12 cách kho cá ngon đúng điệu làm đa dạng thực đơn hàng ngày của gia đình bạn

Cách kho cá ngon không phải là quá khó nhưng cũng không phải dễ, đặc biệt là với những bạn đang tập tành trong việc nấu ăn. Dưới đây Yeutre.vn chia sẻ 12 công thức và cách kho cá dễ làm, bạn có thể thử ngay trong ngày hôm nay, để đổi vị cho bữa cơm gia đình nhà mình nhé.

cách làm cá kho
Cách kho cá ngon không khó nhưng cũng không dễ với những bạn mới tập tành nấu ăn. Ảnh Internet

1. Các cách kho cá ngon đúng điệu mà lại đơn giản

1.1 Cách kho cá ngon với riềng xả

1.1.1 Nguyên liệu

Cá trắm (hoặc cá trôi,...), riềng, sả, gia vị, lá chè xanh,...

1.1.2 Sơ chế nguyên liệu
  • Đánh vảy cá thật sạch, cắt bỏ màng đen trong bụng cá để không bị tanh. Sau đó rửa sạch rồi xát với muối tầm 5 phút rồi rừa lại thật sạch.
  • Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
  • Riềng thái lát mỏng, sả đập dập, lá chè xanh rửa sạch.
1.1.3 Cách làm
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị xong đem lót xuống phía dưới đáy nồi.
  • Xếp cá vào nồi, chế lượng nước mắm ngập 1/3 miếng cá, ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm và giúp thịt cá đanh lại. Sau đó đậy vung và đun to lửa cho cá sôi bùng khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để cá nghỉ 30 phút - 1h rồi mới bật bếp đun cá sôi lại lần 2.
  • Cho vài thìa cà phê đường vào chảo, vừa đun và quấy đều đến khi thấy đường ngả màu vàng thì chế nước nóng vào đun cùng để làm nước hàng.
  • Đổ phần nước hàng vừa chưng vào nồi cá đang sôi, lưu ý lượng nước phải ngập mặt cá.
  • Nếu muốn chế thêm nước để kho, nhất thiết phải sử dụng nước sôi các bạn nhé, dùng nước lạnh là cá sẽ bị tanh đấy.
  • Nêm nếm lại gia vị sao cho cá có độ mặn vừa miệng rồi đậy vung, hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục đun đến khi nước cạn, cá chín nhừ và chuyển màu nâu bóng rất đẹp mắt.
Cá kho riềng
Cá kho riềng hay riềng sả được nhiều người lựa chọn vì dễ thực hiện và khá ngon miệng. Ảnh Internet

1.2 Cách kho cá ngon với khế

1.2.1 Nguyên liệu
  • Cá trôi (cá trắm đen, cá chép , cá thu,… ): 500g
  • Khế chua: 200g (khế xanh già, không non quá cũng không được chín)
  • Ớt tươi và gia vị (dầu ăn, mắm ngon, đường, nước hàng,...)
1.2.2 Ướp cá
  • Sơ chế cá sạch sẽ, cắt hành những khúc vừa ăn.
  • Cá khi đã ráo nước thì ướp với bột nêm, bột ngọt, nước mắm, chút nước hàng. Ướp cá từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ.
1.2.3 Kho cá
  • Khế cho vào đáy nồi, sau đó xếp cá lên trên, đổ nước sâm sấp mặt cá rồi vặn thật to lửa lên kho.
  • Khi cạn 1/3 nước thì bạn sẽ nêm nếm gia vị cho vừa, ớt tươi, thêm chút nước hàng, cho dầu ăn và đun nhỏ lửa đến khi cá cạn thì tắt bếp.
  • Cá kho xong có màu vàng óng, ngọt thịt, hòa quyện với vị chua chua cay cay, có thể ăn với cơm hay với bún đều vô cùng ngon.
Cá kho khế
Cá kho với khế, món ăn hấp dẫn lại lạ miệng cho mọi người. Ảnh Internet

1.3 Cách kho cá ngon với tiêu

1.3.1 Nguyên liệu
  • Tùy thuộc vào khẩu vị gia đình, bạn có thể chọn loại cá nào cũng được
  • Thịt ba chỉ
  • Hạt tiêu, hành lá, ớt tươi, gừng tươi, nước hàng
  • Gia vị: đường, mắm, bột canh, bột nêm,...
1.3.2 Sơ chế
  • Dùng muối xát lên thân cá cho hết tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch, không chặt khúc và để cho thật ráo nước.
  • Thịt rửa sạch, thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
  • Gừng thái lát, hành, tỏi băm nhỏ, ớt để nguyên quả. Hạt tiêu 1 nữa đập rập, 1 nữa để nguyên.
1.3.3 Ướp cá
  • Cá cho vào rán qua 2 mặt cho ngả màu vàng nhạt. Sau đó đem ướp với chút đường, bột nêm, nước mắm ngon, tiêu đập rập.
  • Thịt lợn: ướp với chút nước mắm và bột ngọt.
1.3.4 Kho cá
  • Phi hành, cho lớp gừng vào, cho thịt, cho cá. Sau đó đổ sâm sấp nước và vặn lửa thật to.
  • Đến khi nước trong nồi cá sôi thì cho nước hàng, cho ớt, cho tiêu hạt vào.
  • Đun đến khi cá còn 1/3 nước thì vặn nhỏ lửa, cho gia vị đến khi cạn nước thì tắt bếp.
cá kho tiêu
Với những nguyên liệu đơn giản bạn có thể có ngay món cá kho tiêu thơm ngon đúng điệu. Ảnh Internet

1.4 Cách kho cá ngon với dưa cải

1.4.1 Nguyên liệu
  • Lát cá thu (bạn có thể nấu với loại cá khác tùy sở thích).
  • 1 nhánh dưa cải chua.
  • 2 trái cà chua.
  • 1 trái dừa xiêm.
  • Cần tàu.
  • Thìa là.
  • Tỏi băm và gia vị (nước màu, nước mắm, đường, hạt nêm,...).
1.4.2 Cách thực hiện
  • Cá thu rửa sạch, để ráo nước.
  • Dưa cải chua xả qua nước lạnh nhiều lần, vắt ráo nước. Xắt miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Cần tàu, thìa là cắt khúc vừa ăn.
  • Chiên sơ cá thu cho vàng 2 mặt, vớt ra để ráo dầu.
  • Đun nóng nồi đất, cho dầu ăn vào. Dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm. Cho dưa cải chua vào xào.
  • Cho các khứa cá đã chiên vào nồi cải chua. Tiếp đến, đổ nước dừa xiêm vào, đun sôi, có thể thêm nước lọc nếu thấy nước dừa ít.
  • Cho ít nước màu, nước mắm, đường, hạt nêm vào nồi, nêm vừa ăn. Kho riu riu cho cá và dưa cải chua thấm gia vị.
  • Cuối cùng, cho cà chua, cần tàu và thìa là vào nồi, đảo đều, tắt bếp.
cá kho dưa cải
Món cá kho dưa cải là món ăn ngon không thể thiếu trong sổ tay nấu ăn nấu nướng của bạn. Ảnh Internet

1.5 Cách kho cá ngon với chuối xanh

1.5.1 Nguyên liệu
  • 600g cá quả (cá chuối, cá lóc)
  • 3 quả chuối xanh
  • 200g thịt ba chỉ
  • Nước màu
  • Gia vị: muối, mì chính, nước mắm,...
1.5.2 Cách thực hiện
  • Cá mua về làm sạch, bóp với muối hạt, rửa sạch nhớt rồi chặt khúc vừa ăn.
  • Ướp cá với khoảng 1 muỗng cà phê muối trong 30 phút để thịt cá được chắc và thấm mặn.
  • Chuối xanh tước bỏ lớp vỏ xanh ngoài cùng, ngâm vào nước có pha chút dấm gạo để chuối không bị thâm, cắt làm khoảng 4-5 khúc.
  • Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn ướp với muối, mì chính, bột canh, nước màu và chút nước mắm.
  • Đem chiên sơ cá rồi vớt ra đĩa, để riêng.
  • Cho vào nồi dầu ăn, rồi xếp chuối xanh xuống đáy nồi. Tiếp đến là thịt ba chỉ.
  • Cuối cùng là cá, thêm chút nước, nước mắm, và nước màu lên cá rồi đun lửa to đến khi sôi.
  • Đun nhỏ lửa đến khi thịt, cá, chuối chín mềm và thấm gia vị là được.
cá kho với chuối
Cá kho chuối xanh với sự kết hợp mới lạ sẽ làm cho bạn ngon miệng hơn. Ảnh Internet

1.6 Cách kho cá ngon với nghệ

1.6.1 Nguyên liệu
  • Cá lóc (cá sặc, cá trèn, cá chép…)
  • Nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, dừa tươi
1.6.2 Cách làm
  • Rửa sạch củ nghệ, giã nhuyễn.
  • Làm sạch cá.
  • Ướp cá với nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm.
  • Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng đem chiên cá sơ qua, cá săn lại 2 mặt thì gắp ra để riêng.
  • Cho nghệ đã thái mỏng, hành tím băm nhỏ vào chảo đem phi thơm. Đến khi nghệ ra màu vàng thì nhắc chảo xuống.
  • Cho cá vào nồi, cho nước dừa tươi, dầu ăn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại.
cá kho nghệ
Cá kho nghệ, món ăn với cách làm đơn giản nhưng lại rất ngon và hấp dẫn. Ảnh Internet

1.7 Cách kho cá ngon với măng tươi

Với món ăn này ngon nhất là thực hiện  cách kho cá nục với măng tươi.

1.7.1 Nguyên liệu
  • 1-2 con cá nục
  • 200g măng tươi
  • Gia vị: muối, dầu ăn, đường, nước mắm, tiêu, nước màu
1.7.2 Cách làm
  • Cá làm sạch, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi ướp với chút muối, đường, nước mắm khoảng 10-15 phút để ngấm gia vị.
  • Măng tươi đem luộc với nước 2-3 lần để bỏ chất độc, xả sạch nhiều lần với nước lạnh để ráo. Sau đó thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Phi tỏi thơm, cho măng vào đảo cùng, thêm ít nước mắm và đường. Đảo tầm 2 phút thì cho cá vào, thêm ít nước ấm đun đến khi cạn.
  • Cho hành lá vào nồi, kho thêm vài phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm ít tiêu là có thể tắt bếp.
Cá kho măng
Cá kho măng món ăn không thể thiếu cho những người mê ăn uống. Ảnh Internet

1.8 Cách kho cá ngon với thơm

1.8.1 Nguyên liệu
  • Loại cá tùy ý thích của gia đình bạn
  • 1/2 trái thơm (nên lựa thơm chín)
  • Dầu ăn
  • Hành lá cắt khúc, hành tím băm
  • Gia vị: Nước màu, hạt nêm, ớt khô, tiêu, nước mắm, đường, muối
1.8.2 Cách làm
  • Cá rửa sạch và ướp với dầu ăn, chút đường, nước màu, muối, hành tím băm, ớt khô tầm 30 phút để cá ngấm gia vị.
  • Thơm gọt vỏ, cắt mắt thơm và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Cá cho vào nồi, thêm dứa, ớt trái, cho khoảng 1/2 chén nước ấm vào rồi đun sôi. Khi nào cá sôi để lửa nhỏ xuống, kho chừng 15 phút, lật đều 2 mặt của cá cho cá chín đều.
  • Khi thấy nước trong nồi sệt, nêm lại cho vừa ăn, cho hành lá đã cắt khúc vào tắt bếp.
  • Bạn có thể thêm thơm hoặc nêm nếm gia vị tùy khẩu vị của gia đình.
cá kho thơm
Vị chua của thơm và vị ngọt của cá sẽ làm món ăn trở nên đầy cuống hút cho bạn. Ảnh Internet

1.9 Cách kho cá ngon với thịt ba chỉ

1.9.1 Nguyên liệu
  • 700g cá trê (cá trắm, cá sặc,...).
  • 300g thịt ba chỉ.
  • 1 nhánh gừng.
  • 5 trái ớt.
  • 50g rau răm.
  • Hành lá, tỏi.
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu bột, ớt bột, đường, nước mắm, dầu ăn, nước hàng.
1.9.2 Cách làm
  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp với chút muối chút nước mắm.
  • Gừng đem cạo vỏ, thái chỉ ra và hành khô, tỏi, sả đem rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Ớt đem rửa sạch, bỏ đi phần cuống, 3 trái bạn để nguyên còn 2 trái thái lát nhỏ. Rau răm nhặt sạch rửa sạch để ráo.
  • Cá đem rửa sạch với muối cho sạch nhớt, cắt cá thành từng miếng vừa ăn rồi đem ướp với tỏi, gừng, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn tầm 45 phút để cá ngấm gia vị.
  • Cho tỏi, hành khô băm nhuyễn, ớt bột vào chảo để phi thơm lên.
  • Cho cá vào nồi đất, cho thịt ba chỉ vào cùng, thêm 3 trái ớt, nước ấm, gia vị để kho cá, cùng chút nước hàng cho màu cá được đẹp.
  • Để lửa to cho cá mau sôi, khi nước cạn khoảng 1/3 thì giảm lửa nhỏ cho đến khi chín. Nếu trong quá trình kho nước bị cạn thì bạn cho thêm nước ấm vào nhưng cho ít để cá không bị nhão.
  • Khi cá chín rồi bạn cho ớt thái lát, rau răm thái nhỏ, tiêu bột vào nồi cá rồi tắt bếp.
cá kho thịt
Cá kho thịt ngon các bạn nên thử trổ tài ngay cho gia đình mình thưởng thức nhé. Ảnh Internet

1.10 Cách kho cá ngon với rau răm

Khi thực hiện món này bạn nên lựa chọn cá kèo cho món ăn thơm ngon.

1.10.1 Nguyên liệu
  • 400g cá kèo
  • 100g rau răm
  • Ớt tươi, hành khô
  • Gia vị: Tiêu, đường, muối, nước mắm, chanh
1.10.2 Cách làm
  • Cá kèo ngâm sơ với nước muối, chanh để cá ra hết chất nhờn bám trên da đi. Sau đó đem cắt lớp vảy, bỏ lớp mang của cá nhưng để lại phần đầu và ruột cá.
  • Rau răm đem nhặt sơ, rửa sạch, một nửa để nguyên cả lá còn một nữa thì thái nhỏ ra.
  • Hành khô đem bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái nhỏ rồi đem phi vàng.
  • Ướp cá kèo với các gia vị như muối, đường, nước mắm, nước màu, hạt tiêu theo khẩu vị gia đình, ướp tầm 30 phút cho cá kèo ngấm gia vị.
  • Cho lá rau răm lót xuống dưới đáy nồi và rồi cho phần cá đã ướp, thêm hành, chút dầu ăn, ít ớt rồi đậy vung lại.
  • Đun trên ngọn lửa nhỏ để cá chín từ từ. Khi cá đã cạn nước bạn tắt bếp, cho thêm phần rau răm đã thái nhỏ vào. Chỉ mấy bước đó thôi bạn đã có món cá kèo kho rau răm thơm ngon rồi.
cá kho rau răm
Cá kho rau răm món ăn đơn giản nhưng lại đậm đà hương vị. Ảnh Internet

1.11 Cá kho tương ngon

1.11.1 Nguyên liệu
  • 1 con cá chép (hoặc cá điêu hồng) khoảng 400g
  • 100 g tương bần (miền Bắc)
  • 2 quả khế xanh
  • 5 củ hành tím rửa sạch, đập dập
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu sọ trắng
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm...
1.11.2 Cách làm
  • Cá chép để nguyên vẩy, làm rửa sạch, để ráo, cắt khoanh, chiên sơ.
  • Cho hành tím vào xào thơm với 1 muỗng súp dầu ăn, cho tiếp tương Bần và 1 chén nước dùng đun sôi nhẹ.
  • Nêm vào tương hạt nêm vào rồi cho tiếp cá đã chiên vào, kho liu riu lửa khoảng 15-20 phút.
  • Khi nước kho sanh sánh, cho khế chua vào khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Cá kho tương
Hãy dành thời gian để làm món cá kho tương đơn giản nhưng rất thơm ngon này nhé. Ảnh Internet

1.12 Cá kho mít non ngon

1.12.1 Nguyên liệu
  • 1 con cá, có thể dùng cá nục hay cá quả
  • 200g mít non cắt khúc
  • Muối, nước mắm, ớt quả, đường, hành lá, hành khô
  • 1 thìa canh nước hàng (nước màu kho cá)
1.12.2 Cách thực hiện
  • Cá rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành từng khúc vừa ăn ướp với 1 ít muối, để khoảng 15 phút.
  • Đun nóng dầu cho cá vào rán sơ.
  • Mít non rửa sạch, cắt khúc ngắn.
  • Cho cá vào nồi, mít non, hành khô thái nhỏ, thêm hai thìa canh nước mắm, ba thìa canh đường, ớt quả, một thìa nhỏ muối và nước hàng ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Đun lửa lớn đến khi cá sôi bùng lên thì đun lại lửa nhỏ và châm vào nồi một ít nước sôi nóng, đun đến khi cá và mít thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp rắc một ít hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên bề mặt.
Cá kho mít
Cá kho mít non món ăn ngon lạ sẽ làm mọi người ăn rất được cơm. Ảnh Internet

2. Bí quyết để kho cá ngon đúng điệu

  • Một số loại cá, bạn nên rán qua rồi mới đem kho để tăng độ béo và bớt chất tanh của cá.
  • Cá kho phải chọn cá thật tươi, bạn có thể ướp trước gia vị vào cá khoảng 2 giờ sau đó mới đem kho để thịt cá chắc và thơm.
  • Bạn có thể dùng bia hoặc rượu khi kho cá để cá bớt mùi tanh và dậy mùi hơn. Nếu bạn ngâm cá vào dấm trước khi kho, cá sẽ mềm hơn.
  • Để cá không dính xoong, nên lật cá trong khi kho.
  • Khi cho nước vào kho cá thì không nên đổ nước lạnh, mà nên đổ nước đun sôi vào kho để cá không bị tanh.
  • Lưu ý, trong quá trình kho không đảo hoặc trộn cá lên vì như vậy sẽ làm cá nát và mất ngon.
  • Khi kho cá, bạn nên kho chung với một ít mỡ gà hoặc mỡ heo, cá kho sẽ béo và ngon hơn.
  • Cá kho xong nên rắc thêm một ít tiêu cho cá thơm hơn.
  • Bạn có thể sử dụng rượu gừng, hoặc giấm gạo hay muối hạt, chanh tươi để chà sát bề mặt ngoài và mặt trong con cá sẽ nhanh chóng làm mùi tanh biến mất cũng như cá không còn bị nhớt.
  • Khi các chị em đun cá sôi khoảng 5 phút thì hãy tắt bếp, và bật lửa nhỏ đun lại sau ít nhất 20 phút.
  • Khi bạn kho cá là cá kèo, bạn không đậy vung lại vì cá sẽ bị cứng mất hương vị. Chờ cá nguội bạn mới nên đậy vung.
  • Nếu cá bị vỡ mật thì xoa 1 chút rượu vào mật cá rồi để 1 lúc rửa lại bằng nước sạch sẽ làm hết vị đắng của mật cá.
món cá kho ngon
Hãy trổ tài nấu nướng với các món cá kho ngon đúng điệu cho bạn và gia đình. Ảnh Internet

Trên đây là 12 cách kho cá ngon dễ làm mà Chuyên mục Món Ngon đã tổng hợp, cùng ít bí quyết để món cá kho của bạn luôn vừa vị, cũng như giúp bạn làm phong phú thực đơn với món cá hơn. Hy vọng từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và những cách kho cá đa dạng như thế, bạn có thể tự tin bắt tay thực hiện những món cá kho hấp dẫn, để gia đình cùng thưởng thức trong thời gian sắp tới nhé.

Chi Lê tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI