1. Cách kho cá kèo kho tộ
1.1 Nguyên liệu
- 200g cá kèo
- Tỏi, hành tím, hành lá, ớt
- Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, đường.
1.2 Cách làm
- Bước 1 : Cá kèo mua về cho vào chậu thêm muối, chanh ngâm khoảng 15 phút để cá kèo hết nhớt rồi xả lại với nước sạch. Làm liên tục 2 lần tương tự như trên, cắt hết phần vây và mang nhưng giữ lại ruột cá nhé. Sau đó đem ướp với tiêu, nước mắm, hành lá trong 30 phút.
- Bước 2 : Tỏi, hành tím bóc lớp vỏ ngoài, đầu hành lá đem bổ nhỏ còn phần lá thái mịn.
- Bước 3 : Bắc chảo cho tỏi phi thơm rồi vớt ra để riêng. Thêm đường vào chảo đảo đều tay khi thấy đường đã vàng thì cho cá vào chiên sơ đến khi cá và đường quyện lại là được.
- Bước 4 : Gắp cá vào nồi đất rồi cho hành tím, ớt, tỏi, mắm vào cùng. Bắc lên bếp rồi để lửa lớn tí nhưng khi thấy cá sôi thì cho lửa liu riu đến khi sệt lại.
- Bước 5 : Chờ cá chín thì thêm hành lá, hành củ đã bổ vào rồi tắt bếp đã có thể thưởng thức ngay.
2. Cách kho cá kèo đơn giản với tỏi và tiêu
2.1 Nguyên liệu
- 300g cá kèo
- Tỏi
- Gia vị: Đường, tiêu (có thể dùng tiêu xay, tiêu hạt hoặc tiêu xanh tùy thích), mắm
2.2 Cách làm
- Bước 1 : Cá kèm mua về đem ngâm qua với chanh và muối để sạch hết chất nhờn. Đem rửa sạch lại với nước rồi cắt hết lớp vảy, mang cá nhưng để phần ruột lại nhé.
- Bước 2 : Tỏi đem bóc vỏ rồi đập dập ra.
- Bước 3 : Xếp cá vào nồi cho đường, mắm, tiêu ướp qua trước khi kho.
- Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho tỏi đã băm nhỏ vào xào đến khi thơm thì đổ hỗn hợp tỏi vào nồi đất. Thêm ít đường, nước mắm nữa.
- Bước 5 : Kho cá nên để lửa nhỏ đến khi cá đã cạn nước thì tắt bếp và gắp cá ra đĩa.
3. Cách kho cá kèo với rau răm
3.1 Nguyên liệu
- 400g cá kèo
- 100g rau răm
- Ớt, hành tím
- Gia vị: Nước màu, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.
3.2 Cách làm
- Bước 1 : Cá kèo mua về đem ngâm sơ qua nước muối và chanh để hết chất nhớt rồi rửa sạch lại với nước.
- Bước 2 : Lá rau răm đem lặt sạch, rồi rửa qua thái nhuyễn ra. Hành tím đem bóc vỏ, băm nhỏ rồi phi 2/3 chỗ hành băm với dầu ăn đến khi vàng thì lấy ra để riêng.
- Bước 3 : Ướp cá kèo với hành tím , đường, nước màu, muối, bột ngọt, tiêu và lá rau răm băm nhuyễn, thêm ớt vào. Đem ướp tầm 30 phút rồi cho thêm ít dầu ăn trộn đều lên. Lót một lớp rau răm ở đáy nồi để lúc kho cá không bị cháy.
- Bước 4 : Cho cá vào nồi đất rồi cho lớp hành tím đã phi lên trên. Bắc nồi lên bếp rồi mở lửa nhỏ để kho cá đến khi phần nước cạn thì bạn trở cá.
- Bước 5 : Cá chín thì bạn tắt bếp, thêm ít rau răm lên trên là đã thưởng thức được rồi.
Với 3 cách kho cá kèo mà Chuyên mục Món ngon vừa chia sẻ, chắc chắn sẽ giúp bạn vào bếp chế biến trong một nốt nhạc thôi. Không hề khó làm và luôn bảo đảm phần hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng của món cá kèo kho, hẳn là cả nhà sẽ có bữa cơm ngon miệng và rất vừa ý.
Phương Lê tổng hợp