Cách nấu mủ trôm thanh nhiệt, giải độc làm đẹp da hiệu quả

Ngoài công thức nấu nước sâm rong biển, cách nấu mủ trôm cũng cho chúng ta một loại thức uống có công dụng thanh nhiệt, giải độc và làm đẹp da. Tuy dễ nấu nhưng không phải ai cũng biết cách nấu mủ trôm sao cho ngon, giữ được dưỡng chất và nhanh chóng nhất. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ đồng hành với bạn, để tạo ra những ly nước mủ trôm ngon đúng điệu, chiêu đãi cả nhà ngày nắng nóng nhé.

banner ads
mủ trôm
Nước mủ trôm là vừa thức uống giải nhiệt, vừa bồi bổ cơ thể. Ảnh: Internet

1. Mủ trôm là gì?

Là một nguyên liệu dễ thấy trong một số món giải khác như mủ trôm hạt chia, sương sâm mủ trôm nhưng ít ai biết mủ trôm là gì. Thực chất, mủ trôm chính là phần nhựa của loài cây cùng tên, nó tiết ra từ vết thường ở vỏ cây. Khi khô lại, nó chuyển sang màu trắng ngà, hơi đục dạng thon dài hoặc là có hình tròn tùy theo cách mà người ta thu hoạch. Cây trôm trồng khá nhiều ở các vùng nắng nóng như Ninh Thuận, Bình Thuận, v.v…

2. Công dụng của mủ trôm trong làm đẹp và chữa bệnh

Mũ trôm tuy ở dạng rắn, khô cứng nhưng khi đem ngâm với nước, mủ trôm sẽ nở ra thành dạng hỗn hợp sánh mịn, có màu trong rất đẹp, nếu sờ vào thấy hơi nhớt. Tuy nhiên, khi nấu lên mủ trôm ăn rất là mát, ai cũng rất thích hương vị của nó. Đặc biệt, trong mủ trôm có chứa thành phần dinh dưỡng chất cao như canxi, kẽm, sắt, kali rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn thường dùng  nước sâm rong biển  như nước mát, bạn có thể dùng mủ trôm để xen kẽ. Nước uống từ mủ trôm cũng mang lại công dụng tương tự, bạn có thể thử. 

tác dụng của mũ trôm
Mủ trôm có nhiều lợi ích cho làm đẹp, giải độc gan. Ảnh: Internet

Trong Đông y, mủ trôm có vị ngọt, tính mát nên thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Trong Tây y, mủ trôm là nguyên liệu có hàm lượng chất xơ cao, nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện nhu động ruột, chống táo bón. Đặc biệt, vì có đặc tính trương nở, nên dễ tạo cảm giác no, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.

Đặc biệt, trong mủ trôm cũng có hàm lượng axit amin rất cao nên có khả năng tái tạo các tết bào da mới. Đồng thời, đẩy lùi các tác nhân bên ngoài tác động lên da, giúp da luôn khỏe mạnh, căng tràn sức sống. Với những người thường xuyên mất ngủ, chỉ cần đều đặn mỗi ngày 1 ly mủ trôm là giấc ngủ sẽ được cải thiện rất nhiều.

3. Cách nấu mủ trộm hạt é lá dứa thơm ngon, bổ dưỡng

cách nấu mủ trôm
Mủ trôm kết hợp với hạt é, lá dứa tạo nên thức uống vô cùng mát lạnh. Ảnh: Internet

3.1. Nguyên liệu để nấu mủ trôm hạt é

  • 30 gram mủ trôm khô (dạng sợi dài hay dạng viên tròn)
  • 20 gram hạt é
  • 100 gram đường phèn
  • 1 thìa cà phê muối
  • Lọ vani
  • 3-4 lá dứa
  • 1 lít nước lọc

mũ trôm

banner ads

Bạn có thể mua mủ trôm dạng viên hoặc dạng sợi dài. Ảnh: Internet

Cách ngâm mủ trôm: Với cách nấu mủ trôm hạt é này, các bạn nhớ ngâm mủ trôm trước từ 8-12 tiếng để mủ trôm nở trương ra hoàn toàn. Nếu để qua đêm thì sẽ tiết kiệm được thời gian hơn, ví dụ 8h tối ngâm là 8h sáng mai có thể đem ra nấu. Với hạt é chỉ cần ngâm 1 tiếng trước khi nấu là được.

3.2. Sơ chế các nguyên liệu để nấu mủ trôm

  • Sau khi ngâm với nước lạnh, mủ trôm đã hoàn toàn nở trương ra. Trước khi nấu, các bạn dùng một cái rây để rửa sạch lại với nước lọc. Với hạt é cũng phải rửa lại 2-3 lần cho sạch. Vì cả mũ trôm và hạt é đã ngậm nước sẵn, nên chỉ cần nấu với 1l nước là đủ.
nguyên liệu nấu mủ trôm
Lần lượt sơ chế các nguyên liệu sẵn. Ảnh: Internet
  • Lá dứa bạn chỉ cần rửa sạch, sau đó bó lại cho gọn gàng. Với cách nấu mủ trôm lá dứa này, nếu kết hợp với cả lá dứa sẽ tạo nên mùi thơm cho món nước uống của chúng ta.

3.3. Cách nấu mủ trôm hạt é với lá dứa

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, đổ vào đó 1l nước cùng với đường phèn và bó lá dứa. Đun cho đến khi nước sôi, đường tan ra hết và lá dứa cũng dậy mùi thơm thì tắt bếp, vớt lá dứa ra.

mủ trôm hạt é lá dứa
Nấu lá dứa và đường trước khi cho mủ trôm và hạt é vào. Ảnh: internet

Bước 2: Sau khi bắc bếp xuống, các bạn mới cho cả mủ trôm lẫn hạt é vào. Đây cũng là một bí quyết để nấu mũ trôm ngon, vì nếu như vậy sẽ bảo toàn được hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hai nguyên liệu này. Nếu bạn cho cả hạt é, mủ trôm vào ngay khi nước đang sôi thì sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng.

Bước 3: Cuối cùng, để tăng độ thơm cho món nước mủ trôm, các bạn cho thêm vài giọt vani vào nồi, khuấy đều lên cho tan ra.

3.4. Thưởng thức mủ trôm hạt é đúng điệu

Sau khi đã nấu xong, bạn có thể múc ra để thưởng thức ngay. Nhưng nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì nước mũ trôm sẽ có độ mát, ăn cực thích. Vị ngọt thanh của đường phèn, vị tươi mát của mủ trôm cùng với mùi thơm thoang thoảng của lá dứa tạo nên một ly thức uống thanh mát và gây nghiện. Mỗi ngày 1 ly mũ trôm vừa giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, vừa làm thức uống thanh nhiệt , giải độc lại giúp giảm cân, đẹp da.

mủ trôm hạt é lá dứa
Món này mà uống lạnh sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

4. Cách nấu mủ trôm nha đam đường phèn cực thanh mát

Ngoài cách nấu mủ trôm hạt é, các chị em phụ nữ chúng ta có thể biến tấu với những nguyên liệu cực kỳ quen thuộc như nha đam, rong biển. Một ly nước mát giữa những ngày hè oi bức không chỉ giúp giải nhiệt mà còn bồi bổ sức khỏe, để mỗi ngày thật tràn đầy năng lượng hơn.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu mủ trôm với nha đam

  • 20 gram mũ trôm
  • 100 gram rong biển trắng
  • 1 nhánh nha đam
  • Đường phèn
nguyên liệu nấu mủ trôm
Các nguyên liệu cần thiết để nấu mủ trôm nha đam. Ảnh: Internet

4.2. Cách nấu mủ trôm nha đam với đường phèn

4.2.1. Sơ chế các nguyên liệu

  • Mũ trôm bạn nên ngâm trước qua đêm, ít nhất là từ 8-10 tiếng để mủ trôm nở bung ra. Sau đó, cũng giống với cách nấu mủ trôm ở trên, bạn đem rửa và lọc nhiều lần qua rây. Cuối cùng, để ra tô chuẩn bị đem nấu. Với hạt é, cần phải ngâm chúng ít nhất 1 tiếng trước khi nấu. Với 10 gram hạt é, ngâm chừng 200 ml nước là đủ.
cách ngâm mũ trôm
Ngâm qua đêm để mủ trôm trương nở ra. Ảnh: Internet
  • Riêng với rong biển trắng, nhớ rửa thật với nhiều với nước để sợi rong biển được sạch nhất và không bị mặn. Sau đó, đem ngâm nó với nước sôi, thực hiện chần sơ trong khoảng 50 giây. Cuối cùng, vớt ra để ráo nước.
  • Phần nha đam, đầu tiên cắt đi phần gốc trắng của nha đam vì phần này rất đắng. Tiếp đó, cắt thành từng miếng dài 5-6cm để bắt đầu gọt vỏ. Bạn nhớ gọt hai bên mép của nha đam trước
sơ chế nha đam
Nên sơ chế kỹ để nha đam không bị nhớt và đắng. Ảnh: Internet
  • Sau đó dùng một con dao bén để gọt hết vỏ nha đam đi, nhớ loại bỏ cả những sợi gân xanh để thu được phần thịt nha đam ngon nhất. Nha đam sau khi đã gọt, vỏ đem đi rửa nhiều lần với nước để loại bỏ hết phần nhớt. Sau đó, thái hạt lựu rồi cho vào hỗn hợp nước muối loãng, sau đó rửa lại nhiều lần với nước ấm cho cho đến nha đam không còn nhớt nữa.

4.2.2. Nếu mủ trôm

  • Đặt lên bắc một cái nồi, cho vào đó 1.5l nước cùng với một lượng đường phù hợp. Bạn nhớ trong cách nấu mủ trôm này, nếu thích ăn ngọt bạn có thể cho dừ một xíu, hoặc nếu muốn nước mủ trôm có vị thanh nhẹ thì chỉ bỏ vừa phải. Cho thêm 1 thìa muối nhỏ cho phần nước thêm đậm đà. Khi nước đã sôi lên, bạn tắt bếp.
mủ trôm nha đam
Không nên nấu nha đam để giữ được độ giòn và chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet
  • Ngay sau đó, bạn cho hết chỗ nha đam vào, khuấy đều lên. Nếu cho nha đam vào trong bước này sẽ giúp nha đam giữ được độ giòn, không bị mềm khi ăn sừn sựt rất là ngon.
  • Sau khi đợi cho hỗn hợp nguội hẳn, bạn cho cả hạt é, mũ trôm cùng với rong biển vào. Khuấy đều lên một lần nữa là chúng ta đã có một nồi mủ trôm nha đam ngon xuất sắc rồi. Giờ thì múc ra ly để mời cả nhà thôi.
  • Nước mủ trôm vừa có vị ngọt thanh của đường phèn, vừa có độ giòn của nha đam lại có cả độ sệt như thạch của mủ trôm ăn cực thanh mát. Bạn có thể nhỏ thêm 2-3 giọt vani vào nồi cho dậy mùi thơm hơn nếu thích.
mủ trôm nha đam
Giờ thì thưởng thức thôi. Ảnh: Internet

5. Những ai không nên ăn mủ trôm

Mủ trôm tuy mát nhưng không phải ai cũng có thể uống được. Nếu nằm trong những trường hợp sau các bạn tuyệt đối đừng nên nấu uống, rất nguy hiểm.

  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi.
  • Người xuất hiện khối u trong ruột.
  • Người bị hư hàn, lạnh bụng, đường tiêu hóa yếu.
  • Người đang sử dụng thuốc (vì mũ trôm có thể kết hợp với thuốc tạo thành chất dễ gây ngộ độc), chỉ nên uống sau khi đã uống thuốc cách đó 1 tiếng.

Bạn có thể thấy, cách làm mủ trôm tuy đơn giản, chỉ vài phút là đã có thể hoàn thành món thức uống yêu thích này. Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích mà mũ trôm mang lại, các chị em phụ nữ cũng cần biết cách nấu sao cho ngon, giữ được trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng. Bên cạnh đó là cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu tiên với thức uống này.

Nguyễn Diên

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI