1. Cách kho cá trê đơn giản
1.1 Nguyên liệu
- 1kg cá trê
- Hành lá cắt khúc hoặc cắt nhỏ đều được
- Gia vị: Đường, tiêu, tỏi, nước mắm, muối, đường
1.2 Cách làm
- Bước 1 : Cá trê mua về dùng muối để chà xát cho bớt nhớt rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần cho sạch. Cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn rồi để cho ráo nước.
- Bước 2 : Tỏi, hành đem bóc vỏ ngoài rồi băm nhỏ. Đem cá ướp sơ với hành tỏi bằm, chút muối, nước mắm để cá ngấm gia vị.
- Bước 3 : Bạn bắc chảo lên bếp rồi đun nóng chảo, cho 1 thìa canh đường vào thắng đến khi ngả màu vàng thì ho cá vào, hạ lửa nhỏ, cho thêm chút dầu ăn, nấu vài phút.
- Bước 4 : Cho nước ấm vào nồi cá với mức nước xâm xấp mặt cá. Đun cá với lửa nhỏ cho đến khi cá chín.
- Bước 5 : Khi cá chín và nước kho cạn bớt còn sền sệt, có thể thử xem đã vừa khẩu vị gia đình chưa thì điều chỉnh, cho cá sôi lại rồi tắt bếp. Thêm hành lá nếu không ướp với cá lúc ban đầu, thêm chút tiêu xay và tắt bếp. Lấy cá ra đĩa thưởng thức cùng cơm trắng khi còn nóng hổi cực kỳ đưa cơm.
2. Cách kho cá trê với thịt ba chỉ
2.1 Nguyên liệu
- 700g cá trê
- 300g thịt ba chỉ
- 1 nhánh gừng
- 5 trái ớt
- 50g rau răm
- Hành lá, tỏi
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu bột, ớt bột, đường, nước mắm, dầu ăn
2.2 Cách làm
- Bước 1 : Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp với chút muối chút nước mắm. Gừng đem cạo vỏ, thái chỉ ra. Hành khô, tỏi, sả đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt đem rửa sạch, bỏ đi phần cuống, 3 trái bạn để nguyên còn 2 trái thái lát nhỏ. Rau răm nhặt sạch rửa sạch để ráo.
- Bước 2 : Cá trê đem rửa sạch với muối cho sạch nhớt, rửa sạch lại nhiều lần, cắt cá thành từng khoanh vừa ăn rồi đem ướp với tỏi, gừng, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn tầm 45 phút để cá ngấm gia vị.
- Bước 3 : Bắc chảo lên bếp thêm tỏi, hành khô băm nhuyễn, ớt bột để phi thơm lên. Cho cá trê vào nồi đất, cho thịt ba chỉ vào cùng, thêm 3 trái ớt, nước ấm, gia vị để kho cá, cùng chút nước hàng cho màu cá được đẹp.
- Bước 4 : Khi bắt đầu kho để lửa to cho cá mau sôi, cá sôi thì giảm lửa vừa cho cạn bớt nước khoảng 1/3 và giảm lửa nhỏ cho đến khi chín. Nếu trong quá trình kho nước bị cạn thì bạn cho thêm nước ấm vào nhưng cho ít để cá không bị nhão. Cá được có thể nếm lại xem đã vừa khẩu vị chưa thì điều chỉnh.
- Bước 5 : Cá đã được, vị đã hài hòa, bạn cho ớt thái lát, rau răm thái nhỏ, tiêu bột vào nồi cá rồi tắt bếp. Gắp cá ra đĩa thưởng thức nóng cùng cơm trắng.
3. Cách kho cá trê với nghệ
3.1 Nguyên liệu
- 1kg cá trê
- 1 củ nghệ tươi
- 3 trái ớt
- Ớt bột
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, dầu ăn, giấm, tiêu
3.2 Cách làm
- Bước 1 : Cá trê mua về đem rửa sạch với muối rồi rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh, cắt thành từng khoanh vừa ăn.
- Bước 2 : Ớt trái đem rửa sạch để riêng, ớt bột để ra đĩa. Nghệ đem gọt vỏ ngoài, rửa sạch cho vào cối xay nhỏ. Thêm đường, tiêu trộn đều lên với nhau.
- Bước 3 : Cho cá trê vào nồi thêm phần nghệ đã trộn vào cá ướp. Cho tiếp dầu ăn, ớt bột, nước mắm, ớt trái vào xóc đều và ướp tầm 20 phút.
- Bước 4 : Cho nồi cá lên bếp kho với lửa nhỏ, không đậy nắp lại. Chờ đến khi cá sôi cho tiếp ít nước nóng vào, nêm gia vị lần nữa. Khi kho cá bạn dùng muôi hoặc thìa múc phần nước cá để rưới lên mặt trên của cá để như thế cá sẽ thấm đều.
- Bước 5 : Kho cá đến khi thấy phần nước cá sệt lại thì thêm ít dầu ăn vào đun tầm 2 phút thì tắt bếp. Múc cá ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng.
Trên đây Chuyên mục Món ngon vừa chia sẻ với bạn 3 cách kho cá trên dễ thực hiện và đều mang lại vị ngon rất riêng. Hãy bổ sung các cách kho cá trê này vào danh sách món cá kho của gia đình để đổi vị mỗi khi gia đình thích ăn trê nhé.
Phương Lê tổng hợp