1. Cách làm thịt lợn sấy khô
Cách làm thịt lợn sấy khô mặc dù không quá khó nhưng lại cần chút khéo léo, tỉ mỉ của người làm bếp. Từng miếng thịt dai ngọt, đậm đà với đầy đủ gia vị nêm nếm sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ những miếng đầu tiên. Cùng theo chân Yeutre.vn vào bếp để xem món này thực hiện như thế nào nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg thịt heo
- 1/2 chén sả băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 2 muỗng cà phê gừng băm
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 2 muỗng cà phê mắc khén
- Lưu ý, nếu không có hạt mắc khén, bạn có thể thay thế bằng hạt tiêu. Tuy nhiên, mắc khén là loại hạt đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, việc thêm loại gia vị này sẽ giúp món thịt lợn sấy có được hương vị tương tự như đặc sản thịt lợn gác bếp Tây Bắc.
1.2. Hướng dẫn cách làm thịt lợn sấy khô
Sơ chế và ướp thịt
- Thịt mua về đem rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng dài theo thớ thịt. Bạn có thể ước lượng độ dài miếng thịt là 20 cm, rộng khoảng 5 cm và dày khoảng 3 cm. Đem thịt vừa sơ chế, trần qua nước sôi khoảng 1 phút để loại bỏ hoàn toàn chất dơ và mùi tanh của thịt.
- Tiếp theo, cho thịt vào nồi, đổ nước xăm xắp mặt thịt rồi luộc chín. Lưu ý, luộc thịt vừa chín tới, không luộc quá kỹ làm thịt bị xác và mất đi độ ngọt.
- Vớt thịt ra ngoài cho bớt nóng, sau đó bạn có thể xé nhỏ hoặc để miếng to tùy thích. Tiếp đó, cho tất cả các loại gia vị gồm 1/2 chén sả băm nhỏ, 1 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng cà phê gừng băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê mắc khén vào trộn đều. Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 5 đến 7 tiếng cho thịt ngấm đều.
Làm chín thịt
Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị, bạn có thể làm chín bằng nhiều cách sau đây.
- Sử dụng lò nướng: Bật lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C khoảng từ 3 đến 5 phút rồi mới cho thịt vào. Cách này giúp miếng thịt được dai hơn và cho màu sắc đẹp mắt hơn. Xếp thịt lên khay nướng và đặt vào trong lò, sau đó hạ nhiệt độ lại tầm 70 đến 80 độ C trong khoảng 25 phút. Món thịt sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc cực kỳ bắt mắt.
- Sử dụng lò vi sóng: Tương tự như cách làm thịt lợn sấy khô bằng lò nướng, ở lò vi sóng bạn cũng có cho thịt đã tẩm ướp vào đĩa, sau đó đặt trong lò và quay đều ở nhiệt độ 350 - 450W. Trong thời gian quay, thỉnh thoảng cứ 10 đến 15 phút bạn nên lấy thịt ra một lần để kiểm tra và lật thịt lại để chín đều. Thực hiện khoảng từ 2 đến 3 tiếng là được.
- Sử dụng chảo: Nếu không có lò nướng hoặc lò vi sóng, bạn vẫn có thể hoàn thành món thịt lợn sấy bằng chảo. Khi thịt đã được tẩm ướp đầy đủ gia vị, bắc chảo chống dính lên bếp rồi cho thịt vào, vặn lửa nhỏ và để khoảng 15 đến 20 phút rồi trở thịt lại. Khi thấy hai mặt vàng đều thì tắt bếp. Để kiểm tra thịt chín tới chưa, bạn có thể xé theo thớ thịt, nếu thịt thành sợi dễ dàng thì thưởng thức được rồi đấy nhé.
2. Cách làm thịt lợn sấy dẻo
Nếu món thịt lợn sấy khô đã trở nên quá phổ biến và khiến bạn quen vị như bò khô làm từ thịt lợn rồi, lúc này bạn có thể thay bằng thịt lợn sấy dẻo nhé. Theo công thức này, thịt lợn sấy khi thành phẩm sẽ không bị khô mà vẫn giữ được độ dai ngọt. Nếu lo ngại thịt lợn sấy bên ngoài không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn có thể thực hiện chúng ngay tại nhà.
2.1. Nguyên liệu
- 700 gram thịt heo thăn
- 1/2 muỗng canh muối
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh tiêu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 50 gram mè trắng
2.2. Hướng dẫn cách làm thịt lợn sấy dẻo
- Thịt lợn mua về đem rửa sạch với nước, sau đó bạn thái thành 2 hoặc 3 miếng. Tiếp theo, cho vào nồi chần sơ với nước sôi để loại bỏ hết chất dơ rồi cho vào máy xay thực phẩm xay nhuyễn. Hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua thịt và nhờ người bán xay trực tiếp tại chợ.
- Cho thịt vào tô, nêm vào 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh nước mắm và 50 gram mè trắng. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Trải giấy bạc ra mặt phẳng, múc thịt lên trên rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại. Sau đó, dùng cây cán bột cán đều để thịt mỏng ra.
- Chuẩn bị một chén nhỏ, cho 1 muỗng cà phê mật ong vào trộn đều với 1 muỗng cà phê nước. Sau đó, gỡ màng bọc thực phẩm ra, xếp vào khay rồi dùng cọ quét đều hỗn hợp mật ong lên cả hai bề mặt thịt và rắc thêm ít mè trắng vào.
- Bật lò ở nhiệt độ 180 độ C, khoảng 5 phút rồi cho khay thịt vào, được 20 phút thì lấy ra trở ngược lại mặt thịt rồi tiếp tục quay thêm 20 phút nữa. Đủ thời gian lấy thịt ra ngoài, để bớt nóng thì dùng kéo cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Bạn có thể bảo quản trong hũ thủy tinh, đậy kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
Thịt lợn sấy tuy đã sấy khô nhưng vẫn đảm bảo được độ ngọt dai vừa ăn. Đặc biệt khi kết hợp với các loại gia vị mang đến một tổng thể cực kỳ hoàn hảo. Chút ngọt ngọt, dai dai, quyện với vị mặn mặn cay cay, càng ăn lại càng mê. Hy vọng, với 2 cách làm thịt heo sấy mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp gia đình bạn có được món ăn vặt thật ngon thật vừa ý trong những ngày mưa về.
Mỹ Lệ