1. Cách chọn thịt để làm thịt nướng
Chọn thịt để làm món nướng cũng rất quan trọng không kém gì khâu ướp thịt, vì món nướng chỉ ngon thật sự, khi nguyên liệu chính ngon và được chọn kỹ lưỡng. Bạn có thể tham khảo cách chọn như sau:
Thịt bò : Bạn nên chọn phần thịt thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi
Thịt lợn : Bạn nên chọn thịt có cả nạc và mỡ, phần nạc không nên quá nhiều vì khi nướng sẽ bị khô và phần mỡ vừa đủ để không gây ngấy. Môt số bà nội trợ có kinh nghiệm đã chia sẻ nên chọn thịt ba chỉ có phần thịt nạc và mỡ xen kẽ nhưng nạc nhiều hơn là nướng ngon nhất.
Thịt gà : chọn loại gà thịt mềm, chặt miếng vừa ăn hay nướng nguyên con đều được.
Trước khi nướng bạn cần bỏ hết bạc nhạc, lọc kỹ phần mỡ và khứa thịt để miếng thịt không bị co rút, hoặc quá mềm sau khi nướng.
2. Cách ướp thịt nướng ngon
Hầu như gia vị để ướp các loại thịt nướng khá giống nhưng, chỉ có một vài loại khác biệt để làm dậy mùi hương đặc trưng của thịt.
Về cơ bản thì thịt bò và thịt heo không cần tẩm ướp quá nhiều gia vị khi nướng, chỉ cần một số loại cơ bản tạo mùi thơm như: ngũ vị hương, tỏi, hành, mật ong. Riêng thịt gà thì bạn cho ít xả bằm khi ướp.
Yeutre.vn sẽ hướng dẫn các bạn những cách ướp thịt heo nướng cơ bản nhất, dựa vào đó các bạn có thể gia giảm nguyên liệu, thêm bớt cho các món thịt khác phù hợp.
2.1. Cách ướp thịt nướng cơ bản
Nguyên liệu
- 500 gram thịt nạc vai (loại có mỡ)
- 1 củ tỏi
- 3 nhánh hành lá
- 1 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng mật ong
- 1 muỗng nước mắm ngon
- 1 muỗng dầu hào
- 1 muỗng dầu ăn
- 1 muỗng đầu hành băm nhỏ
- 1 muỗng tỏi băm nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Cách ướp thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ
Hành lá nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch, để ráo, Cắt đầu hành, băm nhỏ để riêng. Phần lá băm nhỏ, để riêng
Thịt vai heo rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo. Sau đó đem thái thịt heo thành miếng vừa ăn rồi dùng búa dần thịt dần sơ cho thịt mềm.
Bước 2: Ướp thịt
Sau khi dần thịt xong, bạn đem ướp thịt với 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng đầu hành băm, 1 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu ăn muỗng hạt nêm, trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ướp qua đêm trong tủ lạnh (nếu không có thời gian thì ướp trong 2-3 tiếng).
Sau khi thịt ngấm gia vị, bạn có thể đem nướng bằng than hoa hoặc lò nướng đều được. Cách ướp thịt heo nướng theo kiểu truyền thống này thích hợp cho mọi món ăn.
2.2. Cách ướp thịt nướng kiểu BBQ
Công thức 1
Nguyên liệu
- 500 gram thịt ba rọi
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng nước mắm ngon
- 1 muỗng dầu hào
- 2 muỗng tương ớt
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/3 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng dầu ăn
Cách ướp thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi đập dập băm nhỏ, để riêng.
Thịt ba rọi đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Dùng búa dần sơ thịt cho mềm
Bước 2: Ướp thịt
Bạn đem thịt ba rọi thái miếng vừa ăn rồi đem ướp thịt với tỏi, hành băm nhỏ, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng tương ớt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu ăn, trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ướp qua đêm trong tủ lạnh (nếu không có thời gian thì ướp trong 2-3 tiếng).
Tiếp theo, bạn đem thịt xiên đều vào cây xiên và cho lên bếp than hoặc bếp gas nướng.
Công thức 2
Nguyên liệu
- 500 gram thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ
- 2 củ hành
- 1 củ tỏi
- 1 củ riềng
- 1 cây sả
- 1 củ nghệ nhỏ
- 1 muỗng cà phê hạt ngò
- 10 gram mè trắng rang
- 2 muỗng nước mắm ngon
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng nước tương
- 1 muỗng dầu hào
- 1 muỗng dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
Cách ướp thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo đem với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó, thái thịt heo thành miếng vừa ăn, sau đó dùng búa dần sơ miếng thịt.
Tỏi, hành, sả, nghệ, riềng bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi xay nhuyễn cùng ngò, tiêu và mè
Bước 2: Ướp thịt
Cho hỗn hợp vừa xay ra bát, thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu hào vào trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ướp qua đêm trong tủ lạnh (nếu không có thời gian thì ướp trong 2-3 tiếng).
2.3. Cách ướp thịt nướng cơm tấm
Nguyên liệu
- 500 gram thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai
- 1 lon coca
- 4 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 3 nhánh hành lá
- 2 củ gừng
- 5 nhánh sả
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng nước mắm ngon
- 2 muỗng cà phê hạt tiêu xay
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng dầu hào
- 1 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng ngũ vị hương
Cách ướp thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi đập dập băm nhỏ, để riệng.
Gừng lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Sả cắt gốc, bỏ phần vỏ già héo bên ngoài và lá, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Thịt đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Bạn đem thịt ba rọi thái miếng vừa ăn rồi cho thịt vào tô lớn cho 1 lon coca cola vào và ngâm trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Ướp thịt
Sau 20 phút vớt thịt ra, dùng giấy thấm thịt. Sau đó cho vào thịt hỗn hợp tỏi, hành tím, gừng, sả, 1 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, dầu hào, hạt nêm, ngũ vị hương, sau đó trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ướp qua đêm trong tủ lạnh (nếu không có thời gian thì ướp trong 2-3 tiếng)
Sau thời gian ướp, bạn lấy thịt ra cho lên than hoa nướng, bảo đảm hương vị sẽ rất lạ miệng và hấp dẫn.
2.4. Thịt nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu
- 500 gram thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai
- 1 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 4 nhánh tỏi
- 1 nửa quả lê tươi
- 1 nửa củ hành tây
- 15ml nước tương
- 10ml dầu vừng
- 45 gram tương ớt cay
- 30 gram đường nâu
- 1 muỗng cà phê tiêu đen
- Mè trắng rang
Cách ướp thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Bạn đem thịt ba rọi thái miếng vừa ăn rồi lấy búa dần sơ miếng thịt
Lê rửa sạch, gọt vỏ cắt miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát, Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch
Bước 2: Ướp thịt
Sau khi để ráo các nguyên liệu, các bạn cho hành tây, lê, gừng, hành khô, tỏi vào máy xay nhuyễn. Sau đó bạn trộn đều vào hỗn hợp vừa xay với 15 ml nước tương, 10 ml dầu vừng, 45 gram tương ớt cay, 30 gram đường nâu, 1 muỗng cà phê tiêu đen, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ướp qua đêm trong tủ lạnh (nếu không có thời gian thì ướp trong 2-3 tiếng)
Sau khi đã ngấm đều gia vị bạn lấy thịt heo ra nướng vàng đều 2 mặt rồi rắc một ít mè rang lên trên sau đó thưởng thức
Lưu ý khi ướp thịt nướng
Bạn nên chần sơ thịt qua nước sôi hoặc nước canh trước khi nướng thịt sẽ ngon và giòn hơn sau khi nướng.
Nên ướp thịt trước khoảng 24 tiếng và để qua đêm trong tủ lạnh, như vậy thịt thấm gia vị rất ngon, nếu không có thời gian thì ướp ít nhất 30 phút rồi mới nướng, như thế thịt mới thấm vị. Bạn có thể cho một chút rượu trắng sẽ giúp món thịt dậy mùi hơn.
Sử dụng đường vàng mịn, tuy nhiên không sử dụng quá nhiều đường vì đường dễ cháy khét, gây ra vị đắng, khi ướp cho thêm dầu hào, xì dầu hoặc nước mắm để ướp thịt. Bạn nên ước chừng lượng thịt để ướp gia vị cho phù hợp, gia vị ướp phải sâm sấp mặt thịt thì khi nướng mới ngon.
Để thịt được mềm, bạn có thể cho thêm một chút nước dừa, sữa hay baking soda khi ướp.
Đối với thịt băm nên cho thêm chút bột mỳ để ngăn cản sự phát sinh các chất gây hại. Đối với những món nướng có tẩm ướp các gia vị có axit như chanh, giấm... thì nên cho nhiều hơn một chút vì chúng sẽ làm dung hòa bớt chất độc của thịt.
3. Cách nướng thịt ngon
Nướng thịt không khó, mà cũng cần có bí quyết để nướng đúng cách, thịt mới ngon.
Ngâm que xiên vào nước lạnh từ 30 phút đến 1 tiếng trước khi nướng để que xiên không bị cháy khi nướng. Lấy thịt đã ướp và cho vào xiên que, nên gập đôi miếng thịt vào để khi nướng thịt heo không bị rơi ra
Chọn phương pháp nướng thích hợp
Nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ, tuyệt đối không nên dùng loại vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ sinh ra những chất độc hại.
Nướng trên than hoa được nhiều thực khách yêu thích vì mùi thơm bốc lên trực tiếp, bạn nên để than cháy hết và không còn khói mới cho thịt lên nướng.
Nếu sử dụng lò nướng thì nên đặt thêm một chén nước thủy tinh vào sẽ tránh được tình trạng thịt bị cứng.
Chú ý khi nướng bạn không nên lật qua lật lại quá nhiều mà hãy nướng chín một mặt rồi lật qua mặt khác. Nên quét dầu liên tục lên thịt trong quá trình nướng giúp thịt mềm, nhanh chín, không bị khô và nên nướng thịt ở nhiệt độ thấp để hạn chế khói..
Lưu ý khi ăn món nướng
Khi ăn món ăn nướng phải loại bỏ hết những phần bị cháy sém vì là chỗ chứa nhiều chất độc nhất.
Không nên ăn quá nhiều món nướng mà chỉ nên dùng hạn chế, mỗi tuần không quá 2 lần.
Cách ướp thịt nướng được cho là quyết định phần lớn đến món thịt nướng. Cách ướp thịt nướng đúng chuẩn luôn khiến người nấu bếp tự tin hơn khi làm món nướng. Nắm được cách ướp thịt nướng khá chi tiết như trên, cộng thêm cách chọn và nướng thịt, Yeutre.vn tin rằng, bạn luôn dễ dàng làm món nướng ngon thật chuẩn cho gia đình thưởng thức. Trong quá trình ướp thịt, bạn cũng cần lưu ý rằng, nên tùy vào khẩu vị gia đình mà gia giảm thêm nguyên liệu cho phù hợp. Thịt nướng có mùi thơm đặc trưng của thịt hòa quyện với sự đa dạng của các loại gia vị, giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ một vài lưu ý khi nướng, để giúp món ăn đạt được hương vị ngon nhất, mà không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.
Giáng Ngọc - Tổng hợp