Nguyên liệu:
- Cải thảo: 1 cây lớn hoặc 2 cây nhỏ
- Củ cải: 450g
- Lê: ¼ quả
- Hành lá: 3 – 4 nhánh
- Tôm tươi băm nhuyễn: 3 – 4 con
- Tôm ướp muối: ¼ chén
- Muối hạt: 1 chén
- Nước: 5 chén
- Ớt dạng mảnh Hàn Quốc, tỏi băm nhỏ, gừng nạo
- Nước mắm, hạt vừng, bột nếp
- Dụng cụ: chậu sạch hoặc tô lớn, găng tay nhà bếp, hộp có nắp đậy
Cách thực hiện:
Bước 1: Cải thảo bạn bổ dọc thành 4 phần đều nhau. Sau đó, bạn hòa ½ chén muối với 5 chén nước trong một chiếc tô rồi nhúng cải thảo chìm trong tô nước muối đó. Tiếp theo, bạn vớt cải thảo ra, rũ sạch cho hết nước rồi chuyển cải thảo sang tô khác.
Bước 2: Bạn dùng ½ chén muối còn lại xát lên phần trắng trên thân cải thảo. Nếu cảm thấy số muối này không đủ, bạn có thể dùng thêm một chút muối nữa. Sau khi xát xong, bạn dùng phần nước muối dùng để nhúng cải thảo trong bước 1 đổ vào chỗ cải thảo vừa xát muối, ngâm trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Cứ sau 2 – 3 tiếng, bạn lại lật cải thảo một lần.
Bước 3: Vớt cải thảo ra, rửa lại thật sạch dưới vòi nước để muối không còn bám trên thân cải thảo rồi để ráo
Bước 4: Bây giờ, bạn hãy làm gia vị ướp theo công thức: 1 muỗng canh bột nếp hòa với ½ chén nước cho tan rồi trộn với ½ chén ớt dạng mảnh Hàn Quốc + tôm băm nhuyễn + tôm ướp muối + 3 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh tỏi băm + 1 muỗng cà phê hạt vừng + 1 muỗng cà phê gừng nạo + ½ chén nước rồi trộn đều.
Bước 5: Củ cải, lê, hành lá đem rửa sạch. Sau đó, củ cải và lê cắt que nhỏ còn hành lá thì cắt khúc dài. Tiếp theo, bạn trộn những rau củ này với hỗn hợp gia vị ướp ở trên trong vòng 30 phút.
Bước 6: Đợi đến khi cải thảo đã ráo sạch nước, bạn cắt bỏ phần chân cải thảo sao cho lá không bị tách rời rồi dùng hỗn hợp củ cải ớt phết lên từng chiếc lá cải thảo.
Bước 7: Sau khi đã phết xong, bạn gập đôi cải thảo lại, để trong hộp kín và ấn chặt để loại bỏ không khí thừa ở giữa và đổ phần hỗn hợp gia vị lên trên nếu chưa dùng hết. Cuối cùng, bạn chỉ cần để hộp kim chi ở nhiệt độ thường trong 2 ngày là có thể cho vào tủ lạnh bảo quản và ăn dần.
Như vậy, cách làm kim chi Hàn Quốc cũng không quá khó phải không nào? Nếu muốn kim chi có vị hoàn hảo hơn thì bạn nhớ để chúng trong tủ lạnh khoảng 2 tuần rồi mới mang ra ăn nhé. Chúc các bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp).