1. Cách muối su hào cà rốt giòn ngon
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để món su hào cà rốt muối đạt đúng độ giòn, khâu quan trọng nhất là lựa chọn nguyên liêu tươi ngon. Trước khi bắt tay vào sơ chế, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ liệt kê ra các nguyên liệu cần sử dụng. Bạn hãy tham khảo để chuẩn bị nhé.
- 1 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- Muối tinh
- Đường, giấm gạo
- Nước mắm
- Tỏi, ớt tươi, nước sôi để nguội
1.2. Cách muối su hào cà rốt giòn ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cà rốt mua về, bạn gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó, có thể cắt thành từng miếng nhỏ hay tạo những hình cho miếng cà rốt thêm hấp dẫn người ăn hơn. Cắt lát dày khoảng 4-5mm, chiều dài cắt theo chiều ngang của lát cà rốt đã cắt.
Bạn gọt sạch vỏ su hào, loại bỏ những phần già, sơ nếu có rồi rửa thật sạch với nước lạnh. Cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 4 đến 5 cm.
Bước 2: Xóc muối su hào, cà rốt
Cho phần cà rốt và su hào đã sơ chế để ráo nước vào một cái tô lớn. Thêm vào 2/3 thìa cà phê muối tinh sau đó đậy kín nắp tô và xóc thật đều để muối bám vào các nguyên liệu. Để yên trong 30 phút cho muối ngấm vào bên trong.
Sau khi để nghỉ xong, bạn cho nguyên liệu vào nước lạnh để rửa lại rồi vớt ra để ráo nước nếu không thích quá mặn. Nếu không có thể để vậy. Công đoạn ngâm muối này giúp giảm mùi hăng của su hào. Cũng như khi muối dưa sẽ nhanh chua và đậm đà hơn.
Tỏi bóc vỏ đập dập và cắt lát, ớt rửa sạch bỏ cuốn và cắt lát cho vào một cái chén riêng.
Nếu bạn không thích ăn hạt ớt, bạn cắt đôi trái ớt theo chiều dọc, dùng mũi dao loại bỏ phần hạt ớt và ruột ớt. Sau đó, bạn xắt nhỏ rồi để chung vào bát tỏi cũng được nhé.
Bước 3: Pha chế nước muối ngâm su hào cà rốt
Sử dụng 500 ml nước sôi để nguội cho vào một cái tô. Tiến hành pha nước muối theo tỉ lệ 500 ml nước : 2 muỗng cà phê đường : 2 muỗng cà phê giấm gạo : 2 muỗng cà phê nước mắm. Khuấy đều cho chúng hòa tan vào nhau.
Thêm ớt và tỏi đã sơ chế vào. Cách làm dưa món su hào cà rốt này muốn ngon thì nên dùng thìa khuấy đều các nguyên liệu.
Bước 4: Ngâm su hào cà rốt trong nước muối và bảo quản
Khi đã xong các khâu sơ chế các bạn dùng một hũ thủy tinh, rửa sạch để ráo nước. Xếp su hào cà rốt vào hũ thủy tinh. Sau đó, bạn đổ từ từ nước đã pha vào lọ cho ngập hết nguyên liệu. Bạn đậy nắp kín lại rồi để lọ ở nơi thoáng mát. Sau khoảng từ 2 đến 3 ngày, bạn sẽ có một hũ dưa món su hào cà rốt chua ngọt đậm đà đấy.
Nếu bạn muốn bảo quản su hào cà rốt được lâu hơn và không quá chua thì khi chua vừa ăn, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Cách này vừa bảo quản tốt hơn vừa hãm chua cho món dưa su hào cà rốt này.
2. Những lưu ý khi chọn lựa nguyên liệu
Như đã đề cập, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng để bạn thực hiện thành công cách muối su hào cà rốt. Với su hào, bạn cần chọn những củ su hào với độ tuổi vừa, to, vỏ ngoài còn tươi, cuống không bị dập hay héo. Không nên mua phải su hào già, món ăn sẽ bị sơ và rất khó ăn.
Đối với cà rốt nên chọn những củ to, tròn vỏ nhẵn, mịn không bị héo và bị dập thối. Cà rốt không quá khô và có màu cam sáng.
Theo ông bà ta từ xưa thì giấm để muối su hào cà rốt là giấm gạo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay thế thành giấm táo , giấm hoa quả,... để tạo hương vị mới hơn cho món su hào cà rốt muối.
3. Bảo quản và dùng món su hào cà rốt
3.1. Su hào cà rốt muối ăn với gì ngon
Su hào cà rốt giòn sựt, chua ngọt là một giải pháp chống ngán cực tốt. Các gia đình hay dùng món này ăn kèm với bánh tét, bánh chưng vào những ngày Tết. Thông thường, bạn có thể dùng với cơm trắng nóng hổi, kèm với món thịt kho tàu hay các món chiên đều ngon. Ngoài cách muối dạng cắt to, bạn có thể muối dạng nạo sợi cũng rất tiện lợi để ăn kèm bánh mì, bún thịt nướng, bánh bèo, bánh xèo,...đều rất ngon.
Ngoài cách muối su hào với cà rốt. Bạn có thể muối chua su hào với đu đủ xanh, giá, hành tím,... để thay đổi khẩu vị. Như thế có thể đem lại những món ăn kèm cho bữa ăn thêm phóng phú và đa dạng hơn.
3.2. Dụng cụ bảo quản thành phẩm
Bên cạnh cách làm thành công, việc quản dưa su hào cà rốt cũng rất quan trọng. Để bảo quản được thời gian sử dụng lâu hơi, tốt nhất bạn nên:
- Sử dụng hũ thủy tinh sạch, khô để muối dưa. Hũ thủy tinh đã vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp món ăn tránh bị nổi váng. Đây là yếu tố khiến dưa món nhanh bị hỏng.
- Mỗi lần sử dụng, bạn nên chỉ lấy một lượng vừa ăn. Nếu ăn không hết, bạn cũng không nên đổ lại vào hũ nhé.
- Cho su hào cà rốt vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc có thể để nơi khô ráo thoáng mát. Khi muốn ăn, bạn nên sử dụng đũa sạch, chưa đụng qua bất kì loại thức ăn nào. Cách muối su hào cà rốt dựa trên cơ chế lên men nhờ vi sinh vật có lợi. Nếu bạn dùng đũa không sạch gắp dưa món sẽ dễ tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn có hại muốn xâm nhập vào, và có thể làm hư cả hũ.
2.2. Thời gian bảo quản tốt nhất là bao lâu?
Cách làm và bảo quản sạch sẽ thì thời gian sử dụng sẽ càng lâu. So với su hào muối cả củ , su hào cà rốt thái miếng mau chua và thời gian bảo quản cũng ngắn hơn. Thời gian bảo quản dưa su hào cà rốt được cho là 2-3 tuần. Tuy nhiên, thời gian ăn ngon nhất là trong 1 tuần đầu kể từ khi dưa vừa ăn được. Thời gian tiêu chuẩn này giúp tránh dưa bị lên men quá mức gây quá chua, mất ngon lại ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách muối su hào cà rốt như bạn thấy khá đơn giản và nhanh chóng dùng được. Độ giòn ngon với chút chua chua cay cay sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn trong mỗi bữa cơm. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thay thế các nguyên liệu khác tạo thêm sự đa dạng và ngon không kém. Cùng với đó, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn cũng chia sẻ cùng bạn cách bảo quản sao dùng cho được lâu. Hy vọng điều này giúp bạn không chỉ muối được hũ dưa ngon mà còn bảo quản đúng cách dùng an toàn cho sức khỏe nữa.
Khánh Kim