1. Công dụng tuyệt vời của giá đỗ
Giá đỗ có nhiều loại từ đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen hoặc đậu nành,… Trong đó giá đỗ từ đỗ xanh (hay đậu xanh) là rất phổ biến. Đây là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của người Việt, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như: dùng kèm với rau sống, giá trụng hoặc xào với thịt,…
Tuy kích thước nhỏ nhưng trong giá đỗ chứa hàm lượng dinh dưỡng khá lớn. Cung cấp nhiều vitamin E, vimin C, Protein (chất đậm), carbohydrate, chất oxy hóa và một số khoáng chất khác. Việc ăn giá đỗ thường xuyên không chỉ giúp bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất thiết yếu bảo vệ sức khỏe (giải độc, thanh lọc cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch,…) mà còn làm đẹp da, tốt cho mắt, cả thiện chức năng sinh lý ở nam giới.
2. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa với lá tre
2.1. Chuẩn bị
Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa với lá tre cực kỳ đơn giản nhưng lại cực kỳ dễ nảy mầm. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và vật dụng sau:
- 100 gram đỗ xanh
- 1 cái rổ nhựa (nên chọn loại có chậu kèm theo)
- 1 đĩa sứ vừa với lòng rỗ
- Lá tre tươi
- Nước
2.2. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa với lá tre nhanh chóng
Bước 1: Sơ chế đỗ xanh
- Đầu tiên, bạn cho đỗ xanh vào một cái rổ sàng đi lớp bụi rồi vo sạch với nước, nhặt bỏ các hạt lép và sâu. Tiếp theo đổ đỗ vào bát hoặc âu to ngâm với nước ấm tầm 4 -5 tiếng, nếu là nước lạnh thì phải lâu hơn (khoảng 10 - 12 tiếng).
- Sau khi ngâm đủ thời gian nói trên và thấy hạt đỗ đã nở tròn, bạn vớt ra để ráo.
Bước 2: Tiến hành ủ giá
- Lót một lớp lá tre xuống đáy rỗ nhựa rồi rải đều lớp đỗ đã ngâm lên, tiếp đến là lớp lá tre. Cứ thực hiên luân phiên như vậy cho đến khi đến lượng đỗ. Lưu ý lớp lá tre cuối cùng phải phủ kín lớp đỗ. Sau đó lấy đĩa sứ chặn lại miệng rỗ tránh ánh sáng, giúp giá được mập mạp.
- Nhúng rổ đỗ đã ủ vào thau nước để toàn bộ được ngấm nước rồi lấy ra khỏi thau để nghiêng một lúc cho chảy hết nước ra ngoài thì đặt vào chỗ tối. Nếu không tìm được chỗ kín sáng, bạn có thể dùng miếng vải hoặc ni lông màu tối bọc lại.
Bước 3: Chăm sóc rổ ủ
- Giá cũng như các loại cây khác cần phải có nước mới phát triển. Vì thế, bạn nhớ tưới nước cho giá đều đặn 2 lần/ngày. Sau khoảng 3 ngày mầm giá sẽ lớn lên, lúc đó bạn có thể thu hoạch một rổ giá tươi ngon mang đi xào nấu hoặc cất vào tủ lạnh dùng dần.
3. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa với khăn hoặc vải màn
3.1. Chuẩn bị
Cũng tương tự như cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa với lá tre, các bạn cần chuẩn bị:
- 150 – 200 gram đỗ xanh
- 2 miếng vải khăn/vải màn mềm, thấm nước
- 1 cái rổ nhựa
- 1 cái đĩa có đường kính bằng đường kính rổ
3.2. Các bước làm giá đỗ bằng rổ nhựa với khăn hoặc vải màn
Bước 1: Lựa và ngâm đỗ
- Với đỗ xanh, bạn đem đãi sạch sẽ để loại bỏ bui bẩn, cát sỏi và những hạt sâu, lép, chỉ giữ lại những hạt to, chắc. Đem ngâm trong nước khoảng 8 – 12 tiếng, nếu sử dụng nước ấm thời gian ngâm sẽ nhanh hơn.
Bước 2: Tiến hành ủ
- Hạt đỗ sau khi ngâm bắt đầu phình to, nứt vỏ, bạn chắt hết nước hoặc đỗ ra rổ cho ráo nước trước khi ủ.
- Lấy rổ nhựa, lót một tấm khăn (có thể sử dụng khăn mặt hoặc vải màn, nếu mỏng quá thì gấp đôi lại) xuống đáy rổ. Tiến hành rải đậu lên và dàn đều. Xong, bạn gập 2 đầu khăn chụm vào nhau và lấy chiếc đĩa sứ đặt lên trên cho kín phần đỗ. Hơn nữa, lực ép của chiếc đĩa sẽ kìm hãm sự phát triển của giá, giúp giá mập mạp lại ngọt.
Bước 3: Chăm giá ủ
- Xong xuôi tất cả các công đoạn, bạn mang rổ giá vào trong chỗ kín ánh sáng hay dùng túi ni lông trùm kín cũng được. Mỗi ngày, bạn mở đĩa ra tưới đều nước lên lớp khăn, 2 lần sáng và tối để cung cấp nước cho giá đỗ lớn.
- Cứ tiếp tục làm như vậy, sau khoảng 3 ngày là đã có thể thu được thành phẩm rồi. Giá không những ngon mà còn rất sạch. Trong các cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản , nhất là dùng rổ nhựa thì cách này được hầu như mọi người lựa chọn vì tiện lợi dễ chuẩn bị, dễ chăm sóc và thành phẩm cũng dễ kiểm soát dễ đạt chất lượng.
4. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa với tro trấu
Đây là cách làm giá đỗ rất hiệu quả, vừa mập mạp, ít rễ và có mùi ngọt bùi. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho những nhà có nấu bếp lò. Còn nếu không bạn có thể xin ở quê hoặc dùng trấu để thay thế nhé.
4.1. Chuẩn bị
- Rổ nhựa dày, có đáy và cao khoảng 30 cm
- 200 gram đỗ xanh
- Tro bếp hoặc trấu
- Nước
4.2. Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng rỗ nhựa với tro trấu
Bước 1: Ngâm đỗ xanh
- Cho đỗ xanh vào thau rửa sạch, loại bỏ những hạt đỗ hư, hép nổi lên trên bề mặt. Ngâm đỗ trong nước ấm khoảng 8 tiếng. Kiểm tra thấy nước sủi bọt và hạt đỗ bắt đầu nứt, nảy mầm thì vớt ra rồi xả lại bằng nước lạnh, để ráo.
Bước 2: Ủ giá đỗ
- Rải một lớp tro vào đáy rổ, dày khoảng 5 cm, tưới một ít nước lên cho tro có độ ẩm nhưng nhớ không được quá ướt.
- Rải lớp đỗ xanh đã ngâm lên trên lớp tro. Tiếp đến rải thêm một lớp tro lên nữa, không nên quá dày chỉ 2 – 3 cm là được. Sau đó tưới nước lên, dùng tay thoa đều mặt tro tránh bị vón cục.
Bước 3: Chăm sóc
- Đặt rổ giá vào chỗ tối, không có ánh sáng và khô thoáng. Thường xuyên tưới nước để cấp ẩm cho lớp tro, đồng thời giúp giá hấp thu nước và phát triển. Đừng tưới quá nhiều sẽ khiến giá bị ngập úng và thối đấy. Sau vài ngày là đã có thể sử dụng được rồi.
5. Một số lưu ý khi làm giá đỗ bằng rổ nhựa
- Muốn làm giá đỗ ngon và sạch, chắc chắn nguồn nguyên liệu phải đảm bảo. Đỗ xanh, bạn chỉ nên chọn loại hạt kích thước vừa phải, đều nhau, không bị khô, lép, bị mọt. Như vậy giá nảy mầm sẽ đều, làm tăng lượng giá làm ra.
- Với rổ nhựa, bạn dùng rổ có kích thước phù hợp với lượng đỗ. Đừng quá nhỏ làm dày đậu, sẽ không đủ chỗ cho giá lớn.
- Phải nhớ cấp nước cho rổ giá ủ ít nhất 2 lần/ngày để giá kịp phát triển cũng như hạn chế làm giá bị héo.
- Trung bình với 100 gram đỗ, bạn sẽ thu được 700 – 900 gram giá đỗ, bạn chỉ nên ủ theo số lượng này. Nhà đông người thì có thể tăng lên một tí nhưng đừng quá nhiều vì giá để quá 3 ngày phần thân sẽ chuyển sang tím, đắng rất khó ăn.
Bạn thấy đấy, cách làm giá đỗ bằng rỗ nhựa cực kỳ đơn giản phải không nào. Nếu bạn thích loại thực phẩm này hãy chăm chỉ tự tay làm ở nhà. Chắc chắn giá đỗ tự làm sẽ ngon hơn nhiều ở chợ đó, mà lại đảm bảo an toàn nữa. Hãy "note" các công thức cách làm này và bắt tay thực hiện ngay nhé!
Tuyết Nhi