2 cách kho cá kèo rau răm đúng chuẩn đậm đà hương vị

Cá kèo kho rau răm là một trong những món cá kho ngon tất đưa cơm, nhưng không phải chị em nội trợ nào cũng rành cách làm. Nếu bạn cũng đang muốn thử món ngon này, hãy cùng vào bếp với Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, thử thực hiện 1 trong 2 cách kho cá kèo rau răm rất dễ và ngon như dưới đây nhé.

ngon cơm hơn với món cá kèo kho rau răm
Bữa trưa ngon miệng hơn với món cá kèo kho rau răm. Ảnh: Internet

1. Cách kho cá kèo rau răm kiểu 1

Nguyên liệu

 • 400g cá kèo
 • 100g rau răm
 • Ớt tươi, hành khô
 • Gia vị: Tiêu, đường, muối, nước mắm

Cách làm

Bước 1 : Cá kèo mau về đem ngâm sơ với nước muối, chanh để cá ra hết chất nhờn bám trên da đi. Sau đó đem cắt lớp vảy, bỏ lớp mang của cá nhưng để lại phần đầu và ruột cá.

cá kèo rửa sạch
Cá kèo sau khi rửa sạch để ra đĩa. Ảnh: Internet

Bước 2 : Rau răm đem nhặt sơ qua, rửa sạch, một nửa để nguyên cả lá còn một nữa thì thái nhỏ ra. Hành khô đem bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái nhỏ.

rửa sạch rau răm
Rau răm đem rửa sạch để ra đĩa. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc một chiếc chảo dầu lên bếp cho hành khô vào phi vàng lên. Sau đó lấy phần hành khô bạn đã phi vàng để riêng ra chén.

hành tím phi vàng
Đem hành tím phi thơm. Ảnh: Internet

Bước 4 : Đem ướp cá kèo lần lượt với các gia vị như muối, đường, nước mắm, nước màu, hạt tiêu theo khẩu vị gia đình, ướp tầm 30 phút cho cá kèo ngấm gia vị. Chuẩn bị một chiếc nồi đất cho phần lá rau răm lót xuống dưới đáy nồi để tí chế biến cá không bị cháy. Cho phần cá đã ướp lên mặt rau răm rồi thêm phần hành, chút dầu ăn vào, thêm ít ớt rồi đậy vung lại.

cho rau răm vào nồi
Lót một lớp rau răm dưới đáy nồi cho cá kèo lên trên. Ảnh: Internet

Bước 5 : Bạn bắc lên bếp đun trên ngọn lửa nhỏ để cá chín từ từ. Khi thấy cá đã sôi bạn mở vung ra để xem cá đã cạn nước chưa, nếu cá đã cạn nước bạn tắt bếp, cho thêm phần rau răm đã thái nhỏ vào.

rải một lớp rau răm trên cá kèo
Cá kèo gần chín cho một ít rau răm lên. Ảnh: Internet

Bước 6 : Cá kèo kho khác với các loại cá khác nên bạn nên để nguyên cá trong nồi đất và từ sau khi sôi đã mởi vung, bạn không đậy vung lại vì cá sẽ bị cứng mất hương vị. Chờ cá nguội bạn mới nên đậy vung. Nên dùng cá lúc nóng cùng với một bát cơm nóng thì rất tuyệt.

2. Cách kho cá kèo kiểu 2

Nguyên liệu

 • 400g cá kèo
 • 100g rau răm
 • 100ml nước cốt dừa
 • Hành tím, tỏi băm
 • Ớt bột
 • Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn, dầu mè, muối, tiêu, màu nước dừa.

Cách làm

Bước 1 : Cá kèo mua về bạn ngâm sơ qua với muối và giấm để cho các chất nhớt bám trên cá kèo sạch. Sau đó rửa lại với nước sạch, cắt phần lớp vảy đi, móc hết mang cá còn phần ruột cá nhớ để lại vì đây là phần béo nhất trong cá kèo.

cá kèo mua về đem rửa sạch
Rửa sạch cá kèo rồi để ráo. Ảnh: Internet

Bước 2 : Đem rau răm lặt sơ qua rồi đem rửa sạch, thái mịn ra. Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn ra.

băm nhuyễn tỏi hành tím
hành tím, tỏi đem bóc vỏ băm mịn ra. Ảnh: Internet

Bước 3 : Cho cá kèo bạn đã sơ chế vào tô rồi thêm một nửa phần rau răm, muối, đường, dầu ăn, dầu hào, tiêu, màu nước dừa, tỏi, hành, ớt vào cùng. Nhớ xóc đều để cá ngấm gia vị rồi để khoảng 2 tiếng trước khi nấu như vậy cá sẽ ngấm vị và ngon hơn.

Bước 4 : Cho một chiếc nồi đất lên bếp, bỏ cá vào nồi rồi mở lửa lớn để cá nhanh sôi. Khi cá đã sôi cho nước dừa vào đun đến khi cá sôi lần nữa thì giảm lửa lại để cá ngấm ngon.

cá kèo sôi
Khi cá kèo sôi để lửa nhỏ cho nhanh ngấm gia vị. Ảnh: Internet

Bước 5 : Khi cá đã sôi kĩ, mở vung ra cho ít nước mắm vào, thêm rau răm và bạn có thể nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn.

them ot rau ram vao ca keo
Cá kèo sôi cho rau răm vào. Ảnh: Internet

Bước 6 : Tắt bếp và cho nồi cá kèo xuống nhưng không đậy vung vì cá sẽ bị cứng, chờ đến khi cá nguội mới đậy vung nhé. Cá kho xong, thưởng thức với cơm nóng chắc chắn rất đưa cơm. 

Mỗi vùng miền, thậm chí là mỗi gia đình sẽ có cách kho cá kèo rau răm khác nhau nên ngoài 2 cách trên, bạn có thể kho theo các cách khác đều ngon hết. Một đĩa cá kèo rau răm nóng hổi rất thích hợp để bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình vào những ngày lạnh này. Vì vậy, hãy mua cá kèo và trổ tài kho cá kèo thật ngon cho cả nhà thưởng thức thôi. 

                                                                                    Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI