1. Cách nướng thịt ba chỉ với mật ong
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 1 nhánh hành lá xắt nhỏ
- 2 tép tỏi nghiền nát
- 7ml mật ong
- 14ml xì dầu loại nhạt màu
- 5ml xì dầu loại đậm màu
- 7ml rượu nấu ăn
- 15ml nước sốt hosin
- 15ml dầu hào
- 15ml mật ong
- 5g bột ngũ vị hương
Cách làm
- Đầu tiên, nên chọn những miếng thịt ba chỉ liền một khối, có phần mỡ và phần nạc được cân bằng, nếu mỡ quá sẽ rất ngấy, còn nếu nạc quá ăn sẽ bị khô. Sau đó, đem xát muối hột lên miếng thịt để khử mùi hôi và rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo.
- Pha chế nước sốt ướp thịt nướng: cho vào một cái chén rượu, mật ong, xì dầu loại đậm màu, xì dầu loại nhạt màu, nước sốt hosin, và dầu hào khuấy đều, rồi thêm 2 tép tỏi nghiền nát và 1 nhánh củ hành lá xắt nhỏ vào.
- Tiếp theo, cho thịt ba chỉ vào ướp hỗn hợp nước sốt đã pha chế trên, bọc kín thịt và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ít nhất khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm. Như vậy thịt mới mềm và đậm đà hơn.
- Chuẩn bị lò nướng và làm nóng ở 200 độ C. Cho 15ml mật ong cùng 7ml nước nóng vào 1 cái chén nhỏ, hòa tan đều và phết sốt mật ong lên 2 mặt của miếng thịt đem nướng trên lò khoảng 30 phút.
- Sau đó, lấy thịt ra rồi phết mật ong thêm lần nữa và nướng tầm 15 - 20 phút nữa là được. Cuối cùng, thái thịt thành từng miếng vừa ăn, trình bày ra đĩa và thưởng thức.
2. Cách nướng thịt ba chỉ với sả ớt
Nguyên liệu
- 600g thịt ba chỉ
- 1 củ hành khô
- 2 cây sả
- 1 nhánh gừng, ớt sừng
- 1 củ tỏi
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, vài giọt nước màu, 1 thìa nước mắm
Cách làm
- Hành khô, tỏi, sả bóc vỏ; gừng cạo vỏ, ớt sừng bỏ cuống đem rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Thịt ba chỉ mua về cắt bỏ phần da, rửa sạch và dùng khăn thấm cho khô ráo.
- Thái thịt thành miếng mỏng cho vào chén và ướp cùng với sả, tỏi, ớt, hành khô, gừng băm và các gia vị đã chuẩn bị sẵn khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
- Bật lò nướng làm nóng trước rồi xếp từng miếng thịt ba chỉ lên vỉ sắt và nướng cho đến khi thịt xém vàng. Tiếp tục lật mặt bên kia và nướng tới khi 2 mặt chuyển sang màu vàng, có mùi thơm là thịt đã chín.
- Trình bày thịt nướng ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm hoặc bún đều rất ngon.
3. Cách nướng thịt ba chỉ kiểu Hàn
Nguyên liệu
- 450g thịt ba chỉ
- 1 củ hành tây
- Dầu ăn
- Rau xà lách
- Gia vị để ướp thịt: 1 thìa canh mật ong, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa canh tương Miso, 1,5 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ dầu vừng, ít hạt tiêu, 1/2 thìa nhỏ gừng băm, 2 thìa nhỏ dầu vừng, 1 thìa nhỏ tỏi băm
- Gia vị trộn kim chi hành tây: 1 thìa canh đường, 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 2 thìa nhỏ xì dầu, 1 thìa nhỏ dầu vừng, 1 thìa nhỏ vừng trắng, 2 thìa nhỏ giấm
Cách làm
- Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông ở phần da, rửa sạch và để ráo. Cho phần gia vị ướp thịt đã chuẩn bị trên vào chén, thêm khoảng 2 thìa nhỏ dầu ăn vào trộn đều và tay đeo găng nilon chà xát phần gia vị lên khắp miếng thịt. Bước ướp thịt này quan trọng nên bạn chú ý nhé.
- Sau đó, cho thịt vào khay nướng và rưới một chút dầu ăn lên để thịt không bị khô. Cho khay thịt vào lò nướng ở 235 độ C trong thời gian khoảng 10 phút, rồi lại giảm xuống 200 độ C nướng tiếp từ 20 - 30 phút để thịt chín đều.
- Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, thái mỏng và ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút để bớt hăng. Tiếp theo, vớt hành tây ra trộn đều với 1 thìa canh đường, 1 thìa canh ớt bột Hàn, 2 thìa nhỏ xì dầu, 1 thìa nhỏ dầu vừng, 1 thìa nhỏ vừng trắng, 2 thìa nhỏ giấm và đẻ yên 10 - 15 phút.
- Cuối cùng, thịt chín thì lấy ra thái nhỏ, trình bày lên đĩa, khi ăn cuốn với xà lách và ăn kèm với chút kim chi hành tây.
Chỉ với khoảng 30 phút, bạn có thể hoàn thành xong món thịt nướng ngon theo cách nướng thịt ba chỉ ngon được chia sẻ ở trên. Cách nướng nầy đều cho miếng thịt nướng mềm đúng chuẩn, để chiêu đãi cả nhà. Vào những ngày thời tiết se lạnh cuối năm như bâu giờ mà được thưởng thức những miếng thịt nướng ngọt thơm, nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng phải không bạn. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng với thịt nướng nhé!
Hà Vy tổng hợp