1. Cách nướng thịt vịt bằng lò vi sóng
Nguyên liệu
- 1 con vịt
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 2 nhánh sả
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 1 muỗng cà phê mật ong
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê ớt bột
Cách làm
- Nên chọn những con vịt còn sống và nhờ người ta làm giúp, chứ không nên mua vịt đã chế biến sẵn vì có thể vịt đã để tủ lạnh, làm giảm bớt hương vị thơm ngon ban đầu.
- Nên chọn vịt chân nhỏ sẽ ít xương hơn rồi đem rửa sạch với nước lạnh có pha nước muối và lấy gừng thái miếng chà xát lên da vịt để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước lạnh và để ráo.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Tiếp theo, đem vịt ướp với tỏi, sả, hành tím băm cùng với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê ớt bột trong 20 - 30 phút.
- Nếu nướng bằng lò nướng bạn có thể dùng trục quay hay vỉ để nướng tùy ý, thì với lò vi sóng, bạn chỉ dùng vỉ. Cho vịt lên vỉ, đặt khay hứng nước gia vị bên dưới và bật lò ở 220 độ C trước 10 phút để lò nóng. Sau đó, cho vịt vào nướng khoảng từ 25 - 20 phút cho tới khi thấy da vịt chuyển sang màu vàng là thịt đã chín.
- Cuối cùng, lấy vịt ra thái/ chặt thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa rồi trang trí thêm rau mùi xung quanh và thưởng thức.
2. Cách nướng thịt bò bằng lò vi sóng
Nguyên liệu
- 500g thịt bò
- 1 cây sả
- 1 củ gừng
- 2 tép tỏi to
- 1 mớ rau thơm
- 2 quả ớt tươi
- 1 quả chanh
- Gia vị: đường, nước mắm, mật ong, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, để ráo và thái thành từng miếng to vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, ớt tươi bỏ cuống, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập. Sả bóc lớp vỏ ngoài, thái lát mỏng. Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo. Chanh cắt đôi và vắt lấy 3 thìa nước cốt.
- Cho thịt vào vào một cái tô lớn, ướp cùng 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa mật ong, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, 3 thìa nước cốt chanh cùng với tỏi, gừng, sả, ớt. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm đem bọc kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ.
- Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ cao trước khi nướng 10 phút, rồi dàn đều thịt bò đã ướp lên vỉ nướng và nướng ở 180 độ C trong 40 phút. Nướng cho tới khi thịt cháy vàng đều hai mặt là đã chín.
- Cuối cùng, gắp thịt bò nướng ra đĩa, trang trí thêm ớt tỉa hoa hoặc vài lát sả thái mỏng và thưởng thức ngay.
3. Cách nướng thịt heo bằng lò vi sóng
Nguyên liệu
- 1 kg thịt ba chỉ
- Phẩm màu thực phẩm màu cam hoặc đỏ
- Gia vị: dầu ăn, muối, ngũ vị hương, bột quế, tiêu bột
Cách làm
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, dùng khăn thấm khô và lật miếng thịt lên thái dọc vài đường để khi ướp, thịt sẽ mau ngấm gia vị hơn.
- Sau đó, cho dầu ăn vào chén trộn đều cùng phẩm màu rồi thêm 1 muỗng nhỏ muối, 1/6 muỗng cà phê bột quế, 1/2 muỗng nhỏ ngũ vị hương và 1/4 muỗng cà phê tiêu vào khuấy đều.
- Đặt miếng thịt ra thớt, rải gia vị lên trên rồi chà nhẹ để gia vị ngấm vào các đường cắt dọc miếng thịt và không cho dính vào lớp bì. Tiếp theo, úp miếng thịt xuống, dùng que nhọn đâm thủng cho đều bề mặt lớp bì, dùng dao khứa hình xéo vuông rồi lau khô và rắc muối đều khắp mặt bì.
- Cho miếng thịt vào lò nướng ở 250 độ C trong 30 - 35 phút và vặn lò chỉnh xuống còn 200 độ C, nướng từ 40 - 50 phút cho tới khi miếng thịt chín vàng. Cuối cùng, gắp thịt ra thái thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
Chỉ với vài thao tác cực kì đơn giản nhưng thực hiện cẩn thận, cách nướng thịt bằng lò vi sóng cũng cho bạn thành phẩm thịt nướng thơm ngon rồi. Món ăn vẫn còn giữ được nhiều dưỡng chất và không độc hại cho cơ thể như các món nướng bằng bếp than. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một phương pháp nấu ăn mới vô cùng tiện lợi, để chiêu đãi cả nhà nhiều món ngon ngay cả những lúc bận rộn. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp thực hành ngay nào!
Hà Vy tổng hợp