"Yêu" trong 3 tháng đầu thai kỳ: những điều vợ chồng cần lưu ý

Trong ba tháng đầu thai kỳ, kích thước bụng của mẹ bầu không mấy thay đổi, vì thế việc quan hệ vợ chồng ít gặp khó khăn hơn. Tuy nhiên, ở giai đoạn nhạy cảm này bố mẹ cần hạn chế "yêu" đến mức tối đa để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

banner ads

Bởi trong ba tháng đầu, thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ quan, bộ phận của cơ thể chưa kể, thời điểm này thai nhi cũng chưa bám chắc vào thành tử cung người mẹ nên dễ bị tác động.

Những lưu ý khi "yêu" trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ba tháng đầu bụng mẹ dù còn nhỏ nhưng bố mẹ cũng cần chú ý khi "yêu" nhau.

Với những mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ bình thường, không nhất thiết phải kiêng kỵ quan hệ tình dục trong thời gian này nhưng khi “yêu” mẹ cần chú ý những điều sau:

- Việc quan hệ nên xuất phát từ ý muốn của người phụ nữ. Những biến đổi về nội tiết tố gây ra nhiều thay đổi ở mẹ bầu. Một trong những điều đó là sự tăng hay giảm ham muốn "yêu". Do đó, nếu mẹ bầu cảm thấy không có hứng thú trong chuyện “yêu” thì không nên miễn cưỡng, vì như vậy có hại hơn là có lợi.

- Các kích thích tình dục trước và trong khi giao hợp nên giảm tối thiểu, người chồng không nên gây ra các kích thích mạnh ở một số khu vực nhạy cảm như bầu ngực… Việc tăng kích thích sẽ khiến tử cung co bóp nhiều và mạnh có thể gây sẩy thai.

- Không quan hệ thô bạo: Quan hệ nhẹ nhàng nên là nhịp điệu chủ đạo trong chuyện “yêu” của hai vợ chồng thời điểm "nhạy cảm" này. Tốt nhất nên để người vợ chủ động trong giao hợp. Việc “yêu” thô bạo có thể khiến vùng tiểu khung xung huyết, làm tử cung co bóp mạnh dễ khiến thai phụ bị sẩy thai.

- Không nên giao hợp quá lâu: Thời gian quan hệ quá lâu có thể làm tăng các kích thích khiến cho tử cung co bóp mạnh cũng như xung huyết vùng tiểu khu có thể dẫn đến sẩy thai. Vì vậy, nên mẹ bầu nên chủ động giảm thiểu thời gian gian hệ tình dục. Ngoài ra, "cậu nhỏ" cũng không nên cho quá sâu vào âm đạo.

Trong một số trường hợp bố mẹ nên tránh "yêu" trong ba tháng đầu thai kỳ.

- Tư thế giao hợp của đôi bên: Lúc này bụng của mẹ bầu còn chưa to lắm nên các tư thế giao hợp đều phù hợp. Tuy nhiên cần chú ý đến mức độ giao hợp là được.

Dù vậy, mẹ bầu cũng nên để ý kỹ những phản ứng của cơ thể sau khi quan hệ. Nếu có những bất thường xảy ra, nên ngay lập tức gặp bác sĩ sản khoa để được chẩn khám và xác định tình hình sức khỏe, đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Những trường hợp cần kiêng hẳn chuyện "yêu" trong 3 tháng đầu

- Sợ yêu: Sự thay đổi nội tiết tố có thể khiến tâm lý mẹ bầu lo lắng, thậm chí sợ "yêu". Lúc này mẹ bầu không nên vì chiều chuộng chồng mà chấp nhận quan hệ. Sự cố đè nén này có thể khiến cho mẹ bầu có thể càng trở nên sợ hãi hay lãnh cảm chuyện “yêu”. Hãy thẳn thắn chia sẻ tâm tư với người chồng để nhận được sự cảm thông từ anh ấy.

- Có tiền sử sẩy thai: Nếu mẹ bầu có tiền sử sẩy thai, đẻ non trước đó thì nên tránh quan hệ tình dục trong thời điểm này là tốt nhất. Bởi các kích thích khiến tử cung co bóp mạnh có thể đẩy thai ra ngoài.

- Mắc các bệnh tăng huyết áp, đa thai...: Một số trường hợp mẹ bầu mắc các bệnh như tăng huyết áp, đa thai, nhau thai bám thấp hay bất thường ở cổ tử cung… cũng không nên quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu. Nếu muốn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ sản khoa mình đang theo khám về vấn đề tế nhị này.

Mẹ bầu nên lắng nghe cơ thể, và chỉ nên quan hệ khi thực sự muốn.

- Mẹ và thai nhi bị suy dinh dưỡng: Các trường hợp mẹ bị suy dinh dưỡng hay thai nhi bị suy dinh dưỡng cũng nên cân nhắc khi quan hệ tình dục. Hơn nữa, do tinh trùng có chứa hormone prostaglandin - loại hormone - gây kích thích co bóp, do đó nếu muốn an toàn, tốt nhất nên dùng bao cao su.

Lời kết: "Yêu" trong thai kỳ có những lợi ích không ai có thể phủ nhận được như giúp tinh thần mẹ bầu hưng phấn hơn, giúp một số mẹ dễ đạt khoái cảm hơn cũng như giúp đời sống vợ chồng luôn gắn bó... Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé mà bạn cần nhắc khi "yêu" trong giai đoạn nhạy cảm - 3 tháng đầu thai kỳ - này để tránh những tác động xấu đến thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI