1. Cách kho cá kèo rau răm kiểu 1
Nguyên liệu
- 400g cá kèo
- 100g rau răm
- Ớt tươi, hành khô
- Gia vị: Tiêu, đường, muối, nước mắm
Cách làm
Bước 1 : Cá kèo mau về đem ngâm sơ với nước muối, chanh để cá ra hết chất nhờn bám trên da đi. Sau đó đem cắt lớp vảy, bỏ lớp mang của cá nhưng để lại phần đầu và ruột cá.
Bước 2 : Rau răm đem nhặt sơ qua, rửa sạch, một nửa để nguyên cả lá còn một nữa thì thái nhỏ ra. Hành khô đem bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 3 : Bắc một chiếc chảo dầu lên bếp cho hành khô vào phi vàng lên. Sau đó lấy phần hành khô bạn đã phi vàng để riêng ra chén.
Bước 4 : Đem ướp cá kèo lần lượt với các gia vị như muối, đường, nước mắm, nước màu, hạt tiêu theo khẩu vị gia đình, ướp tầm 30 phút cho cá kèo ngấm gia vị. Chuẩn bị một chiếc nồi đất cho phần lá rau răm lót xuống dưới đáy nồi để tí chế biến cá không bị cháy. Cho phần cá đã ướp lên mặt rau răm rồi thêm phần hành, chút dầu ăn vào, thêm ít ớt rồi đậy vung lại.
Bước 5 : Bạn bắc lên bếp đun trên ngọn lửa nhỏ để cá chín từ từ. Khi thấy cá đã sôi bạn mở vung ra để xem cá đã cạn nước chưa, nếu cá đã cạn nước bạn tắt bếp, cho thêm phần rau răm đã thái nhỏ vào.
Bước 6 : Cá kèo kho khác với các loại cá khác nên bạn nên để nguyên cá trong nồi đất và từ sau khi sôi đã mởi vung, bạn không đậy vung lại vì cá sẽ bị cứng mất hương vị. Chờ cá nguội bạn mới nên đậy vung. Nên dùng cá lúc nóng cùng với một bát cơm nóng thì rất tuyệt.
2. Cách kho cá kèo kiểu 2
Nguyên liệu
- 400g cá kèo
- 100g rau răm
- 100ml nước cốt dừa
- Hành tím, tỏi băm
- Ớt bột
- Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn, dầu mè, muối, tiêu, màu nước dừa.
Cách làm
Bước 1 : Cá kèo mua về bạn ngâm sơ qua với muối và giấm để cho các chất nhớt bám trên cá kèo sạch. Sau đó rửa lại với nước sạch, cắt phần lớp vảy đi, móc hết mang cá còn phần ruột cá nhớ để lại vì đây là phần béo nhất trong cá kèo.
Bước 2 : Đem rau răm lặt sơ qua rồi đem rửa sạch, thái mịn ra. Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn ra.
Bước 3 : Cho cá kèo bạn đã sơ chế vào tô rồi thêm một nửa phần rau răm, muối, đường, dầu ăn, dầu hào, tiêu, màu nước dừa, tỏi, hành, ớt vào cùng. Nhớ xóc đều để cá ngấm gia vị rồi để khoảng 2 tiếng trước khi nấu như vậy cá sẽ ngấm vị và ngon hơn.
Bước 4 : Cho một chiếc nồi đất lên bếp, bỏ cá vào nồi rồi mở lửa lớn để cá nhanh sôi. Khi cá đã sôi cho nước dừa vào đun đến khi cá sôi lần nữa thì giảm lửa lại để cá ngấm ngon.
Bước 5 : Khi cá đã sôi kĩ, mở vung ra cho ít nước mắm vào, thêm rau răm và bạn có thể nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn.
Bước 6 : Tắt bếp và cho nồi cá kèo xuống nhưng không đậy vung vì cá sẽ bị cứng, chờ đến khi cá nguội mới đậy vung nhé. Cá kho xong, thưởng thức với cơm nóng chắc chắn rất đưa cơm.
Mỗi vùng miền, thậm chí là mỗi gia đình sẽ có cách kho cá kèo rau răm khác nhau nên ngoài 2 cách trên, bạn có thể kho theo các cách khác đều ngon hết. Một đĩa cá kèo rau răm nóng hổi rất thích hợp để bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình vào những ngày lạnh này. Vì vậy, hãy mua cá kèo và trổ tài kho cá kèo thật ngon cho cả nhà thưởng thức thôi.
Phương Lê tổng hợp