1. Cách kho cá cơm ngon kiểu 1
1.1 Nguyên liệu
- 300g cá cơm trắng
- Hành lá
- Ớt bột
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, nước màu, dầu ăn.
1.2 Cách làm
- Bước 1 : Cá mua về đem rửa sạch với nước muối và đường pha loãng tầm 10 phút để cá khử hết mùi tanh của cá. Sau đó đem vớt cá ra để ráo.
- Bước 2 : Hành lá đem rửa sạch, phần đầu hành đem đập dập lót ở dưới đáy nồi cá kho. Còn phần lá bạn cắt nhỏ đem trộn cùng muối, ớt bột, đường.
- Bước 3 : Đem cá cơm trộn với hỗn hợp trên rồi cho vào nồi, thêm ít nước mắm rồi ướp tầm 30 phút trước khi chế biến.
- Bước 4 : Cho nồi cá lên bếp, đun trên ngọn lửa nhỏ, thêm ít dầu ăn vào. Kho cá đến khi bạn thấy nước đã cạn thì thêm ít dầu, hạt tiêu rồi chờ đến khi cá cạn sạch nước.
- Bước 5 : Tắt bếp, lưu ý không đậy nắp khi cá còn nóng nên đợi cho đến khi cá đã nguội mới đậy nắp lại.
2. Cách kho cá cơm ngon kiểu 2
2.1 Nguyên liệu
- 200g cá cơm đen (cá cơm sọc đen)
- Hành lá
- Ớt bột hoặc ớt tươi & tiêu xay
- Gia vị: Muối, nước mắm ngon, bột nêm, đường, theo khẩu vị gia đình
2.2 Cách làm
- Bước 1 : Cá cơm mua về đem bỏ ruột, bỏ đầu rồi rửa sơ qua với muối rồi đem rửa lại với nước cho thật sạch. Hoặc bạn để cá nguyên con, chỉ cần rửa sạch cũng được. Cho cá cơm vào 1 chiếc nồi rồi rải đều cá vào thêm hạt nêm, nước mắm, đường, ớt, trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút.
- Bước 2 : Hành lá đem rửa sạch, phần đầu hành bạn đem thái dạng hình sợi, phần lá thì cắt khúc.
- Bước 3 : Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng thì cho cá cơm đã ướp chiên sơ để cá săn lại. Phần đầu hành cắt khúc cho vào đáy nồi kho, rồi cho cá cơm đã chiên sơ vào.
- Bước 4 : Cho 1 bát nước vào phần nước màu rồi đun nóng, cho vào nồi cá kho, cho nước bằng cá là được. Kho cá lửa vừa cho đến khi cạn bớt nước. Cá chín bạn có thể nêm nếm lại gia vị, điều chỉnh cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
- Bước 5 : Nêm cá đã được, bạn giảm lửa, tiếp tục kho đến khi nào cá cạn nước thì thêm 1 thìa dầu ăn vào. Sau đó, kho cá thêm ít phút để cá hơi keo lại thì tắt bếp, rắc hành lá cắt nhỏ và tiêu xay vào. Cho cá ra đĩa, thưởng thức cùng cơm nóng rất đưa cơm.
3. Cách kho cá cơm ngon kiểu 3
3.1 Nguyên liệu
- 200g cá cơm đen (cá cơm sọc đen)
- 100g thịt heo (thịt ba chỉ hay thịt nạc dăm đều được)
- Hành lá, tỏi, ớt (ớt tươi hay ớt khô đều được)
- Gia vị: nước mắm ngon, hạt nêm, đường
3.2 Cách làm
- Bước 1 : Cá cơm mua về, có thể bỏ đầu và ruột hoặc để nguyên đều được, đem rửa sạch với muối để cá không còn mùi tanh. Đem cá rửa lại với nước ấm rồi cho ngay con cá cơm vào tô đá lạnh tầm 10 phút để thịt cá săn.
- Bước 2 : Cho đường, nước mắm vào nồi cùng chút nước lọc để thắng nước màu. Đến khi thấy nước chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp.
- Bước 3 : Thịt heo đem rửa sạch, thái mỏng. Cho cá cơm, thịt heo vào ướp với bột nêm, đường, tỏi băm, ớt trong 30 phút.
- Bước 4 : Cho nồi cá và thịt đã ướp lên bếp, thêm nước màu còn ấm vào kho lửa vừa, khi cá sôi cạn 1/2 nước thì giảm lửa nhỏ. Tiếp tục kho cá tầm 20 phút đến khi thấy nước cạn thì tắt bếp. Trong thời gian kho này, bạn có thể nêm nếm và điều chỉnh vị sao cho vừa ăn.
- Bước 5 : Cho hành lá và tiêu vào cá, thêm ớt nếu thích và cho ra đĩa, dùng nóng cùng cơm trắng rất ngon.
Với 3 cách kho cá cơm ngon được chia sẻ như trên, chắc chắn sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ khi vào bếp chế biến món cá kho bình dân này rồi. Đặc biệt vào những ngày trời trở lạnh vào bếp kho một đĩa cá cơm ăn kèm với cơm nóng là rất tuyệt vời. Lớp cá cơm mềm mềm thơm thơm, vị kho đậm đà cay cay sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm hào hứng và ngon miệng hơn rất nhiều.
Phương Lê tổng hợp