp để loại bỏ xương cá. Ảnh: Internet

Bước 3: Hoàn thành chà bông

  • Cho cá đã loại bỏ sạch da và xương vào cối và giã đến khi các sợi thịt cá rời và đều nhau. Lưu ý trong công đoạn này, bạn vừa giã vừa xoay nhẹ chày theo chiều kim đồng hồ để cá có độ bông và tơi. 
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và tráng nhẹ cho dầu ăn đều khắp mặt chảo thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Tiếp đến cho cá vào đảo đều và liền tay. Nếu không, cá rất dễ bị cháy và chín không đều nhau. 
  • Khi thấy cá bắt đầu khô lại thì cho nước mắm vào và tiếp tục đảo đều để cho cá ngấm đều gia vị. Khi thấy cá khô hẳn và chuyển sang màu vàng đẹp mắt là bạn đã hoàn thành món chà bông cá ngừ thơm ngon. 
  • Đổ chà bông ra một cái khay và để cho nguội hẳn. Sau đó, cho vào một hũ thủy tinh và đậy nắp kín. 
chà bông cá ngừ
Chà bông cá ngừ phải có độ tơi và vàng đều đẹp mắt. Ảnh: Internet

3. Cách bảo quản chà bông cá ngừ

  • Khi chà bông nguội hẳn mới cho chà bông vào trong lọ. Không nên cho vào lúc còn nóng bởi lúc ấy sẽ làm tụ đọng hơi nước trong lọ, khiến chà bông sẽ rất nhanh bị hư hỏng. 
  • Bảo quản lọ chà bông ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Không nên bảo quản chà bông trong tủ lạnh bởi sẽ dễ mất đi hương vị của món ăn. 
  • Trong quá trình sử dụng, không nên cho đũa hay muỗng ẩm, dính nước vào trong lọ mà chỉ sử dụng thìa và muỗng khô để lấy chà bông ra sử dụng. 

Với các bước cách làm chà bông cá ngừ như trên, chị em nội trợ ai cũng có thể làm món chà bông cá ngừ thật ngon, mà không nhất thiết phải ra cửa hàng để mua chà bông bán sẵn nữa. Tự tay chuẩn bị tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa được làm từ những thực phẩm tươi ngon nhất. Đó chính là cách để bảo vệ sức khỏe cho bạn và những người thân yêu. Chúc chị em thành công và có được một món ăn tuyệt vời!

Thúy Nga tổng hợp 

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất