3 cách nướng thịt lợn ngon tuyệt cú mèo càng ăn càng ghiền

Không ít cách nướng thịt lợn ngon được nhiều chị em nội trợ chia sẻ rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra của món ăn không chỉ là ăn được, mà còn phải đảm bảo đúng chuẩn, thịt không bị khô hay cháy, gia vị được ướp đậm đà. Chính vì vậy, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn những bí quyết để có món thịt lợn nướng ngon như ý làm cả nhà thích mê.

banner ads

Thịt lợn nướng là một món ăn thường gặp trong bữa cơm gia đình Việt. Với màu sắc bắt mắt, hương vị đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng cao, món ăn đã được nhiều chị em lựa chọn để chế biến. 

thịt lợn nướng
Thịt lợn nướng thơm ngon, bổ dưỡng - Ảnh Internet

1. Cách nướng thịt lợn với sốt Hoisin

Nguyên liệu

  • 0,5kg thịt ba chỉ
  • 6 thìa canh Hoisin 
  • 1 thìa canh giấm
  • 1,5 thìa canh xì dầu

Cách làm

- Bạn nên lựa chọn những miếng thịt có phần nạc và mỡ đều nhau, làm sạch lông ở da, rửa với nước. Sau đó, bạn ướp thịt với 6 thìa canh sốt Hoisin, 1 thìa canh giấm, 1,5 thìa canh xì dầu trong vài giờ để ngấm gia vị. Lưu ý, tốt nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

thịt ba chỉ ướp với sốt hoisin
Thịt ba chỉ rửa sạch, ướp với sốt Hoisin, giấm và xì dầu - Ảnh Internet

- Tiếp theo, bạn xếp thịt đã ướp vào khay, cho vào lò nướng ở 200 độ C trong khoảng 25 - 30 phút. Phần nước sốt ướp thịt được cho vào nồi, đun sôi để làm sốt chấm.

- Khi thịt đã chín vàng đều, bạn lấy ra, thái thành miếng vừa ăn, rưới nước sốt đã nấu lên, thưởng thức kèm với cơm trắng hoặc xôi sẽ rất ngon. 

cách nướng thịt lợn với sốt hoisin
Thịt lợn nướng sốt Hoisin mềm thơm, ngọt lịm - Ảnh Internet

2. Cách nướng thịt lợn với sa tế

Nguyên liệu

  • 300g thịt ba chỉ
  • 1 lọ sa tế
  • 4 - 5 nhánh hành tươi
  • 3 củ hành khô
  • Gia vị: nước mắm cốt, hạt tiêu bột
  • Đồ nướng kèm: đậu bắp, cà tím, hành tây để món ăn thêm hấp dẫn

Cách làm

- Thịt ba chỉ được mua về, xát muối, rửa sạch với nước, để ráo và thái miếng vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ; hành tươi rửa sạch, thái nhỏ.

thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn
Thịt ba chỉ làm sạch, thái miếng vừa ăn - Ảnh Internet

- Bạn sơ chế các đồ nướng kèm theo cách: cà tím bỏ cuống; hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng; đậu bắp cắt khúc vừa ăn. Lưu ý, tất cả các nguyên liệu trên đều được rửa sạch từ trước.

- Mọi người đem ướp thịt ba chỉ với hỗn hợp nước mắm, hành tươi, hành khô, 1 lượng sa tế vừa đủ. Đồng thời, bạn rắc thêm một chút hạt tiêu, dùng đũa đảo đều. Thời gian để cho thịt ngấm đều gia vị là khoảng 30 phút. 

ướp thịt với các gia vị
Ướp thịt ba chỉ với các gia vị - Ảnh Internet

- Bạn pha chế nước chấm thịt bằng cách trộn đều nước mắm và sa tế với nhau. Ngoài ra, mọi người có thể cho thêm mật ong, me, tỏi, ớt băm nhỏ sao cho phù hợp khẩu vị là được.

- Khi thịt đã ngấm gia vị, bạn xếp thịt cũng như các nguyên liệu như đậu bắp, cà tím lên vỉ rồi nướng trên than hoa nóng đỏ. Việc sử dụng than hoa để nướng thịt giúp hạn chế khói, không bị nổ và giữ được mùi vị thơm ngon của món ăn.

xếp thịt lên vỉ nướng
Xếp thịt lên vỉ rồi nướng trên than hoa - Ảnh Internet

- Trong khi nướng, mọi người nhớ lật thường xuyên để miếng thịt chín đều. Lưu ý, bạn không nướng quá lâu vì như thế sẽ khiến thịt bị khô, mất vị ngon.

- Khi thịt chín vàng, bạn trình bày ra đĩa cùng cà tím, hành tây, đậu bắp nướng và ăn kèm với rau sống chấm nước mắm sa tế.

cách nướng thịt lợn với sa tế
Thịt lợn nướng sa tế ngon cay hấp dẫn - Ảnh Internet

3. Cách nướng thịt lợn với sả

Nguyên liệu

  • 450g thịt lợn nạc, ngon nhất là phần ba chỉ hoặc thịt vai
  • 2 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 5 củ sả
  • Gia vị: xì đầu, đường nâu, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu
  • Bún tươi ăn kèm

Cách làm

- Thịt lợn được rửa sạch, để ráo, thái thành từng lát có độ dày khoảng 1cm, dài từ 6 - 7cm. Chiều dài có thể phụ thuộc vào độ lớn miếng thịt mà căn chỉnh cho thích hợp.

thịt lợn thái miếng dài
Thịt lợn thái miếng dài khoảng 6 - 7 cm - Ảnh Internet

- Hành, tỏi khô được bóc vỏ; sả tách hết phần già, cắt khúc ngắn khoảng 2 - 3 cm rồi cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay nhuyễn. Sau khi xong, mọi người cho thêm 2 muỗng canh xì dầu, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 ít đường nâu vào máy xay tiếp. 

- Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp này ra bát, bỏ thịt heo vào, trộn đều tay. Sau khi xong, bát thịt được bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 24 giờ. Cuối cùng, thịt được cho lên vỉ rồi nướng trên than hoa, đến khi chín vàng đều thì gắp ra, cắt thành miếng vừa ăn, trình bày trên đĩa.

cách nướng thịt lợn với sả
Thịt lợn nướng sả ngọt mềm kích thích vị giác - Ảnh Internet

Với 3 cách nướng thịt lợn ngon thơm chuẩn vị trên, bạn đã có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà để thay đổi thực đơn cho gia đình. Những miếng thịt nướng đậm đà, mùi thơm lừng và màu sắc hấp dẫn sẽ mang đến cho cả nhà một bữa ăn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng. 

Hà Vy - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI