Quan hệ an toàn khi mẹ mang thai

Để đem lại lợi ích cho cảm xúc và sinh lý của mẹ, việc quan hệ tình dục trong thai kỳ vẫn luôn được khuyến khích. Vậy nhưng, quan hệ như thế nào để an toàn cho mẹ trong giai đoạn nhạy cảm này vẫn là điều mẹ nên tìm hiểu.

banner ads

Ba tháng đầu của thai kỳ

Lợi thế lớn nhất trong giai đoạn này là mẹ vẫn chưa có sự thay đổi bề ngoài đáng kể. Vì thế quan hệ vợ chồng khá thuận lợi.

Tuy nhiên, trong bụng mẹ, một quá trình hình thành diệu kỳ với tốc độ cấp số nhân đang âm thầm diễn ra nên rất cần bố mẹ thận trọng trong việc “yêu”.

5032-mang-thai-co-nen-quan-he-1.jpg

Ba tháng đầu thai kỳ việc "yêu" vẫn rất thuận lợi.

Mặc khác, trong thời điểm này, nhu cầu thỏa mãn sinh lý có đôi chút dao dộng. Ở một số mẹ bầu, do tâm lý bất an cộng thêm chứng ốm nghén, mệt mỏi với những thay đổi mới nên không ít người tỏ ra lãnh cảm. Mẹ không còn ham muốn chuyện yêu trong khi vẫn lo sợ không đáp ứng được nhu cầu của chồng. Tâm lý cộng hưởng này hoàn toàn không có lợi cho tinh thần của mẹ.

Vì thế, để tình cảm vợ chồng được bền chặt, người bố cần hết sức thông cảm cho mẹ. Một lời động viên hoặc những hoạt động dạo chơi nhẹ nhàng có thể làm cả hai thêm gắn bó thay vì cứ để mẹ phải sống trong sự hoang mang, lo sợ để phát sinh chứng lãnh cảm về sau.

Ba tháng giữa thai kỳ

Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ, sự thích nghi của mẹ với những thay đổi cơ thể đã được ổn định, chứng nôn nghén cũng đã qua đi. Mẹ có thể gia tăng nhu cầu về dinh dưỡng, đồng thời sự cân bằng về tâm lý cũng khiến cường độ thỏa mãn sinh lý trong “chuyện ấy” tăng cao. Thậm chí, nhu cầu này ở một số người còn cao gấp đôi so với thời gian trước khi bước vào thai kỳ.

Thêm vào đó, sự thay đổi của cơ thể tuy đã nhận thấy với vòng bụng lớn hơn nhưng không quá cản trở khi quan hệ.

5034-quan-he-trong-thai-ky3.jpg

Tam cá nguyệt thứ hai là kỳ lý tưởng để "yêu".

Bố mẹ cần nhận thức rằng sự phát triển của thai nhi đến giai đoạn này đã được coi là ổn định. Mặt khác, bộ phận sinh dục nữ, khi có mang sẽ nhiều máu hơn. Nó có khuynh hướng to lên, mềm ra, dễ giãn rộng hơn và sâu hơn. Khi có kích thích tình dục, âm đạo vẫn tiết dịch nhầy làm trơn niêm mạc để tạo khoái cảm nhưng cổ tử cung thì vẫn đóng kín. Do đó, bố mẹ có thể yên tâm rằng việc quan hệ không có khả năng đụng chạm và gây tổn thương đến bào thai.

Có thể nói, đây chính là giai đoạn lý tưởng cho quan hệ tình dục an toàn trong lúc mẹ đang bầu bí.

Ba tháng cuối thai kỳ

Sang đến ba tháng cuối thai kỳ, vòng bụng của mẹ đã vượt mặt cộng thêm những thay đổi mẹ cho là xấu xí khiến mẹ trở nên e ngại hơn trong chuyện vợ chồng. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý xuất phát từ bản năng bảo vệ của người mẹ lo sợ con sinh non sẽ khiến mẹ mất hẳn ham muốn ái ân.

5033-quan-he-tinh-duc-an-toan-3-thang-cuoi-cua-thai-ky.jpg

Không nên e ngại khi yêu vào ba tháng cuối của thai kỳ.

Nhiều người còn cho rằng các cơn co bóp xuất hiện khi đạt khoái cảm có thể dọa sinh non. Thực ra, về mặt y học, đó cũng chỉ là suy đoán và không có căn cứ khoa học minh chứng. Thực tế, nếu quan hệ đạt khoái cảm, xuất hiện những co bóp mạnh ở vùng tử cung vẫn không có khả năng dọa sinh non.

Nếu "yêu" vào thời điểm mẹ mang thai, bố mẹ nên chú ý

- Giảm các động tác dạo đầu; quan hệ nhẹ nhàng; rút ngắn thời gian; chọn tư thế chính diện, sau lưng hoặc nghiêng sao cho thoải mái với mẹ nhất.

- Nên tránh quan hệ tình dục khi mẹ: có tiền sử ra máu không rõ nguyên nhân; có dấu hiệu song thai; có tiền sử sảy thai hoặc sinh non; có tật hở eo tử cung, bị cao huyết áp; bị rau tiền đạo; đã có trên một lần chảy máu trong thai kỳ; tiền sử vỡ ối sớm; bị nhiễm độc thai nghén…

- Để tránh viêm nhiễm cho mẹ, bố nên sử dụng bao cao su trong khi quan hệ.

Nói chung, việc quan hệ hay không còn do người trong cuộc quyết định. Những lợi ích mang lại cho mẹ khi quan hệ trong thai kỳ vẫn là điều nên cân nhắc. Tuy nhiên, với những trường hợp đặc biệt, cần cân nhắc đến chuyện thỏa mãn nhu cầu ở tần suất hợp lý.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI