1. Cách nướng thịt ba chỉ ngon, cực dễ làm
1.1 Nguyên liệu
- 800g - 1kg thịt ba chỉ (có thể sử dụng thịt mông hoặc vai)
- 4 tép tỏi
- 2-3 củ hành tím, 1/2 củ hành tây
- 1 miếng gừng nhỏ
- Hành lá
- Dầu điều (không bắt buộc)
- Gia vị: Muối, tiêu, tương ớt, xì dầu, dầu hào, dầu mè, mật ong, ngũ vị hương
1.2 Cách làm
- Bước 1 : Thịt ba chỉ mua về, đem rửa sạch, lau khô hoặc để ráo nước. Sau đó, bạn cắt phần thịt ba chỉ miếng có độ dày vừa, tầm 2-3cm là được.
- Bước 2 : Hành tây, hành tím, tỏi, gừng đem bóc vỏ, rửa sạch và cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn thành hỗn hợp. Khi hỗn hợp đã nhuyễn bạn cho thêm xì dầu, dầu điều, muối, tiêu, ngũ vị hương vào hỗn hợp và xay thêm lần nữa cho quyện đều, ta có nước ướp thịt. Phần gia vị còn lại mình trộn đều để riêng, sẽ dùng quết sau cùng để thịt vàng ngon không bị cháy.
- Bước 3 : Đem ướp thịt với phần nước ướp, để khoảng 15-20 phút nếu bạn không có nhiều thời gian. Nếu có thời gian thì bạn để 45 phút đến 1 tiếng, thịt ngấm hơn. Trong cách ướp thịt nướng sao cho ngon, thì thời gian ướp cũng góp phần quyết định ít nhiều đến vị ngon của món ăn. Vì thế, nếu có thời gian, bạn hãy ướp lâu một chút nhé.
- Bước 4 : Sau khi ướp, bạn bật nóng lò nướng, đặt các miếng thịt lên phần vỉ nướng có quết chút dầu ăn. Đợi lò nóng già thì cho thịt vào lò. Lưu ý, để mỡ không chảy ra lò, bạn có thể lót đáy lò 1 lớp giấy bạc, cuộn cong các góc, mỡ sẽ không chảy ra lò, việc vệ sinh sẽ dễ dàng nhanh chóng hơn. Bạn cũng có thể nướng thịt bằng lò vi sóng . Với cách nướng bằng lò vi sóng, bạn đặt vỉ thịt lên đĩa để mỡ không chảy ra khay và lò nhé.
- Bước 5 : Thời gian nướng thịt sẽ dao động từ khoảng 25-35 phút tùy theo độ dày mỏng của miếng thịt và lượng thịt bạn cho vào. Khi nướng thịt được phân nửa thời gian bạn lật miếng thịt rồi nướng tiếp, như vậy sẽ giúp thịt chín đều và thơm ngon hơn. Nếu bạn nướng bằng lò vi sóng, thời gian dao động khoảng 6-10 phút.
- Bước 6 : Khi thịt chín tới, bạn lấy ra quết 2 mặt một lớp hỗn hợp mật ong, tương ớt và dầu hào. Nướng thêm mỗi mặt khoảng 1-2 phút hoặc thấy thịt vàng ngon hấp dẫn là được. Phần thịt nướng lúc này sẽ có hương vị thơm ngon hơn. Bạn cắt hoặc thái miếng thịt vừa ăn. Bạn sẽ thấy, thịt khá mềm, không quá béo ngậy, không bị khô và có tí cay cay của phần tương ớt rất thú vị. Dùng với cơm trắng hao cơm vô cùng. Ăn kèm thêm thịt nướng theo cách này, bạn có thể chọn các loại rau xà lách, hay kim chi , hoặc dưa chuột tùy theo sở thích của gia đình, ăn hoài mà không hề ngán.
2. Cách nướng thịt gà ngon không thua tiệm
2.1 Nguyên liệu
- 1 con gà làm sạch, khoảng 1.2kg trở lên, tùy thuộc vào khẩu phần gia đình
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
- 2 thìa canh dầu ăn
- 2 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh nước mắm
- Đường, sả, tỏi, hành tím, tương ớt và ớt tươi hoặc ớt khô.
2.2 Cách làm
- Bước 1 : Gà mua về rửa sạch thật kỹ rồi để ráo hết nước. Dùng dao khía các đường nhỏ trên thân gà để dễ dàng thấm gia vị, gà sẽ thơm ngon hơn sau khi nướng.
- Bước 2 : Tỏi, ớt, sả cho vào cối giã nhuyễn. Cho ngũ vị hương + nước mắm + dầu ăn vào chén khuấy đều hỗn hợp lên. Kế đến, cho phần hỗn hợp tỏi, sả, ớt đã giã nhuyễn vào chén nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp.
- Bước 3 : Thoa đều hỗn hợp vừa trộn lên thân và trong thân của gà, ướp ít nhất 30 phút. Nếu có thời gian bạn để vài tiếng gia vị càng thấm hơn. Sau thời gian ướp, bạn chuẩn bị lò nướng. Tương tự cách nướng thịt ba chỉ ở trên, mình cũng lót 1 miếng giấy bạc dưới đáy lò để mỡ gà không bị chảy ra lò. Bật lò nóng già, rồi cho gà vào nướng.
- Bước 4 : Bạn nên nướng gà ở nhiệt độ khoảng 200 độ C, nướng khoảng 30 phút. Thi thoảng khi đang nướng bạn lấy gà ra thoa đều nước ướp. Đồng thời bạn cũng có thể kiểm tra gà chín thấu chưa bằng cách dùng đũa chọc vào phần thịt ức gà, không còn chảy nước hồng là gà đã gần được.
- Bước 5 : Đợi khi gà chín bạn lấy gà ra quết đều một lớp hỗn hợp mật ong, tương ớt. Bạn nướng cho lại vào lò nướng thêm 5-7 phút hoặc khi thấy gà vàng đều là được. Bạn lấy gà ra để nguội bớt và chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bày gà ra đĩa, có thể trang trí thêm hành lá, ngò rí hay rau xà lách tùy thích. Khi dọn gà để thưởng thức, bạn có thể kèm thêm một chén muối tiêu chanh để chấm cho đậm đà hơn nhé.
3. Lưu ý khi nướng thịt
- Luôn có một khoảng thời gian ướp thịt nhất định để gia vị thấm vào thịt, món thịt ướp sẽ ngon hơn.
- Trong thời gian nướng, quan sát, lật mặt thịt nếu cần và quết thêm nước ướp hoặc dầu ăn để thịt không bị khô.
- Phần hỗn hợp mật ong, dầu hào hay đường và tương ớt luôn để riêng và quết sau cùng khi thịt đã chín để thịt vàng ngon mà không bị cháy.
- Thời gian nướng không nên quá lâu, nướng quá kỹ thịt sẽ bị khô và không còn mềm.
- Với miếng thịt ba rọi to và dày, nên khứa thịt để thịt ngấm gia vị hơn, cũng như khi nướng thịt sẽ chín thấu hơn.
Trước đây bạn muốn thưởng thức món thịt nướng chỉ có ra các hàng quán để ăn thì mới thấy ngon. Nhưng bạn thấy đấy, cách nướng thịt ngon như trên đều có thể tự làm ở nhà không hề khó chút nào. Chuyên mục Món ngon tin rằng, chỉ cần bạn hiểu khẩu vị của gia đình, tỉ mỉ một chút trong bếp, thì món thịt nướng bạn làm cũng có vị ngon đủ để chinh phục cả nhà, ấm thêm bữa cơm những ngày mưa gió và chẳng cần ra tiệm hay mua thịt nước từ tiệm về dùng nữa.
Phương Lê tổng hợp