1. Cách làm bánh phục linh truyền thống hương lá dứa đơn giản
Cách làm bánh phục linh ngon chính là bí quyết lấy lòng mọi người trong những dịp đám tiệc, lễ tết. Bởi chúng được xem là loại bánh đặc sản, dễ gây ấn tượng với thực khách bốn phương. Bánh phục linh mang hương thơm nức mũi, cùng màu sắc hoa văn đẹp mắt dễ dàng chiếm trọn trái tim mọi người. Đặc biệt một chiếc bánh ngon còn cho ta cảm giác tan ngay trên đầu lưỡi, vị ngọt thanh, mềm mại và béo ngậy tuyệt vời
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram bột năng
- 200ml nước cốt dừa
- 100 gram đường
- 10 cọng lá dứa
1.2. Cách làm bánh phục linh
- Bước 1: Rang bột
Đầu tiên bạn hãy cho bột năng vào chảo, lấy lá dứa cắt khúc khoảng 3 - 4cm bỏ phía dưới và bắt đầu rang. Lúc rang bạn nên để lửa vừa và nhỏ để lá dứa khô lại không bị cháy. Lúc này bạn dùng tay bóp lá dứa thấy giòn thì bột đã chín. Hãy tắt bếp để nguội và lấy xác lá dứa bỏ ra khỏi bột.
- Bước 2 : Bạn hãy đổ 200ml nước cốt dừa vào nồi. Tiếp đó bỏ vào 100 gram đường khuấy đều cho đường tan, khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp và để nguội.
- Bước 3 : Để làm hỗn hợp màu lá dứa bạn hãy mang lá dứa đi cắt nhỏ, sau đó bỏ vào máy xay cùng với một ít nước lọc. Tiếp theo bạn dùng rây lọc lấy nước cốt dứa và bỏ đi phần xác lá dứa.
- Bước 4 : Bạn hãy chia phần bột năng vào hai tô riêng sau đó chậm từ từ nước cốt dừa vào một tô. Sau có bạn dùng tay nhồi bột liên tục sau cho bột vẫn khô không kết thành khối dẻo mịn. Lúc này bạn có thể thử độ đạt của bột bằng cách cho chúng vào lòng bàn tay, nắm chặt lại. Sau khi thả ra bột kết dính lại nhưng không bị bể là được.
Sau đó bạn rây bột qua rây lọc để hạt bột nhỏ và mịn hơn. Phần bột trong tô còn lại bạn cũng thực hiện tương tự và bỏ thêm nước cốt lá dứa vào nước cốt dừa để tạo màu xanh đẹp mắt cho bánh.
- Bước 5 : bạn tiến hành ấn bột vào khuôn bánh cho thật chắc tay, gạt đi phần bánh dư trên khuôn để lấy mặt bánh phẳng mịn. Sau đó bạn úp ngược chiếc khuôn xuống, dùng tay gõ nhẹ để lấy bánh ra.
- Bước 6 : Bạn để bánh ra đĩa để vài tiếng cho khô ráo là có thể thưởng thức ngay.
Cách làm bánh phục linh đơn giản này sẽ giúp bạn có được món bánh thơm ngon, tan chảy trong miệng. Hương thơm từ lá dứa, độ béo ngậy từ nước cốt dừa sẽ khiến bạn không cưỡng lại được. Như vậy, ngoài món bánh in truyền thống nhiều người thích dùng, bạn có thể chuẩn bị thêm bánh phục linh này. Món bánh chắc chắn sẽ chinh phục được cả người lớn tuổi lẫn trẻ nhỏ nhà bạn.
2. Cách làm bánh phục linh cà phê thơm nồng tan ngay đầu lưỡi
Bánh phục linh có mặt từ lâu và được rất nhiều ông bà lớn tuổi yêu thích. Không những thế chúng cũng rất được lòng trẻ nhỏ bởi tạo hình đa dạng, hoa văn đẹp mắt tan trong miệng. Một ưu điềm nữa là chiếc bánh này khá dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian. Ngoài vị truyền thống như trên, bạn có thể thử vị khác để làm phong phú thêm vị bánh. Dưới đây, chúng ta cùng thử vị cà phê thông dụng nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram bột năng
- 200 gram nước cốt dừa
- 150 gram đường trắng
- 6 cọng lá dứa
- 1 gói cà phê đen hòa tan
- Khuôn bánh phục linh
2.2. Cách làm bánh phục linh vị cà phê
- Bước 1 : bạn cho bột năng và lá dứa cắt khúc vào trong một chiếc chảo rang nhỏ lửa. Trong quá trình rang bạn hãy đảo đều tay cho đến khi bột chín. Theo đó bạn có thể thử bột chín chưa bằng cách lấy lá dứa bẻ, nếu chúng khô giòn dễ gãy tức bột đã chín. Tiếp theo bạn để bột nguội, sau đó tiến hành rây để loại bỏ xác lá dứa và bột không vón cục.
- Bước 2 : Đổ nước cốt dừa vào cái nồi nhỏ, bỏ đường và vài cọng lá dứa vào và đun sôi. Đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
- Bước 3 : Tiến hành pha cà phê với một ít nước sôi, khuấy đều cà phê tan trong nước. Để cho chúng nguội thì bắt đầu trọn vào bột.
- Bước 4 : Bạn hòa cà phê vào cùng nước cốt dừa. Sau đó đổ từ từ vào tô bột. Sau đó lấy tay nhào bột đều tay. Lưu ý không cho nhiều nước, tránh để bột tạo thành một khối mà vẫn rời ra. Để nhận biết bột đạt bạn hãy lấy ít bột, nắm vào tay nếu thấy bột kết dính lại không bị bở dính vào tay là được.
- Bước 5 : Ấn bánh thật chặt vào khuôn, dùng chiếc đũa gạt đi phần bột dư trên bề mặt khuôn. Sau đó úp khuôn xuống mặt phẳng dùng vật nặng gõ vào khuôn để lấy bánh ra.
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã thực hiện xong cách làm bánh phục linh vị cà phê thơm ngon. Theo đó, mọi người có thể kết hợp thưởng thức chúng chung với nước trà. Hương vị thơm ngon của cà phê hòa quyện độ béo ngậy của nước cốt dừa sẽ khiến người ăn mê đắm, không thể dừng lại.
Cách làm bánh phục linh thật đơn giản phải không bạn. Với những bước hướng dẫn chi tiết phía trên mà Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn đề cập, bạn thực hiện chắc chắn sẽ thành công. Vào những dịp đặc biệt các bạn hãy một lần thử tài năng nấu nướng với món ăn tráng miệng thơm thảo này. Chắc chắn chúng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người xung quanh bởi hương vị đậm đà, đặc biệt và khó quên đấy.
Ngọc Hân