Cách chọn ghẹ ngon, nhiều thịt chị em nội trợ nào cũng nên biết

Nhiều người thích ăn ghẹ vì đây là loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng nhưng khi đi chợ lại không biết cách chọn ghẹ ngon, nên mua ghẹ gạch hay ghẹ thịt. Nếu đã bỏ ra một số tiền chợ không nhỏ để mua ghẹ cho cả nhà thưởng thức, chắc chắn bạn nên đảm bảo nên mua đúng loại ghẹ tươi ngon. Ai cũng muốn tránh mua trúng ghẹ bị óp vỏ, ít thịt hay ghẹ không tươi cả. Nhưng, việc chọn ghẹ lại không đơn giản như chọn thực phẩm khác. Hôm nay, hãy để Yeutre.vn chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm chọn mua ghẹ ngon, đầy thịt nhé.

banner ads
ghẹ tươi
Không phải ai cũng biết cách chọn ghẹ sao cho ngon, nhiều thịt. Ảnh: Internet

1. Cách chọn ghẹ ngon, chắc thịt cho bà nội trợ đảm đang

Ghẹ là loại hải sản rất được yêu thích, ghẹ không chỉ ngon ở thịt mà khi đem nấu canh hay lẩu đều cho nước ngọt, vị thanh rất hấp dẫn. Nếu mua trúng ghẹ bị óp, nhiều nước mà thịt lại ít, bữa cơm gia đình cũng vì thế mà thiếu đi sự vui vẻ. Theo những người dân miền biển, họ có một số những kinh nghiệm chọn ghẹ ngon không phải ai cũng biết.

1.1. Nên mua loại ghẹ nào ngon nhất?

  • Ghẹ có hai loại phổ biến là ghẹ xanh và ghẹ đỏ, ngoài ra còn có ghẹ bông. Ghẹ đỏ có thân màu hồng, bỏ mềm, với những sọc rằn ở phía trên mai, có đốm màu trắng toàn thân. Trong khi đó, ghẹ xanh có lớp vỏ cứng hơn, phần thân có màu xanh.
ghẹ xanh
Ghẹ xanh thường ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn ghẹ đỏ. Ảnh: Internet
  • Giữa ghẹ xanh và ghẹ đỏ, bạn mua ghẹ nào cũng được nhưng cách chọn ghẹ ngon là nên chọn ghẹ xanh. Nói về độ chắc thịt và thơm ngọt thì chưa có loại ghẹ nào vượt qua được ghẹ xanh. Ngon nhất vẫn là ghẹ xanh có 3 chấm ở trên mai, dù ghẹ không lớn lắm nhưng rất chắc và nhiều chất dinh dưỡng.

1.2. Cách phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

  • Để biết ghẹ thịt hay ghẹ gạch ngon, người ta thường chú ý đến giới tính của ghẹ là ghẹ cái hay ghẹ đực. Nếu là ghẹ đực thì thường sẽ nhiều thịt hơn, còn ghẹ cái lại có nhiều gạch hơn ghẹ đực. Vậy, ghẹ cái hay ghẹ đực ngon hơn, nếu bạn thích ăn thịt thì nên chọn ghẹ đực mà mua, còn nếu muốn ăn gạch thì chọn ghẹ cái.
Ghẹ đực
Ghẹ đực nhiều thịt, có yếm nhỏ và thon. Ảnh: Internet
  • Để biết đâu là ghẹ đực và ghẹ cái, bạn chỉ cần nhìn kỹ vào phần yếm của nó. Nếu là ghẹ cái thì sẽ có yếm to, thuôn tròn. Ngược lại, ghẹ đực thì có yến nhỏ hơn, không tròn như ghẹ cái mà có hình giống chữ Y.
ghẹ cái
Ghẹ cái có nhiều gạch, yếm tròn. Ảnh: Internet

1.3. Thời điểm để mua ghẹ ngon, nhiều thịt

Thêm một cách chọn ghẹ ngon đó nữa là canh mua ghẹ vào chu kỳ trăng khuyết. Đây cũng là một bí kíp chọn mua không chỉ là là ghẹ mà còn là nhiều loại hải sản khác như cua, tôm tít. Điều đó cũng có nghĩa là, bạn nên tránh mua ghẹ vào ngày trăng tròn (các ngày vào giữa tháng âm lịch). Lúc này, ghẹ đang thay vỏ nên thịt không còn ngọt và cũng bị óp hết.

1.4. Kích cỡ ghẹ như thế nào là ngon?

Một trong những cách chọn ghẹ ngon là nên chú ý đến kích cỡ. Một sai lầm khi chọn ghẹ đó là những chị em phụ nữ chúng ta thường chọn ghẹ càng to càng ngon, càng nhiều thịt. Tuy nhiên, ghẹ ngon, ngọt thịt phải là những con ghẹ vừa tầm tay, cầm thấy chắc thịt.

2. Dấu hiệu nhận biết ghẹ nhiều thịt và thịt chắc, ngon

Ngoài những cách chọn gạch ngon như chia sẻ ở trên, bạn còn có thể tự nhận biết gạch nhiều thịt, chắc thịt bằng một số mẹo nhỏ như sau:

  • Đầu tiên, nếu ấn vào phần ức ghẹ (không phải phần yếm), nếu nhận thấy phần ức lõm xuống, nghĩa là con ghẹ đó không còn tươi. Còn ngược lại, nếu thấy chắc tay, ức cứng thì đó chính là ghẹ tươi, nhiều thịt.
nhận biết ghẹ ngon
Vị trí vòng tròn đỏ chính là ức ghẹ. Ảnh: internet
  • Thứ hai, nếu để ý quan sát kỹ bạn sẽ thấy rằng nếu là ghẹ ngon sẽ là những con có phần yếm và phần thân ghẹ khít chặt với nhau. Đó là những con ghẹ chưa sinh sản nhiều, ngược lại nếu cả phần yếm và thân rời nhau thì nó sẽ không có độ ngọt nhiều.
  • Thứ ba, bạn nên mua ghẹ ở những cửa hàng có ghẹ vẫn còn sống trong những thau nước chứa ống oxy. Nếu chọn ghẹ ở ngoài thì đa phần là ghẹ là chết cả rồi, ngoài ra nên để ý đến đặc điểm bên trong. Nếu thấy chân ghẹ linh hoạt, có những gai sắc ngọn thì nên mua. Ngoài ra, nếu gặp phải ghẹ bị ngất, ghẹ ướp trong thùng đá thì không nên mua, bởi khi đó ghẹ đã không còn ngon nữa.

3. Hướng dẫn cách bảo quản ghẹ tươi ngon, để được lâu

Đối với ghẹ sống:

banner ads

Để kéo dài thời gian sống của ghẹ, bạn chỉ cần cho lên cái khay, sau đó cho vào hộp xốp, có chứa đá ở bên dưới. Tránh để ghẹ chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Sau đó, cho hộp xốp này vào bên trong ngăn mát của tủ lạnh.

Đối với ghẹ đã qua sơ chế:

Với ghẹ đã qua sơ chế, bạn cho hết vào túi ni lông hoặc là hộp kín, sau đó cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Như vậy, bạn có thể bảo quản chúng trong vòng 3 ngày, nếu để càng lâu ghẹ dễ càng giảm chất lượng. Tốt nhất, ghẹ sau khi đã sơ chế thì nên chế biến ngay, như vậy sẽ giữ được độ ngọt của ghẹ cũng như món ăn có hương vị thơm ngon hơn.

4. Ghẹ chế biến món gì ngon

Ghẹ không chỉ là loại hải sản tươi ngon mà còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như canxi, photpho, sắt cũng như các vitamin nhóm A, B1, B2, C. Ngoài ra, trong ghẹ còn có một lượng lớn omega 3, calcium rất tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó, ghẹ cũng giống như các loại hải sản khác như tôm, cua, mực có rất nhiều cách chế biến.

ghẹ hấp
Ghẹ hấp chấm muối tiêu chanh là món dễ làm mà lại ngon. Ảnh: Internet

Với nguyên liệu là ghẹ, bạn không phải lo rằng ghẹ sẽ mau ngán, vì chúng ta có thể luân phiên thay đổi thực đơn. Ghẹ có thể đem chế biến nhiều món ngon và hấp dẫn như ghẹ rang muối , ghẹ rang me chua ngọt , bánh canh ghẹ, ghẹ hấp, súp ghẹ,vv…

Sau khi đã biết cách chọn ghẹ ngon là như thế nào, hy vọng bạn đã có thêm một mẹo đi chợ để áp dụng ngay. Dù là mùa hè hay mùa đông, ghẹ vẫn luôn là món ngon được số đông mọi người yêu thích. Với một nguyên liệu vừa tươi ngon, vừa bổ dưỡng thì tại sao chúng ta lại không thỉnh thoảng làm mới bữa cơm bằng một vài món ngon từ ghẹ để đãi cả gia đình, phải không nhỉ.

Nguyễn Diên

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI